ศุลกากรอรัญประเทศร่วมตำรวจตรวจยึดปลาและปะการังเถื่อนซุกรถเข็นลักลอบเข้าไทย

ศุลกากรอรัญประเทศร่วมตำรวจตรวจยึดปลาและปะการังเถื่อนซุกรถเข็นลักลอบเข้าไทย

 

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 15 ม.ค. นายออน อุ่นทวีทรัพย์ นายด่านศุลกากรอรัญประเทศ จ.สระแก้ว พร้อมด้วย พ.ต.อ.ฐนพงศ์ โพธิ์ทิ ผกก.สภ.คลองลึก พ.ต.ท.ภูมิสิษฐ์ ตั้งวิทย์เดชา รอง ผกก.ป.สภ.คลองลึก ร.อ.เตชทัต เฉลิมจิตต์ ผบ.ร้อย ทพ.1201 (ผู้บังคับกองร้อยทหารพรานที่ 1201) สนธิกำลังร่วมกันตั้งจุดตรวจค้น บริเวณจุดตรวจด่านพรมแดนคลองลึก อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว เพื่อป้องกันและสกัดกั้นการลักลอบนำยาเสพติดและสิ่งผิดกฎหมายจากประเทศกัมพูชา เข้ามาในประเทศไทย

ต่อมา จนท.ตรวจค้นพบรถเข็นล้อลากที่บรรทุกสินค้าจากฝั่งปอยเปต ประเทศกัมพูชา เข้ามาในประเทศไทย ขณะนั้นพบกรรมกรชายชาวกัมพูชาที่เข็นรถเข็นลากเลื่อนเข้ามาในประเทศไทยเมื่อถึงจุดตรวจและเห็นเจ้าหน้าที่จึงได้ทิ้งรถเข็นแล้ววิ่งหนีกลับออกไปฝั่งประเทศกัมพูชา จนท.จึงร่วมกันเข้าตรวจสอบ พบว่ามีปลาสวยงามและปะการัง บรรจุอยู่ในถุงพลาสติกใส่น้ำหล่อเลี้ยงเพื่อไม่ให้ปลาและปะการังตาย ซุกซ่อนอยู่ใต้รถเข็นโดยมีกระสอบพลาสติคคลุมไว้อย่างมิดชิด

จากการตรวจสอบพบว่ามีปลาสวยงาม มีต้นกำเนิดมาจากประเทศเวียดนาม จำนวน 20 ถุง และปะการัง จำนวน 28 ถุง ซึ่งจนท.คาดว่าปลาสวยงามและปะการังทั้งหมด มาจากประเทศเวียดนาม พ่อค้า แม่ค้าชาวเขมรจะลักลอบนำส่งเข้ามาขายในประเทศไทย แต่ถูกจนท.ตรวจพบทำให้กรรมกรชาวเขมรที่รับจ้างเข็นรถเข็นยอมทิ้งรถเข็นวิ่งหลบหนีกลับกัมพูชาไปได้ จากนั้นเจ้าหน้าที่จึงทำการตรวจยึดปลายสวยงามและปะการังทั้งหมดส่งให้ ด่านตรวจสัตว์น้ำจังหวัดสระแก้ว นำไปเก็บรักษาและร่วมกันสืบสวนหาเจ้าของปลาสวยงามและปะการังเถื่อนมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป.

รักพงษ์ กิตติวรเมธี/สระแก้ว 098-8291161

Related posts