ศรีสะเกษ ผู้การ ตร.ห่วงร้านทองเปิดขายจนมืดค่ำสั่ง ตร.คุมเข้มรักษาความปลอดภัย (ชมคลิป)

ศรีสะเกษ ผู้การ ตร.ห่วงร้านทองเปิดขายจนมืดค่ำสั่ง ตร.คุมเข้มรักษาความปลอดภัย ขณะที่ ผกก.สภ.เมือง จัดประชุมผู้ประกอบการ ธนาคาร ร้านทอง ห้างสรรพสินค้า ร้านสะดวกซื้อ พนักงานรักษาความปลอดภัยวางมาตรการป้องกันโจรปล้นชิงทรัพย์

 

 

เมื่อวันที่ 16 ม.ค. 63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ห้องประชุมชั้น 4 สภ.เมืองศรีสะเกษ อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ พล.ต.ต.สันติ เหล่าประทาย ผบก.ภ.จว.ศรีสะเกษ ได้เดินทางไปเป็นประธานในพิธีเปิดการประชุมผู้ประกอบการ ธนาคาร ร้านทอง ห้างสรรพสินค้า ร้านสะดวกซื้อ และพนักงานรักษาความปลอดภัย ซึ่ง พ.ต.อ. เทพพิทักษ์ แสงกล้า ผกก.สภ.เมืองศรีสะเกษ ได้จัดการประชุมขึ้น โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อแสวงหาความร่วมมือและมีส่วนร่วม และเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการปฏิบัติงานด้านการป้องกันปราบปรามอาชญากรรม มีเจ้าของร้านทอง พนักงานห้างสรรพสินค้าและร้านสะดวกซื้อ ในเขตพื้นที่ อ.เมืองศรีสะเกษ จำนวน 48 ราย มาเข้าร่วมประชุม โดยมี พ.ต.อ. เทพพิทักษ์ แสงกล้า ผกก.สภ.เมืองศรีสะเกษ เป็นผู้กล่าวรายงานและมี พ.ต.อ.อัยรัช ชินประยูร รอง ผบก.ภ.จว.ศรีสะเกษ พร้อมด้วย พ.ต.อ.ศุภชัย ศักรินพานิชกุล รอง ผบก.ภ.จว.ศรีสะเกษและคณะนายตำรวจระดับสูงของ ภ.จว.ศรีสะเกษ มาร่วมเป็นเกียรติและให้การต้อนรับ

พ.ต.อ. เทพพิทักษ์ แสงกล้า ผกก.สภ.เมืองศรีสะเกษ กล่าวว่า สืบเนื่องจากมีการก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทองในห้างโรบินสันลพบุรี ดังนั้น สภ.เมืองศรีสะเกษ ซึ่งเป็นหน่วยรับผิดชอบหลัก มีหน้าที่ดูแลรักษาความสงบเรียบร้อย รักษาความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน ควบคุม ป้องกัน ปราบปราม และลดระดับอาชญากรรม ให้บรรลุตามเป้าหมาย และตามนโยบายของ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ดังนั้น จึงได้กำหนดจัดการประชุมผู้ประกอบการ ธนาคาร ร้านทอง ห้างสรรพสินค้า ร้านสะดวกซื้อ พนักงานรักษาความปลอดภัย ในเขตพื้นที่อ.เมืองศรีสะเกษ ซึ่งเป็นเขตพื้นที่รับผิดชอบขึ้นในวันนี้ เพื่อเป็นการใช้มาตรการเชิงรุกในการป้องกัน ปราบปรามอาชญากรรมทุกรูปแบบไม่ให้เกิดขึ้นได้ ทั้งนี้เพื่อความปลอดภัยและเพื่อความสงบสุของประชาชนในเขตพื้นที่รับผิดชอบอย่างเต็มที่ต่อไป

พล.ต.ต.สันติ เหล่าประทาย ผบก.ภ.จว.ศรีสะเกษ กล่าวว่า จากสภาพปัญหาอาชญากรรมของสังคมไทยในปัจจุบัน ที่ปรากฏเป็นข่าวตามสื่อต่าง ๆ จะทวีความรุนแรงมากขึ้น สืบเนื่องจากสภาพสังคมในปัจจุบันเปลี่ยนไป เศรษฐกิจตกต่ำ เกิดความเหลื่อมล้ำทางสังคม สภาพจิตใจที่เสื่อมลง คนขาดศีลธรรม ขาดจิตสำนึก จึงทำให้มีการก่อเหตุอาชญากรรมขึ้น และบ่อยครั้งที่ผู้ก่อเหตุจะมีอายุลดน้อยลง อีกทั้งยังมีวิธีการก่อเหตุที่รุนแรงและโหดเหี้ยมมากขึ้นเรื่อย ๆ ส่วนหนึ่งเกิดจากการเลี้ยงดูของครอบครัว ผู้ปกครองขาดการดูแลเอาใจใส่ การที่ สภ.เมืองศรีสะเกษ ใช้มาตรการเชิงรุกในการจัดประชุมแบบนี้ นับว่า เป็นสิ่งที่ดีมาก เพราะว่า จะเป็นการแสวงหาความร่วมมือจากกลุ่มผู้ประกอบการร้านขายทอง ร้านสะดวกซื้อ

ซึ่งเป็นจุดที่เสี่ยงต่อการเกิดอาชญากรรมได้ง่าย ตนเห็นร้านขายทองบางแห่งเปิดขายจนค่ำมืด ตนมีความเป็นห่วงมากจึงได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ ตร.มาคอยเฝ้าดูแลอย่างใกล้ชิดจนกว่าจะปิดร้านเพื่อป้องกันการก่ออาชญากรรมที่อาจจะเกิดขึ้นได้ ซึ่งตนได้ขอความร่วมมือจากผู้ประกอบการข้างต้นในการป้องกันตนเองด้วย เช่น การติดตั้งกล้องวงจรปิด การติดตั้งกรงเหล็กเพื่อป้องกันไม่ใหคนร้ายเข้ามาถึงตัวได้ และทำประตูที่สั่งปิดเปิดจากด้านในของร้านจะเป็นการช่วยป้องกันการก่ออาชญากรรมชิงทรัพย์ได้ อย่างไรก็ตามตนได้กำชับให้ ผกก.และหน.สภ.ทุกแห่งคุมเข้มในเขตพื้นที่รับผิดชอบป้องกันเหตุร้าย อาชญากรรมต่าง ๆ อย่างเข้มงวดเต็มที่อยู่แล้ว///////

ศิริเกษ หมายสุข ผู้สื่อข่าว จ.ศรีสะเกษ

Related posts