ศรีสะเกษ สมัชชาเขื่อนหัวนาและฝายราษีไศลจี้รัฐบาลเร่งจ่ายเงินเยียวยาให้เสร็จภายในปี 2563 (ชมคลิป)

ศรีสะเกษ สมัชชาเขื่อนหัวนาและฝายราษีไศลจี้รัฐบาลเร่งจ่ายเงินเยียวยาให้เสร็จภายในปี 2563

 

 

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 15 มกราคม 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณสนามหน้าศาลากลางจังหวัดศรีสะเกษ อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ นายประดิษฐ์ โกศล อุปนายกสมาคมคนทาม อ.กันทรารมย์ หนึ่งในแกนนำ สมัชชาคนจน พร้อมด้วยกลุ่ม สมัชชาคนจน เขื่อนราษีไศล และฝายหัวนา ร่วมแถลงข่าวถึงความคืบหน้าในการจ่ายเงินเยียวยาให้กับผู้ได้รับผลกระทบจากการสร้างเขื่อน โดยในวันนี้ จะมีการประชุมร่วม นายวัฒนา พุฒิชาติ ผวจ.ศรีสะเกษเพื่อหารือถึงแนวทางและความคืบหน้าในการแก้ปัญหาที่ยืดเยื้อมานานกว่า 20 ปีแล้ว

ประดิษฐ์ โกศล อุปนายกสมาคมคนทาม อ.กันทรารมย์ เปิดเผยว่า ในวันนี้จะมีการประชุมคณะอนุกรรมการ ในการแก้ไขปัญหาของเขื่อนราษีไศลและเขื่อนหัวนา โดยมี นายวัฒนา พุฒิชาติ ผวจ.ศรีสะเกษ เป็นประธานในการประชุม โดยการประชุมในวันนี้ ทางกลุ่มสมัชชา ต้องการให้มีการเร่งสำรวจผลกระทบความเสียหาย และจ่ายค่าสูญเสีย จ่ายค่าชดเชย ให้กับผู้ที่ได้รับผลกระทบโดยด่วน

ประดิษฐ์ กล่าวต่อไปว่า ขณะนี้ก็ผ่านมาแล้ว กว่า 20 ปี จนถึงปัจจุบัน กลุ่มสมัชชาคนจน เขื่อนหัวนา ยังไม่ได้รับการช่วยเหลือ หรือเงินเยียวยา แม้แต่บาทเดียว ขณะที่ทางสมัชชากลุ่มราษีไศล ก็มีการดำเนินการจ่ายเงินชดเชยไปแล้ว จำนวน 8 ครั้ง แต่ก็ยังมีเหลืออยู่บางส่วน ซึ่งถือว่ารัฐบาลดำเนินการจ่ายเงินช่วยเหลือไปแล้วเสร็จ กว่า 80 เปอร์เซ็นต์ ทางกลุ่มสมัชชาหวังว่า ทางรัฐบาลจะแก้ไขปัญหาให้แล้วเสร็จภายในปี 2563 นี้///////

ศิริเกษ หมายสุข ผู้สื่อข่าว จ. ศรีสะเกษ

Related posts