รวบชายหนุ่มอายุ22ปีแฮกเฟซบุ๊กหลอกเหยื่อ ตำรวจรวบตัวคนร้ายก่อเหตุแฮกเฟซบุ๊กเหยื่อแล้วเข้าไปแชทส่งข้อความหาคนสนิมในเฟซบุ๊กเหยื่อหลอกให้โอนเงิน พบมีผู้เสียหายกว่า 30 ราย (ชมคลิป)

รวบชายหนุ่มอายุ22ปีแฮกเฟซบุ๊กหลอกเหยื่อ ตำรวจรวบตัวคนร้ายก่อเหตุแฮกเฟซบุ๊กเหยื่อแล้วเข้าไปแชทส่งข้อความหาคนสนิมในเฟซบุ๊กเหยื่อหลอกให้โอนเงิน พบมีผู้เสียหายกว่า 30 ราย

 

เมื่อเวลา 11.00 น วันที่ 15 ม.ค 63 ตำรวจภูธรภาค5 พล.ต.ท ประจวบ วงค์สุข ผบช ภ 5 พล.ต.ต บัณฑิต ตุงคะเศรณี รอง ผบช ภ 5 พล.ต.ต.วีระชน บุญทวี ผบก สส ภ 5 พร้อมกำลังชุดสืบสวน ภ 5 ได้ ควบคุมตัวนาย ธนวัฒน์ ศรีทอง อายุ 22 ปี ผู้ต้องหาก่อเหตุแฮกเฟซบุ๊กหลอกเหยื่อโอนเงิน มาสอบปากคำหลังจากจับกุมตัวได้เมื่อวานนี้ที่บริเวณตำบลแม่กลองอำเภอเมืองจังหวัดสมุทรสงคราม พร้อมของกลางสมุดบัญชีธนาคาร 4 เล่มและบัตรเอทีเอ็ม จำนวนหนึ่ง
พล.ต.ท.ประจวบ วงศ์สุข ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค5 เปิดเผยว่า การจับกุมนายธนวัฒน์ สืบเนื่องจากมีผู้เสียหายหลายรายเข้าแจ้งความว่าถูกคนร้ายแฮกเฟซบุ๊กแล้วเข้าไปแชทพูดคุยกับคนรู้จักหลอกขอยืมเงินจนเหยื่อหลงเชื่อโอนเงินให้


แนวทางการสืบสวนพบว่าคนร้ายที่แฮกเฟซบุ๊กคือนานธนวัฒน์ กระทั่งตามจับตัวได้ จากการสอบสวนนายธนวัฒน์ สารภาพว่าก่อเหตุแฮกเฟซบุ๊กผู้เสียหายโดยใช้วิธีส่งลิงค์โปรแกรมแฮกรหัสเฟซบุ๊กเข้าไปในความเฟซบุ๊กของเหยื่อ ลักษณะเป็นลิงค์โฆษณาชวนเชื่อ หรือหลอกว่าผู้เสียหายถูกโกงหรือประจานตามเพจต่างๆ เมื่อเหยื่อหลงเชื่อกดลิงค์เข้าไปดูขั้นตอนต่อไปจะให้กรอกรหัสเฟซบุ๊ก ซึ่งขั้นตอนนี้รหัสเฟซบุ๊กจะถูกส่งไปที่ผู้ต้องหาทันที หลังจากนั้นเขาจะใช้รหัสเข้าเฟซบุ๊กของเหยื่อไปหลอกยืมเงินเพื่อนในเฟซบุ๊กต่อโดยหลอกเหยื่อว่าให้โอนเงินใช้หนี้เข้าบัญชีธนาคารชื่อของเขา


ทางนายธนวัฒน์อ้างว่าโปรแกรมแฮกเฟซบุ๊กได้มาจากร้านค้าออนไลน์และลงมือก่อเหตุร่วมกับเพื่อนอีก1คนทำมาแล้วประมาณ 5 เดือนก่อนจะถูกจับได้ตำรวจระบุว่าเบื้องต้นมีผู้เสียหายที่ถูกนายธนวัฒน์หลอกประมาณ 30ร าย รวมมูลค่าความเสียหายประมาณ 200,000บาท
จากการตรวจสอบประวัตินายธนวัฒน์ พบทำอาชีพขายสินค้าออนไลน์ และมีประวัติถูกจำคุกคดีฆ่าคนตายและพยายามฆ่าตั้งแต่ยังเป็นเยาวชน ตำรวจส่งตัวดำเนินคดีตามกฎหมาย เบื้องต้นหากมีผู้เสียหายถูกนายธนวัฒน์หลอกลักษณะนี้สามารถเข้าแจ้งความที่สถานีตำรวจในพื้นที่ได้ทันที


******************************
นิวัตร ธาตุอินจันทร์ เชียงใหม่

Related posts