ศรีสะเกษ นักศึกษา ม.เฉลิมกาญจนารณรงค์ต้านไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ แจกหน้ากากอนามัยและเจลล้างมือฆ่าเชื้อโรคแก่ประชาชนชาวศรีสะเกษ (ชมคลิป)

ศรีสะเกษ นักศึกษา ม.เฉลิมกาญจนารณรงค์ต้านไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ แจกหน้ากากอนามัยและเจลล้างมือฆ่าเชื้อโรคแก่ประชาชนชาวศรีสะเกษ

 

เมื่อวันที่ 28 ม.ค. 63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณสี่แยกหลักเมือง ถนนเทพา ต.เมืองเหนือ อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ ได้มีนักศึกษาคณะพยาบาลศาสตร์ และคณะสาธารณสุขศาสตร์ มหาวิทยาลัยเฉลิมกาญจนาศรีสะเกษ อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ จำนวนประมาณ 200 คน พากันเดินรณรงค์ต้านเชื้อไวรัสโคโรน่า สายพันธุ์ใหม่ 2019 ที่กำลังแพร่ระบาดอยู่ที่เมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย ประเทศจีนและกำลังแพร่ระบาดไปทั่วโลกอยู่ในขณะนี้ โดยในประเทศไทยมีผู้ติดเชื้อโรคนี้แล้ว จำนวน 8 คนด้วยกัน ซึ่งคณะนักศึกษาได้พากันเดินไปตามถนน ร้านค้าและบริเวณสี่แยกต่าง ๆ ภายในเขตเทศบาลเมืองศรีสะเกษเพื่อแจกหน้ากากอนามัย แจกเจลล้างมือฆ่าเชื้อโรคและแผ่นพับเตือนระวังโรคปอดอักเสบจากเชื้อไวรัสโคโรน่า ให้กับประชาชนชาวศรีสะเกษที่ผ่านไปมา ซึ่งผู้ที่ได้รับหน้ากากอนามัยต่างพากันชื่นชมที่เด็กนักศึกษาของมหาวิทยาลัยเฉลิมกาญจนาศรีสะเกษ มีความสำนึกรักบ้านเกิด รักและห่วงใยประชาชนชาวศรีสะเกษให้รู้จักการป้องกันตนเองจากเชื้อไวรัสโคโรน่า และได้พากันนำเอาหน้ากากอนามัยที่ได้รับมาสวมปิดปากจมูกของตนเองทันทีเพื่อเป็นการป้องกันเชื้อไวรัสโคโรน่าไม่ให้เข้ามาสู่ร่างกายของตนเอง

นายธนพร ละมุลมอญ อายุ 20 ปี นักศึกษาคณะสาธารณสุขศาสตร์ ชั้นปีที่ 1 มหาวิทยาลัยเฉลิมกาญจนา ศรีสะเกษ กล่าวว่า เชื้อไวรัสโคโรน่าที่กำลังแพร่ระบาดไปทั่วโลกอยู่ในขณะนี้อันตรายน่ากลัวมาก พวกตนซึ่งเป็นนักศึกษาคณะสาธารณสุขศาสตร์และคณะพยาบาลศาสตร์ มหาวิทยาลัยเฉลิมกาญจนาศรีสะเกษ จึงได้ชักชวนกันออกมารณรงค์ต่อต้านเชื้อไวรัสโคโรน่า ไปตามถนนทุกสายในเขตเทศบาลเมืองศรีสะเกษ เพื่อแจกหน้ากากอนามัย เจลล้างมือฆ่าเชื้อโรคให้กับประชาชนชาวศรีสะเกษ เพื่อเป็นการป้องกันเชื้อโรคนี้ ตนขอฝากถึงประชาชนชาวศรีสะเกษว่า วิธีการป้องกันโรคนี้คือ สวมหน้ากากอนามัย ล้างมือให้สะอาด รักษาสุขภาพให้แข็งแรง เลี่ยงพื้นที่แออัด เลี่ยงการใกล้ชิดผู้ป่วย เลี่ยงการสัมผัสผู้ป่วย เลี่ยงการไปตลาดค้าสัตว์ กินเนื้อสัตว์และไข่ปรุงสุก ไม่ใช้ของส่วนตัวร่วมกับผู้อื่น

นายธนพร กล่าวต่อไปว่า ตนจึงขอเชิญชวนประชาชนชาวศรีสะเกษทุกคนให้ร่วมระมัดระวังกันป้องกันตนเองและช่วยกันต้านเชื้อไวรัสโคโรน่า โดยเบื้องต้นจะต้องกินอาหารที่ร้อนปรุงสุกใหม่ ใช้ช้อนกลางในการตักอาหาร และหมั่นล้างมือบ่อย ๆ สวมใส่หน้ากากอนามัยจะช่วยป้องกันตนเองจากเชื้อไวรัสโคโรน่านี้ได้ และหากพบว่า ตนเองมีอาการผิดปกติคล้ายกับอาการเป็นไข้หวัด เช่น เป็นไข้ ไอ เจ็บคอ น้ำมูกไหลและเหนื่อยหอบ ควรรีบไปพบแพทย์ใกล้บ้านเพื่อจะได้ให้แพทย์ทำการตรวจรักษาอย่างเร่งด่วนต่อไป////////

ศิริเกษ หมายสุข ผู้สื่อข่าว จ.ศรีสะเกษ

Related posts