คืบหน้าคนร้ายถล่มจุดตรวจ ชคต. ร่มไทร เร่งไล่ล่าพบรอยเลือดคนร้าย (ชมคลิป)

ความคืบหน้าคนร้ายถล่มจุดตรวจ ชคต.ร่มไทร เจ้าที่ความมั่นคงเร่งไล่ล่าติดตามพบรอยเลือดคนร้าย เชื่อว่าได้รับบาดเจ็บไม่ต่ำกว่า 2 ราย ก่อนขโมยปืนไป 5 กระบอก

 

วันนี้ 14 ม.ค.63 จากเหตุการณ์ที่กลุ่มคนร้ายไม่ต่ำกว่า 30 คน ได้เข้าโจมตีถล่มชุดคุ้มครองตำบล(ชคต.)ร่มไทร ม.4 ต.ร่มไทร อ.สุคิริน จ.นราธิวาส เมื่อวันที่ 12 ม.ค.ที่ผ่านมา คนร้ายแยกกันปฏิบัติการ 3 ชุด ชุดแรกใช้ระเบิดแบบขว้าง และเครื่องยิงลูกระเบิดแบบ M79 ยิงเปิดทางเข้าไปในฐานปฏิบัติการ ชคต.ร่มไทร จากนั้นใช้ปืนยาวระดมยิงใส่ทั้งภายในฐานปฏิบัติการ และหอสูงระวังเหตุ จนเกิดการยิงปะทะกันอย่างดุเดือด ทำให้สมาชิกอาสารักษาดินแดน หรือ อส. เสียชีวิต 1 นาย คือ นายอนุวัฒน์ กอเดย์ อายุ 33 ปี และได้รับบาดเจ็บ 7 ราย เข้ารักษาตัวที่ โรงพยาบาลสุคิริน จำนวน 5 ราย โรงพยาบาลสุไหงโก – ลก จำนวน 2 ราย


นอกจากนั้น ยังมี อส. และทหารพราน ส่งกำลังเข้าไปสนับสนุน เพื่อช่วย ชคต.ร่มไทร โดยแยกกันเดินทางมาบนถนนคนละสาย ปรากฏว่าถูกคนร้ายดักซุ่มโจมตีระหว่างทาง ทั้งจุดชนวนระเบิด และระดมยิงใส่ ทำให้เกิดการปะทะกันอีกหลายระลอก ฝ่ายเจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย 4 นาย เป็น อส.ทั้งหมด และยังพบศพ นายอับดุลฮาดี อาบูดาโอ๊ะ อายุ 27 ปี เป็นสมาชิกผู้ก่อความไม่สงบระดับปฏิบัติการ คาดว่าเสียชีวิตจากการปะทะ โดย นายอับดุลฮาดี มีหมายจับคดีความมั่นคง 3 หมาย ใกล้ๆ ศพมีขวดพลาสติกบรรจุน้ำมันเชื้อเพลิงตกอยู่ 1 ขวด
ขณะเดียวกันคนร้ายยังได้ชิงปืนของ อส.จากฐาน ชคต.ไปได้ 5 กระบอก เป็นปืน M 16 เอ 1 จำนวน 1 กระบอก, ปืนยาว เอชเค 33 อีก 3 กระบอก และปืนพกสั้น 9 มม.ซึ่งเป็นปืนส่วนตัวของเจ้าหน้าที่อีก 1 กระบอก


จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นถือเป็นการประกอบกำลังกันเข้าโจมตีฐานปฏิบัติการของเจ้าหน้าที่ชุดใหญ่พอสมควร และมีการวางแผนทางยุทธวิธีดักซุ่มโจมตีกำลังเจ้าหน้าที่ที่เข้าไปสนับสนุนช่วยเหลือด้วย
จากการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่จากกองพิสูจน์หลักฐานได้เข้าตรวจที่เกิดเหตุอย่างละเอียดอีกรอบ พบฐานปฏิบัติการ ชคต.ร่มไทร ถูกโจมตีด้วยระเบิดขว้างมากกว่า 10 ลูก เพราะมีระเบิดแสวงเครื่อง “ไปป์บอมบ์แบบขว้าง” ที่ยังไม่ระเบิดจำนวนถึง 10 ลูก และมีไปป์บอมบ์ที่ระเบิดแล้วอีก 2 ลูก นอกจากนั้นยังพบปลอกระสุนปืนสงครามอีกหลายขนาด


