ปพ.ภาค 5 บุกจับหนุ่มลำพูน พร้อมของกลางยาบ้า

ปพ.ภาค 5 บุกจับหนุ่มลำพูน พร้อมของกลางยาบ้า

 

 

เมื่อวันที่ 14 ม.ค.2563 โดยการอำนวยการ พล.ต.ต.วีรชน บุญทวี ผบก.สส.ภ.5,พ.ต.อ.ชินวิช วิชัยธนพัฒน์ รอง ผบก.สส.ภ.5,พ.ต.อ.ธวัชชัย พงษ์วิวัฒน์ชัย รอง ผบก. สส.ภ.5 ,พ.ต.อ.วรพงศ์ คำลือ รอง ผบก.สส.ภ.5 ,พ.ต.อ.กตธน ศรีงามช้อย รอง ผบก.สส.ภ.5เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมประกอบด้วยได้สั่งการให้ พ.ต.อ.ศุภฤกษ์ ยอดคำ ผกก.ปพฯ บก.สส. ภ.5พ.ต.ท.ดนุพันธ์ ขว้างไชย รอง ผกก.ปพ.ฯ,พ.ต.ท.สุรชัย ท่างาม รอง ผกก.ปพฯ บก.สส.ภ.5,พ.ต.ท.สุรชัย ท่างาม รอง ผกก.ฯ, พ.ต.ท.ยุทธนา ใจการ สว.ปพฯ ,
ได้ร่วมกันจับกุมตัวนายยุทธนาหรืออาม คำปัญญา อายุ 31 ปี ที่อยู่ 75/2 หมู่ที่ 6 ต.มะกอก อ.ป่าซาง จ.ลำพูน พร้อมด้วยของกลางคือ 1. ยาเสพติดให้โทษประเภท 1(ยาบ้าหรือเมทแอมเฟตามีน) ลักษณะทรงกลมแบนสีส้ม ด้านหนึ่งประทับตรา WY อยู่ภายในถุงสีใส จำนวน 100 เม็ด
2. ยาเสพติดให้โทษประเภท 1(ยาบ้าหรือเมทแอมเฟตามีน) ลักษณะทรงกลมแบนสีส้ม ด้านหนึ่งประทับตรา WY อยู่ภายในหลอดสีใส จำนวน 2 เม็ด
3. ยาเสพติดให้โทษประเภท ๑ (ยาไอซ์) น้ำหนักรวมสิ่งห่อหุ้ม 1.13 กรัม จำนวน 1 ถุง
4. รถจักรยานยนต์ ยี่ห้อ ฮอนด้า รุ่น ดรีม สีเขียว หมายเลขทะเบียน งจร 474 เชียงใหม่ จำนวน 1 คัน (ของกลางรายการที่ 4 เป็นรถจักรยานยนต์คันที่นายยุทธนาหรืออามฯ ขับขี่มาขณะถูกจับกุม)


5. ชุดทดสอบสารเมทแอมเฟตามีนในปัสสาวะชนิดตลับ จำนวน 1 ชุด
6. โทรศัพท์ ยี่ห้อ VIVO สีดำ หมายเลข 095-2359140 จำนวน 1 เครื่อง
7. กระเป๋าคาดเอวสีดำ จำนวน 1 ใบ
ตำแหน่งที่พบของกลาง ของกลางลำดับที่ 1,3 เจ้าหน้าที่ตำรวจพบในกระเป๋าคาดเอว สีดำ ของผู้ต้องหา,ของกลางลำดับที่ 2 พบในตู้เสื้อผ้าในห้องนอนของผู้ต้องหา,ของกลางลำดับที่ 6,7 พบที่ตัวผู้ต้องหา
นำตัวส่งพนักงานสอบสวน ดำเนินคดีใน ข้อหา “มียาเสพติดให้โทษประเภทที่ 1 (ยาบ้า)ไว้ในความครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย,มียาเสพติดให้โทษประเภทที่ 1 (ไอซ์) ไว้ในความครอบครองโดยผิดกฎหมาย,เป็นผู้ขับขี่รถเสพยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาบ้า) โดยผิดกฎหมาย” เจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมได้ บริเวณริมถนนหมายเลข 106 หมู่ที่ 6 ต.มะกอก อ.ป่าซาง จ.ลำพูน

