ตำรวจ สภ.แม่ปิง ดำเนินคดีกับหนุ่มชาวเขา เหตุการณ์”เผาในที่โล่งทุกชนิด” ตามประกาศจังหวัดเชียงใหม่

ตำรวจ สภ.แม่ปิง ดำเนินคดีกับหนุ่มชาวเขา เหตุการณ์”เผาในที่โล่งทุกชนิด” ตามประกาศจังหวัดเชียงใหม่

 


เมื่อวันที่ 22 มกราคม 2563 พ.ต.อ.นฤบาล จิตทยานันท์ ผกก.สภ.แม่ปิง จ.เชียงใหม่ ได้เปิดเผยว่า จากเมื่อวันที่ 13 มกราคม 2563 เวลาประมาณ 09:45 น. นายคมสัน สุวรรณอัมพา รองผู้ว่าราชการ จังหวัดเชียงใหม่ นายวีระพันธ์ ดีอ่อน นายอำเภอเมืองเชียงใหม่ , นายภาวิต บุญชละ รองนายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลสันผีเสื้อ, นายธนกฤต พรหมเสน ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 8 ตำบลสันผีเสื้อ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วยฝ่ายปกครอง ออกตรวจพื้นที่ได้รับผลกระทบจากการเผาในที่โล่ง หมู่บ้านธนาวัลย์ หลัง ร้านค้า 7-11 หมู่ที่ 8 ตำบลสันผีเสื้อ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่
พบเพลิงใหม้กองขยะจากการปรับพื้นที่ก่อสร้างบริเวณดังกล่าว

อันก่อให้เกิดอันตรายการกำจัดสิ่งปฏิกูล หรือการควบคุมสารเป็นพิษหรือมีแต่ไม่มีการควบคุมให้ปราศ จากกลิ่นเหม็น หรือละอองสารเป็นพิษอย่างพอเพียง จนเป็นเหตุให้เสื่อมหรืออาจเป็น อันตรายต่อสุขภาพเป็นการกระทำใดๆ อันเป็นเหตุให้เกิดกลิ่นฝุ่น ละออง เขม่า เถ้า หรือกรณีอื่นใดจนเป็นเหตุให้เสื่อมหรืออาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพ ถือเป็นการกระทำผิด ตาม พรบ.สาธารณสุข ปี 2535 และ พรบ.ป้องกันและบรรเทาสาธารณะภัย ปี2550 รวบรวมพยานหลักฐานพร้อมดำเนินคดี โดยมีนายรัฐพล นราดิศร รองผู้ว่าราชการ จังหวัดเชียงใหม่ ได้เป็นประธานในที่ประชุมเพื่อกำหนดแนวทางการปฎิบัติงานในด้านการควบคุมการเผาเพื่อให้เป็นไปตามนโยบายของนายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ทั้งนี้พนักงานสอบสวนได้รับเป็นคดีอาญาที่ 129/2563


ต่อมาในวันที่ 17 ม.ค. 63 ได้มีนายเบเบ ลีจา อายุ 39 ปี ที่อยู่ 322 ม.5 ต.เปียงหลวง อ.เวียงแหง จ.เชียงใหม่ ได้มาพบพนักงานสอบสวนเพื่อรับทราบข้อหา “ฝ่าฝืนคำสั่งของผู้อำนวยการจังหวัด ตามประกาศจังหวัดเชียงใหม่ เรื่อง กำหนดเขตควบคุมการเผาในที่โล่งทุกชนิด” เนื่องจากนายเบเบ รับสารภาพว่า เป็นผู้จุดไฟเผากองหญ้าอันเป็นความผิด ตาม พ.ร.บ.ป้องกันและบรรเทาสาธารณะภัย พ.ศ.2550 มาตรา 15,21,22,29,49 รับโทษตาม ม.59
ซึ่งผู้ต้องหาให้การรับสารภาพจึงส่งสำนวนพร้อมตัวผู้ต้องหาไปฟ้อง โดยเมื่อวันที่ 21 ม.ค.63 ได้นำตัวนายเบเบฯ ส่งฟ้องซึ่งศาลได้ตัดสินแล้ว. โทษจำคุก 1 เดือน โดยรอลงอาญา 1 ปี และปรับเป็นเงิน 3,000 บาท

 

Related posts