จับสาวรุ่น อายุ 16 ปี แฮกอินสตาแกรม(ไอจี) แล้วสวมรอยใช้งานขายโทรศัพท์ ในราคาถูกกว่าท้องตลาดมาก ทำให้มีผู้เสียหายหลงเชื่อโอนเงินซื้อโทรศัพท์ มีหมายจับจำนวน 2 หมาย

จับสาวรุ่น อายุ 16 ปี แฮกอินสตาแกรม(ไอจี) แล้วสวมรอยใช้งานขายโทรศัพท์ ในราคาถูกกว่าท้องตลาดมาก ทำให้มีผู้เสียหายหลงเชื่อโอนเงินซื้อโทรศัพท์ มีหมายจับจำนวน 2 หมาย

 

เมื่อวันที่ 29 มกราคม 2563 โดยการอำนวยการของ พล.ต.ต.วีรชน บุญทวี ผบก.สส.ภ.5,พ.ต.อ.ชินวิช วิชัยธนพัฒน์ รอง ผบก.สส.ภ.5 , พ.ต.อ.ธวัชชัย พงษ์วิวัฒนชัย รอง ผบก.สส.ภ.5 ชุดจับกุมประกอบด้วย พ.ต.ท.นิติพันธ์ สังขกร รอง ผกก.สส.1 บก.สส.ภ.5, พ.ต.ท.วัชระ เทือกตา สว.ฯ, พ.ต.ท.ประวิทย์ วงค์โขง สว.ฯ, พ.ต.ต.วิทยา ใจคำ สว.ฯ, ร.ต.อ.วัชระ ศรีสุข, ร.ต.อ.อโนชา พัวสุวรรณ์, ร.ต.อ.ดนุพล ยะแสง, ร.ต.อ.ภาคภูมิ สารศิริวงศ์ รอง สว.ฯ พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจ ศปอส.ภ.5 ได้ร่วมกันจับกุมตัว น.ส.นก (นมสมุติ) อายุ 16 ปี ต.หาดใหญ่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ผู้ต้องหาตามหมายจับ 2 หมาย ดังนี้คือ 1. ศาลเยาวชนและครอบครัวจังหวัดเชียงใหม่ ที่ 6/2563 ลงวันที่ 17 มกราคม 2563 ซึ่งต้องหาว่ากระทำความผิดฐาน “กระทำความผิดโดยการนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือน หรือปลอม ไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จโดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชน”

 


2. ศาลเยาวชนและครอบครัวจังหวัดชัยนาท ที่ 7/2562 ลงวันที่ 2 ธันวาคม 2562 ซึ่งต้องหาว่ากระทำความผิดฐาน “กระทำความผิดโดยการ นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูล คอมพิวเตอร์ปลอม ไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จโดย ประการที่น่าจะเกิดความเสิยหายแก่ผู้อื่นหรือ ประชาชน,ฉ้อโกงโดยแสดงตนเป็นคนอื่น”
การจับกุมครั้งนี้สืบเนื่องมาจากทางเจ้าหน้าที่ตำรวจภาค 5 ได้รับการร้องเรียนจากประชาชน ได้ถูกคนร้ายส่งลิ้งค์แล้วแฮกอินสตราแกรม หรือไอจี มีผู้เสียหายจำนวนหลายรายที่ถูกแอ็กไป

 

จากนั้นคนร้ายก็นำเอาไอจี ไปโปรโมทขายของ และหลอกเหยือรายอื่นๆ โอนเงินมามีผู้เสียหายรวม 50 รายสูญเงินไปจำนวน 333,200 บาท หลังรับแจ้งทางเจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบข้อมูล ก็พบว่าคนร้ายคือ นางสาวนก (นามสมุติ) อายุ 16 ปีจึงได้ออกหมายจับและติดตามจับกุมตัวได้ที่คอนโดหรู ถ.เพชรเกษม ต.คอหงส์ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา
จากการสอบสวนผู้ต้องหาให้การว่าเดิมเรียนอยู่สถาบันดังในอ.หาดใหญ่ และรู้จักกับแฟนสาวที่เป็นทอม และอยากสร้างเนื้อสร้างตัว ประกอบกับมีความรู้ด้านอินเตอร์เน็ตมากและมีโปรแกรมแฮ็ก หลายโปรแกรม จึงทดลองแอ็กดู ปรากฏว่าสามารถแฮ็กไอจี คนอื่นๆได้ก่อนนำมาใช้หาประโยชน์ด้วยการโพสต์ขายของ แต่พอเหยือหลงกลโอนเงินมาก็หนีหาย และเหยือก็จะไปตามกับเจ้าของไอจี ตัวจริง โดยเงินที่ได้มาก็กินเที่ยว เช่าคอนโดอยู่กับแฟน ไม่คาดจะถูกจับกุมตัว

ด้าน พ.ต.อ.ธวัชชัย พงษ์วิวัฒนชัย รอง ผบก.สส.ภ.5 เปิดเผยว่าเรื่องการแฮ็กข้อมูลหลอกลวง มีมาหลายคดีจำนวนมากที่เกิดขึ้นลักษณะนี้ ทางตำรวจภาค 5 อยากฝากเตือนประชาชนผู้ใช้โปรแกรมอินสราแกรม(ไอจี) ให้ระมัดระวังคนร้ายลักลอบเข้าถึงโปรแกรมของตนเองอย่างเช่นใช้พาสเวิร์ดที่แตกต่างกันในแต่ละบัญชี หรือใช้ระบบล็อกเข้ารหัสมากกว่า 1 ชั้น เป็นต้นหากได้รับอีเมลว่ามีการเปลี่ยนแปลงใหม่ ไม่ควรกดตกลงควรตั้งรหัสอย่างน้อย 6 ตัวที่ประกอบไปด้วยตัวอักษร และตัวเลขปะปนกัน หากมี Apps อื่นที่เข้ามาและดูแปลกให้ตัดสิทธิ์ และเปิดระบบยืนยันตัวตน 2 ชั้นในการเข้าไปดูเว็บลิงค์ต่างๆ ที่มีผู้ส่งมาให้ ถ้ามีการกรอกรหัสผ่านเพื่อเข้าโปรแกรมนั้นอีกครั้ง หากไม่แน่ใจว่าเป็นเว็บลิงค์ที่ปลอดภัยหรือไม่ ควรหลีกเลี่ยงการเข้าไปใช้บริการเว็บไซต์ดังกล่าว

**********************นิวัตร ธาตุอินจันทร์ เชียงใหม่

Related posts