สกลนคร…งานประเพณี”โส้รำลึก” ซบเซา ปลอดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

สกลนคร…งานประเพณี”โส้รำลึก” ซบเซา ปลอดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

 


เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 28 มกราคม 2563 นายมนต์สิทธิ์ ไพศาลธนวัฒน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสกลนคร เป็นประธานเปิดงาน”โส้รำลึก”มี ดร.นิยม เวชกามา สส.สกลนคร เขต 2 พรรคเพื่อไทย และนายชัยมงคล ไชยรบ นายก อบจ.สกลนคร กล่าวภายหลัง มีกรมอบทุนการศึกษาแก่บุตร ธิดาไทโส้ จากโรงเรียนต่าง จำนวนหนึ่ง โดยมีขบวนแห่ชาวไทยโส้ จาก 5 อบต.และ หนึ่งเทศบาล เข้าร่วมจัดขบวนแห่ นายอานนท์ จันทร์แก้ว นายก ทต.กุสุมาลย์ เผยว่า ปีนี้จัดงานหลายวันเบื้องต้นมีทำบุญ และใสบาตร พระสงฆ์ จากนั้นมีพิธีไหว้พระอรัญอาสา และการแสดงจาก กลุ่มต่างเช่พิธี ซางกะมูด พิธีเยาประเพณีการตาย ประเพณีแต่งงาน เป็นต้น


นางสาวกัญญาภัค ศิลปะรายะ นายก อบต.โพธิไพศาล เผยว่า อำเภอกุสุมาลย์ เป็น”ดินแดนดอกกระเจียว เขียวงามผักหวาน ยอดอาหารไข่มดแดง แมงแคงจั๊ักจั่น ลือลั่นวัฒนธรรมไทโส้ “ใครมาเยี่ยมชมและเหมือนต้องมนต์อยากย้อนกลับมาอีก


ชาวอำเภอกุสุมาลย์เป็นกลุ่มชาติพันธ์”ไทโส้” มีประเพณีวัฒนธรรม ภาษาพูด ตลอดจนการแต่งกายที่แปลกไปจากกลุ่มอื่น เป็นกลุ่มที่รักสงบ มีความเชื่อในทาง”จุ้มผี” และผู้นำ “พระอรัญอาสา “ที่ชาวไทโส้นับถือ ทุกปีเมื่อช่วง” เดือย 3 ออกใหม่ 3 ค่ำ”หรือช่วงปลายเดือนมกราคม ของทุกปีจะมีงาน”โส้รำลึก”หมายถึงการกลับมาบ้านไหว้บรรพบุรุษ ของพี่น้องไทโส้ ซึ่งอำเภอกุสุมาลย์ กว่าร้อยละ 90 เป็นไทโส้


ปีนี้ งานไทโส้หลายคนมองว่าไม่คึกคัก แต่คิดว่ายิ่งใหญ่อลังการสำหรับ นักดื่มจึงไม่คึกคักเพราะปีนี้จัดเป็นงานปลอดเหล้า แอลกอฮอล์ ทุกฝ่ายให้ความร่วมมือกันเป็นอย่างดี หากท่านใดมีโอกาสผ่านไป ก็ขอเชิญชวนแวะเที่ยวชมงานโส้รำลึก ปีนี่จัดเป็นปีที่ 39 แล้ว ชมการแสดงของชาวไทยโส้ ไม่ว่าจะเป็นโส้ทั้งบั้ง พิธีเจี๊ยะสะลา พีธีการเยา ฟ้อนเลาะตูบ ก็ตามมีความตื่นตาตื่นในเกินคุ้ม และที่สำคัญงานเขามีเพียงปีละครั้งเท่านั้น


//////////////////ทีม ข่าว นสพ.คน นคร สกล..รายงาน..

Related posts