ศรีสะเกษ สำนักงานพัฒนาฝีมือแรงงานยกระดับเพิ่มศักยภาพฝีมือและสมรรถนะแรงงาน สาขาการประกอบอาหารไทยและภาษาอังกฤษเพื่อการทำงาน

ศรีสะเกษ สำนักงานพัฒนาฝีมือแรงงานยกระดับเพิ่มศักยภาพฝีมือและสมรรถนะแรงงาน สาขาการประกอบอาหารไทยและภาษาอังกฤษเพื่อการทำงาน

 

 

เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 31 ม.ค. 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่อาคารฝึกอบรม สำนักงานพัฒนาฝีมือแรงงานศรีสะเกษ ดร กัลยาณี ธรรมจารีย์ ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยว จ.ศรีสะเกษ และนายกสมาคมส่งเสริมเครือข่ายการท่องเที่ยวศรีสะเกษ ได้เป็นประธานในพิธีปิดและมอบเกียรติบัตรให้ผู้ผ่านการฝึกอบรมหลักสูตรยกระดับฝีมือ สาขาการประกอบอาหารไทย และสาขาภาษาอังกฤษเพื่อการทำงาน ตามโครงการยกระดับเพื่อเพิ่มศักยภาพฝีมือและสมรรถนะแรงงาน ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2563 ระหว่างวันที่ 27 – 31 ม.ค. 2563 มีผู้เข้ารับการอบรม จำนวนทั้งสิ้น 43 คน ซึ่งการฝึกอบรมในครั้งนี้ เป็นการบูรณาการฝึกโดย จ.ศรีสะเกษ

สำนักงานพัฒนาฝีมือแรงงานศรีสะเกษ สภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยว จ.ศรีสะเกษ เพื่อพัฒนาและยกระดับให้กับพนักงานในสถานประกอบกิจการ ผู้ประกอบอาชีพอิสระ และบุคคลทั่วไป ให้มีความรู้ ความสามารถในการประกอบอาหารไทย (ประเภทอาหารจานเดียว) และสามารถสื่อสารภาษาอังกฤษกับชาวต่างชาติได้ โดยมี นายอนุสรณ์ ชาติชูเหลี่ยม หัวหน้ากลุ่มงานประเมินความรู้ความสามารถและยกระดับฝีมือแรงงาน ผู้แทนสำนักงานพัฒนาฝีมือแรงงานศรีสะเกษ เป็นผู้กล่าวรายงาน และมี นางทัศนีย ขจัดมลทิน ผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาฝีมือแรงงานศรีสะเกษ พร้อมด้วย น.ส.ณภัค จักรางกูรวโรดม นักวิชาการพัฒนาฝีมือแรงงานชำนาญการ และนางประพันธ์ หงส์ศิลา เลขานุการสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยว จ.ศรีสะเกษ นำวิทยากร และผู้เข้ารับการอบรม ร่วมให้การต้อนรับ

ดร.กัลยาณี ธรรมจารีย์ ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยว จ.ศรีสะเกษ และนายกสมาคมส่งเสริมเครือข่ายการท่องเที่ยวศรีสะเกษ ได้กล่าวให้โอวาทแก่ผู้ผ่านการอบรมในครั้งนี้ว่า เป็นความโชคดีของผู้เข้าอบรมทั้ง 2 สาขา เพราะวิชาการประกอบอาหารไทยได้ชูเอกลักษณ์และรสชาติของอาหารไทยนำครัวไทยสู่ครัวโลก จะเห็นได้ว่าหลายประเทศต่างติดใจ และมาเรียนวิชาอาหารไทย เพื่อไปเปิดร้าน พ่อครัว แม่ครัวไทยถูกจ้างไปทำงาน กว่า 168 แห่งทั่วโลก มีร้านอาหารไทยประมาณ 20,000 กว่าร้าน เฉพาะที่ยุโรปมีร้านอาหารไทยกว่า 2,000 แห่ง หรือแม้แต่ในเรือสำราญที่เปิดล่องทะเลและแม่น้ำไม่ต่ำกว่า 55 ลำ ที่มีการจ้างพ่อครัว แม่ครัวไทย ทำให้แต่ละคนมีรายได้เดือนละไม่ต่ำกว่า 40,000 บาท บางคนได้ถึง 100,000 บาท และยังมีใบสั่งถามหาพ่อครัว แม่ครัวด้านอาหารไทยอย่างต่อเนื่อง ซึ่งผู้เข้ารับการอบรมได้เรียนรู้การทำหมูสะเต๊ะ ผัดไทย จากเช๊พตั้ม สุรเชษฐ ดิเรกบุษราคม เมื่อทำได้ 2 อย่างแล้ว ก็สามารถไปเปิดร้านได้แล้ว

ดร.กัลยาณี ธรรมจารีย์ ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยว จ.ศรีสะเกษ และนายกสมาคมส่งเสริมเครือข่ายการท่องเที่ยวศรีสะเกษ กล่าวต่อไปว่า ในส่วนของการฝึกอบรมภาษาอังกฤษ หลักสูตรยกระดับฝีมือ เพื่อการทำงาน โดยมี MR. TONNY FELIXOTIENO ONYAGO มาเป็นวิทยากรให้ความรู้และทักษะการสื่อสาร พูดภาษาอังกฤษคำต่อคำกับชาวต่างชาติ จะทำให้ผู้เข้ารับการอบรมมีความกล้าพูดมากขึ้น เมื่ออบรมเสร็จแล้วก็ขอให้ฝึกพูดทุกวัน โดยเฉพาะภาคบริการ โฮมสเตย์ บริษัทนำเที่ยว ร้านอาหารจะสามารถสื่อสารภาษาอังกฤษได้ ตนขอขอบคุณสำนักพัฒนาฝีมือแรงงานศรีสะเกษ ที่ได้จัดให้มีโครงการนี้ขึ้น ทำให้เกิดการสร้างงาน สร้างรายได้ให้ประเทศ และขอแสดงความยินดีกับผู้ที่ผ่านการอบรมทุกคน ขอให้นำความรู้ ความชำนาญที่ได้รับจากการฝึกอบรมในครั้งนี้ไปใช้ให้เกิดประโยชน์ในอาชีพและขอให้มีความเจริญก้าวหน้าในหน้าที่การงานทุกคน

ศิริเกษ หมายสุข / ศรีสะเกษ

Related posts