☆ข่าวแพร่☆  ผู้ว่าแพร่ลงพื้นที่สะเอียบขอร้องให้หยุดเผาหลังฮอตสปรอทเกิดพร้อมแจกที่ป้องกันฝุ่นpm.2.5 (ชมคลิป)

☆ข่าวแพร่☆  ผู้ว่าแพร่ลงพื้นที่สะเอียบขอร้องให้หยุดเผาหลังฮอตสปรอทเกิดพร้อมแจกที่ป้องกันฝุ่นpm.2.5

 

 

วันที่25มกราคม พ.ศ.2563 เวลา10.00น.ณ.ห้องประชุมศาลาเอนกประสงค์วัดดอนชัย หมู่ที่1 ตำบลสะเอียบ อำเภอสอง จังหวัดแพร่ ดร.กานต์เปรมปรีด์ ชิตานนท์ ผู้ว่าราชการจังหวัดแพร่
นำข้าราชการที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเรื่องของหมอกควันและไฟป่าเข้าพื้นที่พบประชาชนชาวตำบลสะเอียบทั้ง10หมู่บ้านเพื่อแจ้งสถานการณ์เกี่ยวกับเรื่องไฟป่าและหมอกควัน ที่เกิดจุดฮอตสปรอทและฝุ่นละออง pm.2.5ที่เกินค่ามาตรฐานอาจส่งผลให้มีผลกระต่อชีวิตของชุมชนได้ซึ่งมีการเกิดหมอกควันจำนวนมากในพื้นที่ตำบลสะเอียบ

ซึ่งตรวจสอบได้ว่ามีไฟป่าเกิดขึ้นเป็นจำนวนไม่น้อยลั่นพร้อมตั้งศูนย์191เพื่อรับเรื่องร้องเรียนแจ้งเบาะแสคนเผาพร้อมบังคับใช้กฎหมายอย่างจริงจังและขอร้องให้หยุดเผาเพราะอาจส่งผลต่อระบบทางเดินหายใจของผู้ป่วยที่อยู่ในชุมชนและเด็กเล็กพร้อมแจกหน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันฝุ่นละอองที่มองด้วยตาเปล่าไม่เห็นโดยได้รับสนับสนุนจากบริษัทแพร่ยนตรการ มิตซู จำกัด ได้สนับสนุนหน้ากากอนามัยซึ่งในวันนี้หลังจากพบปะประชาชนแล้วยังได้เข้าพื้นที่ให้กำลังใจจุดคัดกรองบุคคลที่เข้าป่าทั้งสองจุดทั้งหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติแม่ยม(มย.2)ผาอิง และจุดคัดกรองบ้านดอนแก้ว หมู่ที่6ตำบลสะเอียบ อำเภอสอง จังหวัดแพร่

โดยในวันนี้ทางผู้ว่าราชการกำชับให้นายกิติพัฒน์ กะวังนายอำเภอสองให้ควบคุมเข้มทั้งบุคลากรและสั่งกำชับให้นายก้องไมรตรี เทศสูงเนิน หัวหน้าอุทยานแห่งชาตแม่ยมให้เจ้าหน้าที่และพนักงานอุทยานแห่งชาติแม่ยมออกลาดตระเวนเป็นชุดเคลื่อนที่เร็วพร้อมประชาชนจิตอาสาออกตรวจพื้นที่อย่างถี่ถ้วนตั้งจุดสกัดคัดกรองคนเข้าหาของป่าและบังคับใช้กฎหมายอย่างเคร่งครัดและให้บุคคลที่เข้าป่ามีบัตรประจำตัวในการเข้าป่าและให้ระบุเป็นวันๆถ้าหากบุคคลไดไม่มีบัตรถือว่าลักลอบเข้าป่าโดยไม่ได้ผ่านจุดตรวจคัดกรองจึงต้องบังคับใช้ตามกฎหมายด้วยและภายในชุมชุมให้ตั้งกฎของชุมชนด้วยและทางผู้ว่าได้กำชับผู้นำประชาสัมพันธ์ผ่านทางหอกระจายข่าวแจ้งให้ชาวบ้านทราบตลอดเวลาด้วยพร้อมได้เดินทางไปที่อำเภอลองเพื่อลงพื้นที่พบประชาชนในเรื่องของหมอกควันและไฟป่าต่อไป
(สัมภาษณ์ นางกานต์เปรมปรีด์ ชิตานนท์ ผู้ว่าราชการจังหวัดแพร่)

ณัฐปคัลภ์ ศรีคำภา ผู้สื่อข่าวรายงานจากจังหวัดแพร่

Related posts