ศรีสะเกษ ด่านตรวจคนเข้าเมืองช่องสะงำตรวจเข้มคัดกรองคนเข้าออกประเทศสกัดเชื้อไวรัสโคโรน่า สายพันธุ์ใหม่ ขณะที่ประธานสภาอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวเผยหากป้องกันตนเองก็สามารถที่จะเดินทางไปท่องเที่ยวได้ตามปกติ (ชมคลิป)

ศรีสะเกษ ด่านตรวจคนเข้าเมืองช่องสะงำตรวจเข้มคัดกรองคนเข้าออกประเทศสกัดเชื้อไวรัสโคโรน่า สายพันธุ์ใหม่ ขณะที่ประธานสภาอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวเผยหากป้องกันตนเองก็สามารถที่จะเดินทางไปท่องเที่ยวได้ตามปกติ

 

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 26 ม.ค. 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่จุดผ่านแดนถาวรไทย – กัมพูชาช่องสะงำ ต.ไพรพัฒนา อ.ภูสิงห์ จ.ศรีสะเกษ พ.ต.อ.มณุวัฒน์ กอสนาน ผกก.ตม.จว.ศรีสะเกษ พร้อมด้วย พ.ต.ท.หญิง กฤติกา คำสาริรักษ์ รอง ผกก.ตม.จว.ศรีสะเกษ พ.ต.ท.ปรีชา ประดิษฐ์ศิลป์ สารวัตรตรวจคนเข้าเมือง จ.ศรีสะเกษ ได้นำกำลังเจ้าหน้าที่งานตรวจบุคคลและพาหนะ และแพทย์ ตม.จว.ศรีสะเกษ ทำการตรวจคัดกรองบุคคลที่เดินทางเข้า-ออกราชอาณาจักร ประจำจุดตรวจผ่านแดนถาวรช่องสะงำ ต.ไพรพัฒนา อ.ภูสิงห์ จ.ศรีสะเกษ เพื่อสกัดกั้นบุคคลที่อาจจจะต้องสงสัยติดเชื้อโรคปอดอักเสบจากการติดเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธ์ใหม่ 2019 พร้อมแจกหน้ากากอนามัยและวิธีใช้อย่างถูกวิธีเพื่อป้องกันการติดเชื้อ และเป็นการลดความเสี่ยงในการติดเชื้อ ซึ่งอาจจะติดต่อกันได้ โดยการสัมผัส หรือทางเดินหายใจทางอากาศ

พ.ต.อ.มณุวัฒน์ กอสนาน ผกก.ตม.จว.ศรีสะเกษ กล่าวว่า จุดผ่านแดนถาวรช่องสะงำมีประชาชนชาวไทยและชาวกัมพูชารวมทั้งนักท่องเที่ยวทั่วไปเดินทางเข้า – ออกอย่างต่อเนื่องเป็นประจำทุกวัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งนักท่องเที่ยวที่เข้ามาจากประเทศกัมพูชา ซึ่งมีพรมแดนติดต่อกับประเทศลาวและเวียดนาม และมีความเสี่ยงที่อาจจะมีบุคคลติดเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธ์ใหม่ 2019 เข้ามาภายในประเทศไทยได้ ตนจึงได้นำเจ้าหน้าที่มาทำการตรวจคัดกรองบุคคลเข้าออกประเทศ โดยจะทำการตรวจตลอดเวลาทุกวันทำการอย่างเข้มงวด เพื่อป้องกันไม่ให้บุคคลที่ติดเชื้อไวรัสโคโรน่าเข้ามาภายในประเทศไทยได้อย่างเด็ดขาด ซึ่งปรากฏว่าได้รับความร่วมมือจากประชาชนที่ผ่านเข้า – ออกด่าน ตม.ช่องสะงำทุกคนเป็นอย่างดี และเข้าใจถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโรคนี้เป็นอย่างดี และต่างมีการป้องกันตนเองอย่างเต็มที่อีกด้วย

ทางด้าน ดร.กัลยาณี ธรรมจารีย์ ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยว จ.ศรีสะเกษและนายกสมาคมส่งเสริมเครือข่ายการท่องเที่ยว จ.ศรีสะเกษ กล่าวว่า กรณีมีการระบาดของโรคปอดอักเสบจากไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ (nCOV-2019) จากเมืองอู่ฮั่น ทำให้กระทบต่อนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทยและออกเดินทางไปเที่ยวต่างประเทศเป็นอย่างมาก เพราะว่า มีผู้ซื้อตั๋วเครื่องบินจะนำตั๋วเครื่องบินมาขอคืนเงินอ้างว่ามีโรคระบาดเดินทางไม่ได้ ทั้งที่จะเดินทางไปประเทศเกาหลี และประเทศจีนทุกคนกลัวไปหมด ซึ่งตนได้อธิบายให้ทราบว่ายังไม่ได้ร้ายแรงถึงกับเดินทางไปไหนไม่ได้ ทุกคนสามารถป้องกันตนเองได้โดยระหว่างการเดินทางให้หลีกเลี่ยงการอยู่ในสถานที่แออัด หรือมีมลภาวะและไม่อยู่ใกล้ชิดกับผู้ป่วยที่มีอาการไอจาม หากเป็นไปได้ควรสวมหน้ากากอนามัย แม้แต่การไปตลาดสดที่ขายซากสัตว์ป่าหรือสิ่งมีชีวิต หากสัมผัสโดยไม่ใช้ถุงมือก็อาจมีเชื้อไวรัสในซากสัตว์ จึงควรป้องกันไว้ก่อน ตามสโลแกนของสาธารณสุข จ.ศรีสะเกษที่บอกว่ากินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ และหลีกเลี่ยงไปในเมืองที่มีการประกาศก็จะสามารถเดินทางท่องเที่ยวได้โดยปกติ/////

ศิริเกษ หมายสุข ผู้สื่อข่าว จ. ศรีสะเกษ

Related posts