อพท.4 ! ดัน กลุ่มทำดอกทานตะเวน ที่ บ้านเกาะน้อย ต.หนองอ้อ อ.ศรีสัชนาลัย จ.สุโขทัย….

อพท.4 ! ดัน กลุ่มทำดอกทานตะเวน ที่ บ้านเกาะน้อย ต.หนองอ้อ อ.ศรีสัชนาลัย จ.สุโขทัย….

 

นายประครอง สายจันทร์ ผู้จัดการพื้นที่พิเศษอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย-ศรีสัชนาลัย (อพท.4) เปิดเผยว่าในพื้นที่พิเศษฯที่ทางอพท.4 สุโขทัย ดูแล ทุกพื้นที่ และในพื้นที่ตำบลหนองอัอ อำเภอศรีสัชนาลัย จังหวัดสุโขทัย มีกลุ่มผู้ที่ทำดอกทานตะเวน ความหมายคือดอกทานตะวัน โดยการใช้ด้ายหรือไหมพรมหลากสีสันเพื่อนำมาเป็นวัสดุที่ใช้ในการทำดอกทานตะเวนนอกจากนั้น ดอกทานตะเวนยังเป็นเครื่องประดับในประเพณีแห่ธงของชาวไทครั่งบ้านเกาะน้อยที่จัดขึ้นช่วงเดือนเมษายนของทุกปี และพร้อมที่จะให้การสนับสนุนในกลุ่มที่เป็นเครือข่ายต่างๆให้มีการพัฒนาต่อยอดเพื่อส่งเสริมให้ชุมชนมีรายได้ในครัวเรือนอย่างยั่งยืน


และจากการเปิดเผยของนายชัชชัย ชุ่มชื่น ประธานชมรมส่งเสริมการท่องเที่ยวโดยชุมชนหนองอัอ ในการทำดอกทานตะเวนหรือทานตะวันซึ่งสีสันสีหลักจะมี5สีด้วยกันส่วนที่เหลือนั้นจะเป็นสีบริวาร สีที่ใช้จะเน้น5สีและมีความหมายดังนี้ สีแดง หมายถึง สีแห่งความมั่งคง มั่งมี สีขาวหมายถึงอยู่เย็นเป็นสุข ร่มเย็น สงบ ขาวสะอาด สีดำ หมายถึงความเข้มแข็งอดทน สีเขียว หมายถึงความเจริญรุ่งเรือง สีเหลือง หมายถึงสีแห่งความรุ่งเรืองเหมือนรวงข้าวสีทองความเจิดจ้า


และในช่วงงานสักการะพระแม่ย่าและงานกาชาดจังหวัดสุโขทัยในระหว่างวันที่21-29กุมภาพันธ์2563-1มีนาคม2563 ซึ่งได้นำอุปกรณ์การทำดอกตะเวนหรือดอกทานตะวัน ให้กับนักท่องเที่ยวที่เดินทางไปกราบสักการะพระแม่ย่าและเสี่ยงโชคที่ร้านมัจฉากาชาด ซึ่งจะมีผู้สนใจไปลองฝึกทำและนำกลับไปแขวนโชว์ที่บ้าน หรือบางคนจะซื้อในราคาดอกละ20 ซึ่งราคาและขนาดไม่เท่ากัน ร้านจะตั้งอยู่หน้าเวทีวัฒนธรรมพื้นบ้านอยู่ฝั่งตรงข้ามกับร้านมัจฉากาชาด

###ทัศนา บัวคำ/ภาพข่าว

Related posts