ศรีสะเกษ ผู้ว่าฯถวายผ้าไตรหลวงปู่สรวงยืนยันยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 เท่าเดิม 8 รายไม่มีติดเชื้อเพิ่ม5 วันแล้ว (ชมคลิป)

ศรีสะเกษ ผู้ว่าฯถวายผ้าไตรหลวงปู่สรวงยืนยันยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 เท่าเดิม 8 รายไม่มีติดเชื้อเพิ่ม5 วันแล้ว

 

 

เมื่อวันที่ 7 เมษายน 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่วัดไพรพัฒนา ต.ไพรพัฒนา อ.ภูสิงห์ จ.ศรีสะเกษ นายวัฒนา พุฒิชาติ ผวจ.ศรีสะเกษ ได้เดินทางไปเป็นประธานในพิธีบำเพ็ญกุศลเปลี่ยนผ้าไตรสรีระร่างหลวงปู่สรวง ปีที่ 20 ซึ่งวัดไพรพัฒนา โดยพระครูโกศลสิกขกิจหรือหลวงพ่อพุฒ วายาโม ประธานมูลนิธิหลวงปู่สรวง เจ้าคณะอำเภอภูสิงห์ (ธ) และเจ้าอาวาสวัดไพรพัฒนา ได้นำคณะศิษยานุศิษย์และพุทธศาสนิกชนทั่วไป ร่วมกันจัดพิธีนี้ขึ้น ซึ่งหลวงปู่สรวง เป็นพระชาวกัมพูชา ที่อาศัยอยู่แถบชายแดนไทย – กัมพูชาตามเชิงเขาพนมดงรัก เป็นพระผู้ทรงศีลปฏิบัติธรรม พักอาศัยอยู่ตามกระท่อมในไร่นาของชาวบ้าน และย้ายไปในที่ต่างๆ ตามแถบเทือกเขา ซึ่งชาวบ้านทั่วไปจะเคารพศรัทธาท่านในฐานะผู้ทรงศีลที่มีคุณวิเศษ มีความเมตตาช่วยเหลือชาวบ้าน และเรียกขานว่า “ลูกเอาวเบ๊าะ” หรือ “ลูกตาเบ๊าะ” เป็นภาษาเขมร หมายถึงพระดาบส เป็นพระมักน้อย สันโดษ สมถะ มีอุเบกขาสูง เป็นที่เลื่อมใสศรัทธาของชาวกัมพูชา รวมถึงชาวจังหวัดศรีสะเกษ และจังหวัดใกล้เคียง หลวงปู่สรวงได้ละสังขาร เมื่อวันที่ 8 กันยายน 2543 แต่สังขารยังคงสภาพเดิมไม่เน่าเปื่อย ศิษยานุศิษย์จึงได้นำสรีระสังขารหลวงปู่สรวงบรรจุในโลงแก้ว พร้อมสร้างมณฑปปราสาทให้เพื่อถวายเป็นกุศล เป็นศูนย์รวมจิตใจและเพื่อให้พุทธศาสนิกชนกราบไหว้บูชาต่อไป โดยมี พล.ต.ต.สันติ เหล่าประทาย ผบก.ภ.จว.ศรีสะเกษ พร้อมด้วย นายประหยัด ถิลา วัฒนธรรมจังหวัดศรีสะเกษ นางวาสิตา น้อยพรหม นายกสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวศรีสะเกษ นำคณะศิษยานุศิษย์หลวงปู่สรวง ร่วมพิธีในครั้งนี้

พระครูโกศลสิกขกิจหรือหลวงพ่อพุฒ วายาโม ประธานมูลนิธิหลวงปู่สรวง เจ้าคณะอำเภอภูสิงห์ (ธ) และเจ้าอาวาสวัดไพรพัฒนา กล่าวว่า การประกอบพิธีบำเพ็ญกุศลเปลี่ยนผ้าไตรสรีระร่างหลวงปู่สรวงอันเป็นที่เคารพบูชาของชาวไทยและกัมพูชา ในครั้งนี้ ได้มีมาตรการเข้มจำกัดผู้ร่วมงานไม่เกิน 50 คน จัดที่นั่งให้มีระยะห่างกันประมาณ 2 เมตร ผู้ร่วมพิธีทุกคนจะต้องสวมใส่หน้ากากอนามัย ล้างมือด้วยเจลหรือแอลกอฮอล์ เดินผ่านตู้อบพ่นยาฆ่าเชื้อไวรัสโควิด – 19 ซึ่งในวันนี้ (7 เม.ย.63) เป็นวันแรกที่เปิดให้ศิษยานุศิษย์และพุทธศาสนิกชนทั่วไปขึ้นไปกราบไหว้ขอพรจากหลวงปู่สรวงได้ โดยที่บริเวณที่ตั้งสรีระสังขารหลวงปู่สรวงได้มีการจัดเว้นระยะห่าง 2 เมตร ให้พุทธศาสนิกชนขึ้นไปกราบขอพรหลวงปู่สรวงได้รอบละไม่เกิน 10 คน เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ปรากฏว่า มีพุทธศาสนิกชนชาว จ.ศรีสะเกษและชาวไทยจากทั่วประเทศพากันทยอยมากราบไหว้ขอพรหลวงปู่สรวง เพื่อขออำนาจความศักดิ์สิทธิ์ของหลวงปู่สรวงได้ช่วยขจัดปัดเป่าให้โรคโควิด-19 หมดสิ้นหายไปจากประเทศไทยโดยเร็ววัน

นายวัฒนา พุฒิชาติ ผวจ.ศรีสะเกษ กล่าวว่า สถานการณ์โรคติดต่อไวรัสโควิด – 19 จ.ศรีสะเกษ มีผู้ป่วยที่ติดเชื้อจำนวนทั้งสิ้น 8 ราย แพทย์พยาบาลได้รักษาหายกลับบ้านได้แล้ว 3 ราย และยังพักรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลศรีสะเกษ จำนวน 5 ราย ไม่มีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นมาอีกแต่อย่างใดเป็นเวลา 5 วันแล้ว ส่วนการกักกันนั้น จังหวัดศรีสะเกษ มีค่ายกักกันจำนวน 2 แห่ง มีผู้ถูกกักกันจำนวน 31 ราย และได้รับความร่วมมือด้วยดี ตนจึงขอความร่วมมือประชาชนชาวศรีสะเกษทุกคนให้อยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ และห้ามออกจากเคหะสถานบ้านเรือนของตนเองตั้งแต่เวลา 22.00-04.00 น. เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคนี้ ///////

ศิริเกษ หมายสุข ผู้สื่อข่าว จ. ศรีสะเกษ

Related posts