ตำรวจคุมตัวเจ้าของอู่เมายาคลั่งควงปืนลูกซองบุกยิงเพื่อนบ้านเจ้าของโรงงานธูปบาดเจ็บสาหัสทำแผนประกอบคำรับสารภาพหลังนำกำลังปิดล้อมถึง 14ชั่วโมง สารภาพก่อนก่อเหตุเสพยาบ้า ตำรวจตั้ง 5 ข้อหาหนักพร้อมคัดค้านการประกันตัวหลังครอบครัวผู้ได้รับบาดเจ็บเกรงไม่ได้รับความปลอดภัย

ตำรวจคุมตัวเจ้าของอู่เมายาคลั่งควงปืนลูกซองบุกยิงเพื่อนบ้านเจ้าของโรงงานธูปบาดเจ็บสาหัสทำแผนประกอบคำรับสารภาพหลังนำกำลังปิดล้อมถึง 14ชั่วโมง สารภาพก่อนก่อเหตุเสพยาบ้า ตำรวจตั้ง 5 ข้อหาหนักพร้อมคัดค้านการประกันตัวหลังครอบครัวผู้ได้รับบาดเจ็บเกรงไม่ได้รับความปลอดภัย

 

เมื่อวันที่ 16 มกราคม 2563 โดยการอำนวยการของ พล.ต.ต.พิเชษฐ จิระนันตสิน ผบก.ภ.จว.เชียงใหม่,พ.ต.อ.บัญชา อินถา ผกก.สภ.สารภี ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจภูธรอำเภอสารภี คุมตัวนายเกรียงไกร สุกันทา อายุ49ปี เจ้าของอู่เมายาคลั่งควงปืนลูกซองบุกยิงนายสุริยนต์ อาจเมือง อายุ58 ปี เสี่ยโรงงานธูปเมื่อเย็นวานนี้(วันที่ 15มค.62)จนได้รับบาดเจ็บสาหัส เหตุเข้าใจผิดคิดว่าผู้ได้รับบาดเจ็บแจ้งตำรวจจับกรณีเสพยาบ้า
มาทำแผนประกอบคำรับสารภาพภายในโรงงานธูปของนายสุริยนต์ ภายในหมู่บ้านบุปผาราม หมู่6 ตำบลชมพู อำเภอสารภี โดยเริ่มจากจุดแรกคือขณะที่ผู้ต้องหาถือปืนบุกเข้าไปยิงนายสุริยนต์ ผู้บาดเจ็บภายในบ้านขณะที่กำลังทำธูป หลังก่อเหตุเสร็จผู้ต้องหา ได้เดินกลับบ้านมาบ้านพัก ก่อนจะขังตัวเองอยู่ด้านในและห้ามใครเข้ามา


จนมีผู้แจ้งตำรวจให้มาจับกุมตัวแต่ ผู้ต้องหาไม่ยอมมอบตัวและได้มีการยิงเข้าใส่ตำรวจ จนตำรวจต้องยิงป้องกันตัวปะทะกันหลายนัด จนตำรวจต้องปรับแผนให้ทางแม่บุญธรรม ญาติมาเกลี้ยมกล่อมตลอดทั้งคืนเป็นเวลา14ชั่วโมง ผู้ต้องหาก็ไม่ยอมมอบตัว
กระทั่งเช้ามืดวันนี้)วันที่(16มค.63)
เวลาประมาณ 6.25นาฬิกา ตำรวจได้นำตัวภรรยา ที่เดินทางมาจากอำเภอแม่อายเข้าไปเรียกเกลี้ยกล่อมผู้ต้องหาจึงยอมเปิดประตูบ้าน และเข้ามอบตัวกับตำรวจก่อนตำรวจจะควบคุมตัวไปสงบสติอารมณ์ที่ สภ. สารภี


จากการสอบสวนนายเกรียงไกร ให้การรับสารภาพว่าตนเสพยาบ้ามานานหลายปีแล้ว และพึ่งเลิกเพราะเข้าสู่โครงการบำบัดผ่านไปได้สักหนึ่งอามิตย์ได้กลับมาเสพยาบ้าอีกโดยซื้อมาเม็ดละ 100 บาท ก่อนลงมือก่อเหตุได้เสพยาบ้าไป 1 เม็ด ก่อนจะก่อเหตุที่ยิงนายสุริยนต์เพราะที่ผ่านมาเหตุรถตำรวจและรถสายตรวจแวะเวียนมาบ้านนายสุริยนต์ประจำคิดว่านายสุริยนต์เป็นคนแจ้งตำรวจมาจับตนเอง ทำให้ระแวงกินไม่ได้นอนไม่หลับจึงเดินลัดสวนลำไยหลังบ้านไปหานายสุริยนต์ที่โรงงานธูปพร้อมตะโกนถามว่าไปแจ้งตำรวจมาจับตนทำไม ซึ่งผู้บาดเจ็บก็บอกว่าไม่ได้แจ้งแต่ตนไม่เชื่อจึงได้ยิงนายสุริยนต์ก่อนจะเดินกลับไปพักผ่อนที่บ้าน

ด้าน พล.ต.ต.พิเชษฐ จีระนันตะสิน ผบก.ภจว.เชียงใหม่เปิดเผยว่า เบื้องต้นจากการปิดล้อมพื้นที่หลบซ่อนตัวอยู่เป็นยุทธวิธีปิดล้อมกดดันหลังจากปิดล้อมแล้วก็ได้นำภรรยาและพี่น้องมาคุยผู้ต้องหาจึงยอมมอบตัว ที่ผู้ต้องหาก่อเหตุนั้นสาเหตุมาจากเสพยาเสพติดปริมาณมากจนทำให้เกิดอาการหลอนประกอบกับทะเลาะกับภรรยาจึงได้ลงมือก่อเหตุยิงเพื่อนบ้านส่วนที่ยิงต่อสู้ตำรวจนั้น ผู้ต้องหาได้พยายามหลบหนีแต่เปิดประตูบ้านมาเจอตำรวจก่อนจึงได้ยิงเข้าใส่เพราะความตกใจ
เบื้องต้นตำรวจตั้ง 5 ข้อหาหนักคือ
ครอบครองอาวุธปืนโดยไม่มีใบอนุญาต และ พยามฆ่าผู้อื่น ไปถึงต่อสู้ขัดขวางการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่และ พยายามฆ่าเจ้าพนักงาน และเสพยาติดประเภทยาบ้า
ขณะเดียวกันก็ได้คัดค้านกันประกันตัวเนื่องจากทางครอบครัวผู้ได้รับบาดเจ็บนั้นร้องขอเพราะเกรงว่าหากผู้ต้องหาถูกประกันตัวจะไม่ปลอดภัย

 

////////// นิวัตร ธาตุอินจันทร์ เชียงใหม่

Related posts