ข่าวแพร่-นายอำเภอสองถกเข้มเรื่องไฟป่าและหมอกควันหลังรับนโยบายผู้ว่าราชการจังหวัดแพร่ (ชมคลิป)

ข่าวแพร่-นายอำเภอสองถกเข้มเรื่องไฟป่าและหมอกควันหลังรับนโยบายผู้ว่าราชการจังหวัดแพร่

 

 

เมื่อวันที่7มกราคม พ.ศ.2563ที่ผ่านมาหลังจากที่ทางผู้ว่าราชการจังหวัดแพร่เดินทางกลับไปตรวจราชการที่อำเภอร้องกวางนายกิติพัฒน์ กะวัง นายอำเภอสองจึงได้เรียกผู้นำฝ่ายปกครองท้องที่ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ผู้ช่วยและนายณัฐพล ทองไหล ผู้บริหารองค์การบริหารส่วนตำบลเตาปูนเข้าร่วมประชุมอย่างเร่งด่วนหลังจากที่ผู้ว่าราชการจังหวัดแพร่กำชับลงมา มีหน่วยงานเข้าร่วมที่รับผิดชอบร่วมรับฟังมีนายรังสรรค์ อินต๊ะพันธุ์ หัวหน้าเขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าดอยหลวง นางสาว กุลยาสิริ ณ.เชียงใหม่ ท้องถิ่นอำเภอสองเข้าร่วมรับฟังการประชุมในที่ประชุมนาย


ณัฐพล ทองไหล นายกองค์การบริหารส่วนตำบลเตาปูนได้เสนอให้ราษฎรและผู้นำควรจัดทำแนวกันไฟป่าเพื่อไม่ให้ลุกลามไปยังอาณาเขตอื่นในส่วนเรื่องของการป้องกันที่ยังไม่รุนแรงให้เจ้าของไร่สวนทำแนวกันไฟกำจัดการจุดไฟให้เป็นวงแคบก่อนหลังจากที่ดาวเทียมผ่านไปแล้วให้รีบดำเนินการเผาพร้อมกันเพื่อไม่ให้เกิดฮอสปรอทเกิดขึ้นหรือเกิดฮอตสปรอทเกิดขึ้นในครั้งเดียวโดยทางอบต.จะสนับสนุนงบประมาณเป็นเชื้อเพลิงในการกันแนวเขตให้อยู่ในวงแคบ

ไม่เช่นนั้นแล้วจะเหมือนในรอบปีที่ผ่านมาเช่นการเผาป่าจากผู้ไม่หวังดีจุดไฟเผาป่าทำให้เกิดไฟป่าลุกลามจนต้องระดมทั้งชาวบ้านและเจ้าหน้าที่ช่วยกันดับไฟป่าและลุกลามเข้าไร่สวนของชาวบ้านจนเกิดความเสียหายในปีนี้จึงช่วยกันกำจัดในไร่สวนก่อนก่อนที่จะถึงมาตรการในวันที่1กุมภาพันธ์ 2563นี้โดยในที่ประชุมและทางอำเภอสองเห็นชอบตามที่เสนอแนวทางแก้ไขปัญหาไฟป่าและหมอกควันของตำบลเตาปูนจึงจะได้นัดหมายผู้นำหมู่บ้านอีกครั้งเพื่อกำหนดวันเวลาอย่างชัดเจนต่อไป

 

(สัมภาษณ์ นายกิติพัฒน์ กะวัง นายอำเภอสอง)

ณัฐปคัลภ์ ศรีคำภา ผู้สื่อข่าวรอบรั้วภูธรทีวี13สยามไทยรายงานจากจังหวัดแพร่

Related posts