ศรีสะเกษ บิ๊กทหาร 2 ชาตินำชาวพุทธตักบาตร 2 แผ่นดิน หวังเชื่อมความสัมพันธ์ให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้นกว่าเดิมโดยใช้มิติทางพระพุทธศาสนา (ชมคลิป)

ศรีสะเกษ บิ๊กทหาร 2 ชาตินำชาวพุทธตักบาตร 2 แผ่นดิน หวังเชื่อมความสัมพันธ์ให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้นกว่าเดิมโดยใช้มิติทางพระพุทธศาสนา

 

 

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 9 ม.ค. 63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณจุดผ่านแดนถาวรไทย – กัมพูชาช่องสะงำ ต.ไพรพัฒนา อ.ภูสิงห์ จ.ศรีสะเกษ พล.ต.กิตติศักดิ์ บุญพระธรรมชัย ผู้บัญชาการกองกำลังสุรนารี กองทัพภาคที่ 2 และ พล.ท.โซ นารา รองผู้บัญชาการภูมิภาคทหารที่ 4 ประเทศกัมพูชา ได้ร่วมกันเป็นประธานในพิธี “ทำบุญตักบาตร 2 แผ่นดิน”ไทย – กัมพูชาในห้วงเทศกาลปีใหม่ ประจำปี 2563 โดยได้รับความเมตตาจาก พระครูโกศลสิกขกิจ หรือหลวงพ่อพุฒ วายาโม ประธานมูลนิธิหลวงปู่สรวง เจ้าคณะอำเภอภูสิงห์ (ธ.) และเจ้าอาวาสวัดไพรพัฒนา ต.ไพรพัฒนา อ.ภูสิงห์ เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ นำคณะสงฆ์ไทยและคณะสงฆ์กัมพูชา จำนวน 63 รูปมาประกอบพิธีทางศาสนา

และออกรับบิณฑบาตจากพุทธศาสนิกชนทั้งชาวไทยและชาวกัมพูชา ที่พากันนำเอาข้าวสารอาหารแห้งมาตั้งแถวยาวเหยียดจากเขตแดนไทย เข้าไปในเขตประเทศกัมพูชาเพื่อรอตักบาตร โดยมี นายธงชัย เจริญพานิชย์กุล รอง ผวจ.ศรีสะเกษ พร้อมด้วย พล.ต.โต๊จ รา หัวหน้าหน่วยประสานงานชายแดนกัมพูชา – ไทย พ.อ.จิรัฏฐ์ ช่วงฉ่ำ ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจที่ 3 กองกำลังสุรนารี นายวิทยา วิรารัตน์ กรรมการหอการค้าไทย และประธานสภาวัฒนธรรมจังหวัดศรีสะเกษ นายประหยัด ถิลา วัฒนธรรมจังหวัดศรีสะเกษ และนายทิวา รุ้งแก้ว ประธานชมรมคนรักในหลวง จ.ศรีสะเกษ นำข้าราชการ ทหาร ตร.ประชาชนชาวไทยและชาวกัมพูชา จำนวนประมาณ 1,000 คน พากันมาร่วมทำบุญตักบาตรกันอย่างคึกคักมาก

พล.ต.กิตติศักดิ์ บุญพระธรรมชัย ผู้บัญชาการกองกำลังสุรนารี กองทัพภาคที่ 2 กล่าวว่า การทำบุญตักบาตร 2 แผ่นดิน ไทย – กัมพูชาจัดขึ้นอย่างต่อเนื่องมาหลายปีติดต่อกัน โดยได้รับความเมตตาจาก พระครูโกศลสิกขกิจ หรือหลวงพ่อพุฒ วายาโม ประธานมูลนิธิหลวงปู่สรวง เจ้าคณะอำเภอภูสิงห์ (ธ.) และเจ้าอาวาสวัดไพรพัฒนา ต.ไพรพัฒนา อ.ภูสิงห์ นำคณะศิษยานุศิษย์ของหลวงปู่สรวงร่วมกับทุกส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง ได้จัดกิจกรรมนี้ขึ้นเป็นประจำทุกปี เพื่อความเป็นสิริมงคลในห้วงเทศกาลขึ้นปีใหม่ 2563

ทั้งนี้เนื่องจากว่า ชาวไทยและชาวกัมพูชานับถือศาสนาพุทธและมีวัฒนประเพณีที่คล้ายกัน อีกทั้งเป็นประเทศที่มีพรมแดนติดต่อกัน ซึ่งการจัดกิจกรรมนี้ จะเป็นการส่งเสริมความสัมพันธ์ระหว่างชน 2 ชาติไทย – กัมพูชา อีกทั้งทหารทั้ง 2 ฝ่ายได้มาพบปะจัดกิจกรรมร่วมกัน จะทำให้มีความสัมพันธ์ที่ดีต่อกันแน่นแฟ้นมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม โดยใช้มิติทางพระพุทธศาสนา ซึ่งจะทำให้บรรยากาศตามแนวชายแดนไทย – กัมพูชามีความสงบสุขร่มเย็นประชาชนสามารถไปมาหาสู่กันอย่างมีความสุขดุจญาติสนิทมิตรสหาย จะเป็นการส่งผลดีทั้งทางด้านการค้าและการท่องเที่ยวให้แก่ทั้ง 2 ประเทศเป็นอย่างดียิ่ง/////////

ศิริเกษ หมายสุข / ศรีสะเกษ

Related posts