หัวหน้าปศุสัตว์ อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส พร้อมเจ้าหน้าที่รุดตรวจสอบวัวเป็นโรคปากเท้าเปื่อย พร้อมสั่งการให้ฉีดฆ่าเชื้อ (ชมคลิป)

หัวหน้าปศุสัตว์ อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส พร้อมเจ้าหน้าที่รุดตรวจสอบวัวเป็นโรคปากเท้าเปื่อย พร้อมสั่งการให้ฉีดฆ่าเชื้อ

 

 

จากกรณี มีการระบาดของโรคปากเท้าเปื่อยในวัว ในพื้นที่ ม.10 บ้านบาเละ ต.รือเสาะ อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส กว่า 2 อาทิตย์แล้ว และลามไปยังหมู่บ้านใกล้เคียง คือบ้านยะบะ บ้านบืแนรายอ บ้านรือเสาะ บ้านบาเละ ต.รือเสาะ อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส ตามข่าวที่เสนอไปแล้วนั้น
ความคืบหน้าเมื่อวันที่ 29 เวลา 16.00 น.นายสาธร แสงสุวรรณ์ รักษาราชการแทนปศุสัตว์อำเภอรือเสาะ จ.นราธิวาส พร้อมเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องได้เดินทางไปตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีมีการระบาดของโรคปากเท้าเปื่อยที่บ้านบาเล๊ะ ม.10 ต.รือเสาะ อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส โดยพบกับนายนายมูหำหมัดดี ยูโซ๊ะ อยู่บ้านเลขที่ 242/2 ชาวบ้าน ม.10 บ้านบาเละ ต.รือเสาะ อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส เจ้าของคอกวัวที่เป็นโรคปากเท้าเปื่อย ซึ่งนายสาธรได้แนะนำให้เจ้าของวัวปฏิบัติในเบื้องต้นเพื่อไม่ให้เชื้อแพร่กระจายเป็นพื้นที่กว้าง


นายสาธร แสงสุวรรณ์ รักษาราชการแทนปศุสัตว์อำเภอรือเสาะ จ.นราธิวาส เปิดเผยว่าในส่วนของการลงพื้นที่วันนี้คือจะมาสังเกตุอาการของวัวก่อน ซึ่งอาการของวัวอาจจะเป็นไปได้หรือไม่ก็อีกเรื่องแต่ดูภาพรวมก็คือวัวยังมีสุขภาพดีอยู่แต่จะมีบางตัวที่มีอาการป่วยอยู่ แต่ถ้าเป็นโรคปากเท้าเปื่อยอย่างที่ทั่วไปจะไม่เป็นอันตรายสักเท่าไรแต่ก็เป็นโรคระบาดซึ่งต้องยอมรับว่าโรคนี้เป็นโรคประจำถิ่น ปีนี้อาจจะเป็น แต่ปีที่แล้วอาจจะไม่เป็น มันเป็นโรคประจำถิ่น รอที่จะเกิด ได้แนะนำให้เกษตรกรมีการป้องกันในการฉีดป้องกันปีละ 2 ครั้ง ส่วนกรณีวัวที่เป็นโรคจะต้องรักษาตามอาการ


นายสาธร ยังเผยว่าจากการสังเกตพบว่ามีวัวที่ป่วย มาตรการพื้นฐานจะดำเนินการพ่นยาฆ่าเชื้อก่อนในส่วนของคอกสัตว์แล้วจะมีการจำกัดพื้นที่ของโคพื้นที่ในการกิน วัวไม่ควรที่จะเคลื่อนย้ายก่อนให้อยู่ในพื้นที่ สังเกตุอาการสักวันสองวัน ในวันพรุ่งนี้จะให้เจ้าหน้าที่ที่มีส่วนเกี่ยวข้องเข้ามาดูแลเกี่ยวกับการรักษาเบื้องต้น ว่าเกิดจากสาเหตุอะไร จะมีมาตรการป้องกันอย่างไร ในวันพรุ่งนี้จะมีการรักษาตามอาการไปก่อนเบื้องต้น จะให้เจ้าหน้าที่แนะนำเกษตรกรที่ยังไม่มาวันนี้ได้รับทราบข้อมูลว่าโรคนี้เป็นอย่างไร วิธีป้องกันอย่างไรแนวทางป้องกันรักษาอย่างไรที่จะให้โคปลอดภัย ในเบื้องต้นถ้ามองจากสถานการณ์วันนี้น่าจะใช่โรคปากเท้าเปื่อย อย่างไรก็ตามต้องเปิดปากว่าในลิ้นมีแผลหรือไม่ ต้องส่งชิ้นเนื้อไปตรวจ


///////////////////////////////////////
ข่าว/กรียา/นราธิวาส

Related posts