ด้านอาการของอส.ที่บาดเจ็บจากเหตุการณ์ ขณะทั้ง 2 นายยังคงรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลสุไหงโก-ลก ประกอบด้วย อาสาสมัครโท ซาบรี ยะโก๊ะอายุ 28 ปี ปฏิบัติหน้าที่มา3 ปี แต่งงานกับน.ส.มารียะ มะยาโก๊ะ อายุ 26 ปี มีลูกชาย 1 คน ด.ช.มูฮัมหมัดฟัดรุดดีน ยะโก๊ะ อายุ 1 ปี 8 เดือน ถูกสะเก็ดระเบิดบริเวณลำตัว แขนขา รู้สึกตัวดีพ้นขีดอันตราย อส.ซาบรี เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า ไม่เคยท้อไม่เคยกลัว สาเหตุที่มาเป็นอาสาสมัครก็เพราะว่าใจรัก และก็สมัครด้วยใจ ตอนเกิดเหตุตัวเองอยู่บนบังเกอร์สูงเข้าเวรอยู่ขณะนั้นคนร้ายยิง m79 เข้าฐาน เปิดฉากยิง จากนั้นก็เกิดการปะทะขึ้นนานกว่า 1 ชั่วโมงสำหรับลักษณะของคนร้าย แต่งกายชุดดำคุมไอ้โมง ที่ผ่านมามีการเข้าเวรตลอด 24 ชั่วโมง มีการลาดตระเวนรอบฐาน

อาสาสมัครเอก มนัส ซำเซ็ง อายุ 33 ปี ทำหน้าที่มา 5 ปี แต่งงานกับน.ส.อรวรรณ ตาเยะ อายุ 28 ปี มีบุตร 2 คน ด.ญ.อาฟาณี ซำเซ็ง อายุ 7 ปี และด.ญ.อาฟาร่า ซำเซ็ง อายุ 8 เดือน อาสาสมัครเอก มนัส เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่าก่อนเกิดเหตุตนเองออกจากเวรมา เข้าไปพักอยู่ในที่พักภายในฐานชคต. นอนพักอยู่ได้ยินเสียงปืนเลยลุกขึ้นใส่เสื้อเกราะแล้วหยิบปืนกำลังจะออกจากห้อง เพื่อนที่อยู่อีกห้องนึงเรียกให้ออกไปรวมตัว ก่อนที่จะออกไปคนร้ายได้ขว้างระเบิดเข้ามาในที่พัก แล้วก็ยิงเข้ามาใน หลังจากนั้นตนเองก็ไม่ได้สติไม่รู้สึกตัวเลย มารู้สึกตัวก็อยู่ที่โรงพยาบาลแล้ว สำหรับอาการเบื้องต้นถูกสะเก็ดบริเวณใบหน้า ลำตัวและมีเศษเข้าในตาทั้ง 2 ข้างรู้สึกตัวดีพ้นขีดอันตราย แต่ดวงตาเสี่ยงจะบอด
สำหรับการติดตามไล่ล่าตัวของกลุ่มคนร้าย ทางเจ้าหน้าที่หน่วยงานความมั่นคง สนธิกำลังกระจายไล่ล่าติดตามรอยเลือดของกลุ่มคนร้าย และได้ปิดล้อมบริเวณโดยรอบและพื้นที่ใกล้เคียง แนวเทือกเขาที่เป็นรอยต่อเขาตะเว ซึ่งมีพื้นที่ครอบคลุม 3 อำเภอ ระแงะ เจาะไอร้อง และสุไหงปาดี ที่คาดว่ากลุ่มคนร้ายจะใช้เป็นที่ซ่อนตัว

####นางสาวแมะอานิง สะอะ / ข่าว นราธิวาส รายงาน

Related posts