พฤติการณ์ ก่อนเกิดเหตุ ชุดจับกุมได้ทำการสืบสวนออกหาข่าวในเขตพื้นที่รับผิดชอบตามนโยบายของผู้บังคับบัญชาในการป้องกันและปราบปรามบุคคลที่เกี่ยวข้องกับปัญหายาเสพติด ตามคำสั่งศูนย์อำนวยการป้องกันปราบปรามยาเสพติด ตำรวจภูธรภาค 5 ซึ่งมีสายลับ(ขอปกปิดนาม)หวังรางวัลสินบนนำจับแจ้งว่า นายอาม(ทราบชื่อภายหลังคือ นายยุทธนา คำปัญญา) มีภูมิลำเนาอยู่ที่ ต.มะกอก อ.ป่าซาง จ.ลำพูน มีพฤติการณ์ที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติด จึงได้ให้ข้อมูลกับเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุม โดยนายยุทธนาหรืออามฯ มีพฤติกรรมลักลอบจำหน่ายยาเสพติด(ยาบ้า)ให้กับบุคคลทั่วไปในเขต อ.ป่าซาง จ.ลำพูน และบริเวณใกล้เคียงโดยสายลับสามารถสั่งซื้อได้ ผู้บังคับบัญชาจึงได้สั่งการให้วางแผนการจับกุมโดยให้นำกำลังชุดจับกุมออกไปสืบสวนและจับกุม
ต่อมา เมื่อวันที่ 14 มกราคม 2563 เวลาประมาณ 09.00 น .นายอามได้แจ้งกับสายลับว่าตนมียาบ้าพร้อมจำหน่ายในจำนวน 100 เม็ด

โดยใช้โทรศัพท์ติดต่อมายังสายลับ เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจึงได้วางแผนให้สายลับ(ขอปกปิดนาม)สั่งซื้อยาบ้าจากนายยุทธนาหรืออามฯ จำนวน 100 เม็ด ในราคา 5,000 บาท โดยนัดส่งมอบยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาบ้า) ที่บริเวณ ริมถนนหมายเลข 106 ต.มะกอก อ.ป่าซาง จ.ลำพูน ในเวลาประมาณ 07.30 น. เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจึงได้วางแผน จัดวางกำลังเข้าทำการจับกุมในบริเวณที่นัดหมายดังกล่าว ต่อมาได้มีบุคคลเพศชายขับขี่รถจักรยานยนต์ ยี่ห้อฮอนด้า ดรีม สีเขียว หมายเลขทะเบียน งจร-474 เชียงใหม่ เข้ามาหาสายลับบริเวณริมถนน หมายเลข 106 ต.มะกอก อ.ป่าซาง จ.ลำพูน ที่เป็นบริเวณที่นัดหมาย ซึ่งเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมที่ซุ่มอยู่บริเวณนั้นได้เห็นชายคนดังกล่าว ได้แสดงตนเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ และกรูเข้าทำการจับกุมตัว นายยุทธนาหรืออาม คำปัญญา อายุ 31 ปี ที่อยู่ 75/2 หมู่ที่ 6 ต.มะกอก อ.ป่าซาง จ.ลำพูน จึงขอทำการตรวจค้นตัว พบเป็นยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาบ้า) จำนวน 100 เม็ด และพบยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ไอซ์) น้ำหนักรวมสิ่งห่อหุ้ม จำนวน 1.13 กรัม ในกระเป๋าคาดเอวที่นายยุทธนาหรืออามฯ คาดอยู่

โดยทนายยุทธนาหรืออามฯให้การว่า ได้นำยาบ้ามาส่งจริงส่วนยาไอซ์ ตนเองมีไว้เพื่อเสพเท่านั้น จากนั้นจึงได้นำตัวนายยุทธนาหรืออามฯไปตรวจค้นบ้านเลขที่ 75/2 หมู่ที่ 6 ต.มะกอก อ.ป่าซาง จ.ลำพูน ที่นายยุทธนาหรืออามฯ พักอาศัยอยู่โดยนายยุทธนาหรืออามฯ ได้นำตรวจค้นด้วยตัวเอง ผลการตรวจค้นพบยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาบ้า) ห่อหุ้มในหลอดพลาสติกใส จำนวน 2 เม็ด ซุกซ่อนอยู่ในตู้เสื้อผ้าภายในห้องนอนของนายยุทธนาหรืออามฯ
หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมจึงได้ขอทำการตรวจหาสารเสพติดในปัสสาวะของนายยุทธนาหรืออามฯ โดยนายยุทธนาหรืออามฯยินยอมให้เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมทำการตรวจหาสารเสพติดในปัสสาวะเบื้องต้นโดยความสมัครใจ ปรากฏว่า ทั้งหมดมีผลเป็นบวก โดยนายยุทธนาหรืออามฯยอมรับว่าได้เสพยาเสพติดให้เภทประเภท 1 (ยาบ้า) มาแล้วก่อนหน้านี้
เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงแจ้งข้อกล่าวหาและสิทธิ์ที่มีอยู่ให้ทราบและได้นำตัวผู้ต้องหาพร้อมของกลาง ส่งพนักงานสอบสวน สภ.ป่าซาง จ.ลำพูน เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย ต่อไป

************************

Related posts