สกลนคร…วันเริ่มงานคึกคัก “มูนมังอีสาน” ชมประเพณี“ไทโส้” หาดูยาก (ชมคลิป)

สกลนคร…วันเริ่มงานคึกคัก “มูนมังอีสาน” ชมประเพณี“ไทโส้” หาดูยาก

 

วันที่ 30 มค.63 ที่บริเวณจัดงานมูนมังอีสาน มหาวิทยาลัยราชภัฎสกลนคร นางกัญญาภัค ศิลปะรายะ นายก อบต.โพธิไพศาล อำเภอกุสุมาลย์ จ.สกลนคร เปิดเผยว่า ชาวอำเภอกุสุมาลย์ ร้อยละ 90 เป็นไทโส้ มีวัฒนะธรรม ประเพณี ตลอดจนภาษาพูดที่แตกต่างจากลุ่มต่างในสกลนคร ตลอดจนพีธีการที่เชื่อและนับถือกันมาตั้งแต่บรรพบุรุษ


ชาวไทโส้มีความรักสงบ และเชื่อผู้นำ ในทุกปี ระหว่างเดือนมกราคม ของทุกปี ช่วงเดือนสาม ออกใหม่สามค่ำ ชาวไทโส้ที่ออกไปทำมาหากินหรือไปอยู่ที่อื่นจะเดินทางกลับมาไหว้ และเยี่ยมบ้าน จนเกิดมีการเรียกว่า”โส้รำลึก” ขึ้น ประเพณีวัฒนธรรมของชาวไทโส้ และการแต่งตัว จะเป็นเอกลักษณ์และสวยงาม ชาวไทโส้ นอกจากเป็นกลุ่มที่รักสงบและมีความเชื่อผู้นำแล้ว ยังมีประเพณีและวัฒนธรรมที่ดีงาม เช่นการแต่งงาน การทำบุญต่างๆ ประเพณี เจียะสะลา โส้ทั้งบั้ง ฟ้อนเลาะตูบ การเยา และอื่น เป็นประเพณีและวัฒนธรรมที่สืบทอดกันมา


ในงานมูนมังอีสาน ที่จัดขึ้นบริเวณ ม.ราชภัฎสกลนคร ระวห่างวันที่ 30 มกราคม 2563 ถึง 2 กุมภาพันธ์ 2563 มีการนำเอาของดี และประเพณีวัฒนธรรม ของกลุ่มชาติพันธุ์ต่างๆในสกลนคร มาจัดแสดง ให้ชม “ไทโส้”กุสุมาลย์จึงเป็นหนึ่งใน “มูนมังอีสาน”ที่ได้นำมาแสดงและจัดให้ประชาชนทั่วไป ได้ชม
จึงขอเชิญชวนท่านที่สนใจใน”มูนมังอีสาน” โดยเฉพาะ ประเพณีและวัฒนธรรมของชาวไทโส้ สามารถชมได้ทุกวัน อย่าพลาดโอกาสอันดี งานมีเพียงปีละครั้ง


/////////////ทีม ข่าว นสพ.คน นคร …รายงาน

Related posts