ศรีสะเกษ พระชาวพุทธไทย-กัมพูชานับพันสวดมนต์ข้ามปีเพื่อความเป็นสิริมงคลรับปีใหม่ 63 พระครูโกศลสิกขกิจให้พรปีใหม่ขอให้ชาวพุทธทำดีละเว้นชั่วจะทำให้ชีวิตมีความสุขตลอดไป (ชมคลิป)

ศรีสะเกษ พระชาวพุทธไทย-กัมพูชานับพันสวดมนต์ข้ามปีเพื่อความเป็นสิริมงคลรับปีใหม่ 63 พระครูโกศลสิกขกิจให้พรปีใหม่ขอให้ชาวพุทธทำดีละเว้นชั่วจะทำให้ชีวิตมีความสุขตลอดไป

 

 

เมื่อเวลา 00.09 น. วันที่ 1 ม.ค. 63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ศาลาทม วัดไพรพัฒนา ต.ไพรพัฒนา อ.ภูสิงห์ จ.ศรีสะเกษ นายอรรคพล อรรคบุตร นายอำเภอภูสิงห์ พร้อมด้วย พ.อ.บุญเสริม บุญบำรุง หน.หน่วยประงานชายแดนไทย – กัมพูชาประจำพื้นที่ 3 หน่วยเฉพาะกิจที่ 3 กองกำลังสุรนารี ดร.กัลยาณี ธรรมจารีย์ ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวศรีสะเกษและนายกสมาคมส่งเสริมเครือข่ายการท่องเที่ยวศรีสะเกษ นาง น กมล รองนายอำเภออัลลองเวง จ.อุดรมีชัย ประเทศกัมพูชา ได้เป็นประธานฝ่ายฆราวาสในการประกอบพิธี สวดมนต์ข้ามปีอาเซียน เสริมสิริมงคล “ส่งท้ายปีเก่าวิถีไทย ต้อนรับปีใหม่ วิถีธรรม” ประจำปี 2563 ขึ้น

ซึ่งพระครูโกศลสิกขกิจ หรือหลวงพ่อพุฒ วายาโม ประธานมูลนิธิหลวงปู่สรวง เจ้าคณะอำเภอภูสิงห์ (ธ.) และเจ้าอาวาสวัดไพรพัฒนา เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ ได้ร่วมกับ อ.ภูสิงห์ และส่วนราชการที่เกี่ยวข้องได้จัดกิจกรรมนี้ขึ้น โดยมีพระครูบุญ วุฒทา รองเจ้าคณะอำเภออัลลองเวง จ.อุดรมีชัย พร้อมคณะสงฆ์กัมพูชา นำชาวกัมพูชาจาก อ.อัลลองเวง จำนวนประมาณ 300 คน มาร่วมสวดมนต์กับชาวไทย ผู้มาร่วมกิจกรรมทุกคนได้พากันนุ่งขาวห่มขาวมานั่งสวดมนต์ ซึ่งพระกัมพูชาและพระไทยได้ร่วมกันนำสวดมนต์เพื่อความเป็นสิริมงคลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ มีกิจกรรมที่สำคัญประกอบด้วย การปฏิบัติธรรมกัมมัฏฐาน เจริญจิตภาวนา แผ่เมตตา พิธีพุทธาภิเษกวัตถุมงคลของหลวงปู่สรวง การสวดนพเคราะห์ พิธีสะเดาะเคราะห์เพิ่มโชคชะตาราศี การร่วมกันจุดเทียนชัยเบื้องหน้ามณฑปหลวงปู่สรวงเพื่อความเป็นสิริมงคลเป็นการรับโชคปีใหม่ มีชาวพุทธทั้งชาวไทยและชาวกัมพูชามาร่วมกิจกรรมครั้งนี้ประมาณ 1,000 คน บรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคักมาก

ดร.กัลยาณี ธรรมจารีย์ ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวศรีสะเกษและนายกสมาคมส่งเสริมเครือข่ายการท่องเที่ยวศรีสะเกษ กล่าวว่า ได้มาร่วมสวดมนต์ข้ามปีที่วัดไพรพัฒนาเป็นประจำทุกปี ได้เห็นชาวกัมพูชามาร่วมงานเพิ่มขึ้นไม่มีลดน้อยลงเลย ต้องขอกราบชื่นชมหลวงพ่อพุฒที่ใช้มิติทางพุทธศาสนาเชื่อมความสัมพันธ์สองแผ่นดินคือไทยและกัมพูชาได้ดีมากทำให้ประชาชนชาวกัมพูชาหลั่งไหลมาร่วมพิธีกรรมทางศาสนาด้วยความศรัทธาทราบว่าปีนี้มานอนที่วัดเยอะมาก สวดมนต์ข้ามปีแล้วก็รอตักบาตรเช้า นอกจากนี้ยังมีผู้มาร่วมสวดมนต์จากหลายๆจังหวัด ทุกคนบอกว่า มาร่วมสวดมนต์ที่วัดไพรพัฒนาแล้วชอบมากตรงที่พอนาฬิกาถึงหกทุ่ม เพื่อเริ่มวันปีใหม่ในบรรยากาศที่มีเสียงสวดมนต์ท่ามกลางป่าเขาและทุกคนได้ร่วมกันจุดเทียนชัยอยู่หน้ามณฑปหลวงปู่สรวง เป็นภาพที่สวยงามมาก แสงเทียนเหมือนให้ความสว่างในชีวิตสำหรับปีใหม่ ทุกคนรู้สึกมีความสุขและต่างประทับใจมากทำให้อยากมาร่วมสวดมนต์ที่นี่ทุกปี

พระครูโกศลสิกขกิจ หรือหลวงพ่อพุฒ วายาโม ประธานมูลนิธิหลวงปู่สรวง เจ้าคณะอำเภอภูสิงห์ (ธ.) และเจ้าอาวาสวัดไพรพัฒนา กล่าวว่า ในโอกาสวันขึ้นปีใหม่ปี 2563 นี้ ก็ขอให้ญาติโยมทุกท่านทุกคนจงมีสุขภาพร่างกายแข็งแรงและตั้งตนบำเพ็ญคุณงามความดี ละเว้นจากความชั่วทำแต่ความดี ทำจิตใจของตนเองให้บริสุทธิ์ ก็จะทำให้การดำรงชีวิตของเราในปี 2563 นี้ ดำเนินไปด้วยความดีงามและร่มเย็นเป็นสุขตลอดไป//////////

ศิริเกษ หมายสุข ผู้สื่อข่าว จ.ศรีสะเกษ

Related posts