หลวงปูบุดดา มอบถนนให้โรงเรียนเนื่องในวันเด็กและทุนการศึกษาให้เด็กนักเรียนเพื่อเป็นขวัญกำลังใจ

 หลวงปูบุดดา มอบถนนให้โรงเรียนเนื่องในวันเด็กและทุนการศึกษาให้เด็กนักเรียนเพื่อเป็นขวัญกำลังใจ

 

เมื่อวันที่ 10 ม.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่โรงเรียนบ้านทับใหม่ ต.โนนหมากเค็ง อ.วัฒนานคร จ.สระแก้ว หลวงปู่บุดดา ปัญญาธโร อายุ 109 ปี เจ้าอาวาสวัดป่าใต้พัฒนาราม ร่วมกับ นายนพจอม งามมีศรี อดีตประธานสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัดสระแก้ว เป็นประธานพิธีมอบถนนภายในโรงเรียน เนื่องในโอกาสวันเด็กแห่งชาติ โดยมี นายธนพิพัฒน์ บุญมา ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านทับใหม่ นำคณะครูผู้ปกครองนักเรียน กำนัน ผู้ใหญ่บ้านและแขกผู้เกียรติเข้าร่วม
นายนพจอม งามมีศรี อดีตประธานสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัดสระแก้ว กล่าวว่า สำหรับการขออนุญาตจัดสร้างวัตถุมงคลหลวงปูบุคดา ปญญาธโร (รุ่น มหาบารมี62)

หลวงปู่บุดดา ปญญาธโร เจ้าอาวาสวัดป่าใต้พัฒนาราม ได้มอบหมายให้ไปดำเนินการจัดทำวัตถุมงคล เหรียญรูปไข่ รุ่นมหาบารมี ๖๒ ขึ้นมาเป็นกรณีพิเศษ เพื่อหารายได้ จัดสร้างถนคอนกรีตมอบให้โรงเรียนบ้านทับใหม่ เป็นสาธารณประโยชน์ให้ชุมชนและนักเรียนได้ใช้ ประโยชน์ได้เต็มที่ โดยหลวงปู่บุดดา จึงได้อนุญาตให้จัดสร้างเหรียญขึ้นมาเพื่อเป็นที่ระลึกในการร่วม แรงร่วมใจกันทำบุญสร้างถนนคอนกรีตในครั้งนี้หลังจากหักค่าใช้จ่ายทั้งหมดถวายให้หลวงปูนำไป สร้างถนนคอนกรีตให้โรงเรียนบ้านทับใหม่ขณะนี้สร้างเสร็จแล้วจึงได้มีพิธีมอบถนนให้กับโรงเรียนบ้านทับใหม่ มีมูลค่า 500,000 บาท

เนื่องจากหลวงปู่ได้ยกที่ดินสร้างโรงเรียนบ้านทับใหม่ในสมัยความเจริญยังเข้ามาไม่ถึงในขณะนั้น จึงได้สร้างอาคารโรงเรียนแล้วยังขาดถนนคอนกรีตภายในโรงเรียนประมาณ 400 เมตร ซึ่งเป็นโรงเรียนขยายโอกาส อนุบาล1ถึง ม.3 มีเรียน 266 คน ครู 18 คน เนื่องจากเด็กนักเรียนที่เข้ามาเรียนหนังสือภายในโรงเรียนนั้น ถ้าเป็นฤดูฝนเด็กนักเรียกจะมาโรงเรียนไม่สะดวกเพราะ เปอะเปื้อน ถ้าฤดูแล้งจะมีฝุ่นจึงได้มีผู้ศรัทธาร่วมสร้างถนนคอนกรีตให้โรงเรียน นอกจากหลวงปู่บุดดาจะเป็นพระปฏิบัติที่น่าศรัทธาเลื่อมใสแล้ว ยังเป็นพระที่เรียบง่าย ใจดี ยิ้มแย้มแจ่มใสกับทุกคน ต้อนรับทุกคนด้วยความเสมอภาค พูดคุยอย่างเป็นกันเอง เป็นพระเกจิคณาจารย์ที่มีชื่อเสียง โด่งดัง ปัจจุบัน หลวงปู่บุดดามีอายุย่างเข้าสู่ 109 ปีแล้ว


นายธนพิพัฒน์ บุญมา ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านทับใหม่ กล่าวว่า ขอขอบคุณหลวงปู่บุดดา ที่มีความเมตราสร้างถนนคอนกรีตทางเข้าโรงเรียนบ้านทับใหม่และอีกท่านที่จะต้องกล่าวถึงคือท่าน สจ.นพจอม งามมีศรี หารายได้มาสร้างถนนคอนกรีตให้กับโรงเรียนบ้านทับใหม่ ที่เป็นประโยชน์ต่อชุมชนและนักเรียนเป็นที่ระลึกแก่ผู้ที่ร่วมแรงร่วมใจกันทำบุญสร้างถนนให้เกิดประโยชน์สืบไป.

รักพงษ์ กิตติวรเมธี/สระแก้ว 098-8291161

Related posts