ศรีสะเกษ นักท่องเที่ยวแห่ซื้อหอมกระเทียมเป็นของฝากญาติช่วงปีใหม่ 63 เผยหอมกระเทียมเป็นของดีศรีสะเกษ เนื่องจากว่า นำเอาไปใช้ในการประกอบอาหารได้รสชาติอร่อยมาก (ชมคลิป)

ศรีสะเกษ นักท่องเที่ยวแห่ซื้อหอมกระเทียมเป็นของฝากญาติช่วงปีใหม่ 63 เผยหอมกระเทียมเป็นของดีศรีสะเกษ เนื่องจากว่า นำเอาไปใช้ในการประกอบอาหารได้รสชาติอร่อยมาก

 

 

เมื่อวันที่ 2 ม.ค. 63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณหลัก กม.ที่ 22 ถนนสายศรีสะเกษ – อุทุมพรพิสัย ต.สำโรง อ.อุทุมพรพิสัย จ.ศรีสะเกษ ได้มีบรรดาพ่อค้าแม่ค้าที่เป็นชาว ต.สำโรง พากันมานำเอาหอมแดงและกระเทียมที่รับซื้อจากเกษตรกรของ จ.ศรีสะเกษ นำเอามาวางขายตาม 2 ข้างถนนที่สร้างเป็นเพิงพักอย่างง่าย ๆ เพื่อขายให้กับนักท่องเที่ยวและประชาชนทั่วไปที่สัญจรผ่านไปมา ซึ่งหอมแดงและกระเทียมที่นำเอามาวางขายเป็นหอมแดงและกระเทียมที่เป็นของ จ.ศรีสะเกษ มีชื่อเสียงมากเนื่องจากว่า จะมีคุณภาพเป็นอันดับ 1 ของโลก

แม้แต่หอมแดงของประเทศอินเดีย และอินโดนีเซีย ก็ยังมีรสชาติและคุณภาพไม่ดีเท่าหอมแดงของ จ.ศรีสะเกษ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง อ.ยางชุมน้อย เนื่องจากว่าหอมแดงของ อ.ยางชุมน้อยมีคุณลักษณะพิเศษคือ เปลือกมีสีแดงเข้ม ด้านในมีสีม่วง กลิ่นฉุนแรง เก็บรักษาได้ยาวนาน ดั่งสโลแกนที่ว่า “ใหญ่ แห้ง แดง มัน คอเล็ก” จึงมีประชาชนพากันซื้อหาไปปรุงอาหารรับประทานกัน ซึ่งในช่วงหยุดยาวเทศกาลปีใหม่ 2563 นักท่องเที่ยวได้พากันจอดรถแวะหาซื้อหอมแดงและกระเทียมของดีศรีสะเกษเพื่อนำเอาไปฝากญาติพี่น้องกันเป็นจำนวนมาก

นางศิริวรรณ วันภูงา อายุ 38 ปี อยู่บ้านเลขที่ 43 หมู่ 12 ต.สำโรง อ.อุทุมพรพิสัย จ.ศรีสะเกษ กล่าวว่า ในช่วงเทศกาลปีใหม่นี้ หอมแดงและกระเทียมซึ่งเป็นของดีศรีสะเกษจะขายดีมาก เนื่องจากว่า นักท่องเที่ยวจะพากันมาแวะซื้อเพื่อนำเอาไปฝากญาติพี่น้องและผู้ที่รักเคารพนับถือเป็นของฝากช่วงปีใหม่จำนวนมาก อีกทั้งขณะนี้ราคาหอมแดงราคาจะไม่แพงมาก โดยตนจะขายหอมแดงรวมในราคา 3 กก.ต่อ 100 บาท หากเป็นหอมแดงคัดเกรดก็จะมีราคาตั้งแต่ กก.ละ 40 บาท และ 50 บาท

ส่วนกระเทียมคัดเกรดราคาตั้งแต่ กก.ละ 120 บาท และ 150 บาท นักท่องเที่ยวจะชอบหอมแดงศรีสะเกษ เพราะว่า กลิ่นจะฉุนแรงมากและเก็บไว้ได้นาน สามารถนำเอาไปประกอบอาหารต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดีและมีรสชาติอร่อยมาก ทำให้หอมแดงและกระเทียม จ.ศรีสะเกษเป็นของฝากที่มีคุณค่ามากทั้งผู้ให้และผู้รับในช่วงวันหยุดยาวเทศกาลปีใหม่ 2563 นี้/////////

ศิริเกษ หมายสุข ผู้สื่อข่าว จ. ศรีสะเกษ

Related posts