ข่าวศุลกากรร่วมตำรวจยึดปลาสวยงามกว่าแสนบาท

ข่าวศุลกากรร่วมตำรวจยึดปลาสวยงามกว่าแสนบาท

 

เมื่อเวลา 08.30 น.วันที่ 9 ม.ค. นายออน อุ่นทวีทรัพย์ นายด่านศุลกากรอรัญประเทศ จ.สระแก้วพร้อม พ.ต.อ.ฐนพงศ์ โพธิ์ทิ ผกก.สภ.คลองลึก และเจ้าหน้าที่ศุลกากร ตำรวจ สภ.คลองลึก ร่วมกันตรวจสอบรถลากจูงที่บริเวณหน้าด่านพรมแดนบ้านคลองลึก อ.อรัญประเทศ ต่อมาพบกรรมกรชาวกัมพูชา 2 คนลากรถเข็นสองล้อบรรทุกกล่องโฟมมาจากฝั่งปอยเปต ประเทศกัมพูชา เจ้าหน้าที่จึงขอตรวจค้นแต่กรรมกรชาวกัมพูชาทั้งสองคนได้ทิ้งรถเข็นไว้แล้ววิ่งหลบหนีข้ามกลับไปยังฝั่งประเทศกัมพูชาอย่างรวดเร็ว จนท.ไม่สามารถติดตามตัวกรรมกรกัมพูชาทั้งสองคนได้ เนื่องจากมีนักท่องเที่ยวจำนวนมากกำลังเดินข้ามสะพานมิตรภาพไทยกัมพูชา

จากนั้นจึงได้ทำการตรวจสอบภายในกล่องโฟมพบมีปลาสวยงามจากประเทศเวียดนาม แยกเป็น ปลาหมอสี จำนวน 132 ตัว ปลาหางนกยูง 33 ตัว ปลากัด 74 ตัว และปลาสอด 4 ตัว รวมมูลค่านับแสนบาท โดยปลาทั้งหมดบรรจุอยู่ในถุงพลาสติกใสมีน้ำและออกซิเจนอยู่ภายใน แต่ละถุงใสจะมีชื่อ และที่อยู่ของเจ้าของปลาทั้งหมด ซึ่งส่วนใหญ่เจ้าของปลาจะอยู่ในประเทศแถบยุโรปและเอเชีย เป็นส่วนใหญ่

ด้าน นายออน อุ่นทวีทรัพย์ นายด่านศุลกากรอรัญประเทศ กล่าวว่า ปลาสวยงามทั้งหมดที่ตรวจยึดได้เป็นปลาสวยงามที่อาศัยอยู่ในประเทศเวียตนาม เป็นปลาสวยงามที่หายากและมีราคาค่อนข้างแพง จึงเป็นที่นิยมของนักเลี้ยงปลาสวยงามทั่วโลก  โดยนักเลี้ยงปลาสวยงามจะสั่งซื้อทางออนไลน์จากพ่อค้าปลาสวยงามชาวเวียตนามโดยตรง จากนั้นพ่อชาวเวียตนามก็จะจัดส่งปลาให้ตามชื่อที่อยู่ โดยว่าจ้างให้กรรมกรชาวกัมพูชาบรรทุกใสรถเข็นสองล้อลากข้ามชายแดนเข้ามาในประเทศไทยบริเวณด่านพรมแดนอรัญประเทศ จ.สระแก้ว ซึ่งขณะนี้ทางด่านศุลกากรอรัญประเทศได้ร่วมกับ จนท.ฝ่ายความมั่นคงในพื้นที่ จ.สระแก้วกำลังเร่งตรวจสอบหาขบวนการลักลอบนำเอาปลาสวยงามจากเวียตนามเข้ามาในประเทศเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป.


รักพงษ์ กิตติวรเมธี/สระแก้ว 098-8291161

Related posts