นายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย พร้อมคณะ ร่วมประชุมเพื่อหาแนวทางการช่วยเหลือคนไทยในประเทศมาเลเซีย

นายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย พร้อมคณะ ร่วมประชุมเพื่อหาแนวทางการช่วยเหลือคนไทยในประเทศมาเลเซีย

 

วันนี้ (13 เมษายน 2563) เวลา 10.00 น. ที่ห้องประชุมด่านศุลกากรสุไหงโก–ลก อำเภอสุไหงโก-ลก จังหวัดนราธิวาส นายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย พร้อมคณะ ร่วมประชุมเพื่อหาแนวทางการช่วยเหลือคนไทยในประเทศมาเลเซีย ซึ่งยังคงมีกลุ่มแรงคนไทยติดค้างอยู่จำนวนมาก โดยได้ร่วมประชุมกับพลเรือตรี สมเกียรติ ผลประยูร เลขาธิการศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) นายเอกรัฐ หลีเส็น ผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาส นายชนธัญ แสงพุ่ม รองเลขาธิการ ศอ.บต., คณะรองผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาส, นายอำเภอสุไหงโก-ลก, นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนราธิวาส, กงสุลใหญ่ ณ เมืองโกตาบารู, ผู้กำกับการตรวจคนเข้าเมือง, นายด่านศุลกากรสุไหงโก-ลก ตลอดจนหัวหน้าส่วนราชการ และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง

 

นายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวในที่ประชุมตอนหนึ่งว่า นายกรัฐมนตรีมีความห่วงใยประชาชนในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ และได้กำชับให้มาติดตามสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรค COVID-19 และมาตรการช่วยเหลือดูแลคนไทยในประเทศมาเลเซีย ตามสิทธิที่ควรจะได้รับ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นกลุ่มต้มยำกุ้ง และในเบื้องต้นรัฐบาลเตรียมจัดสรรงบประมาณในการช่วยเหลือเยียวยาเป็นค่าครองชีพในการดำเนินชีวิตในประเทศมาเลเซีย ระหว่างที่ยังคงมีการประกาศปิดด่านชายแดนถึงวันที่ 28 เมษายน 2563 นี้ โดยขอให้กลุ่มดังกล่าวใช้ชีวิตในประเทศมาเลเซียต่อไปอย่าเดินทางกลับทางด่านพรมแดนธรรมชาติ เพราะอาจจะเสียสิทธิ์ในการทำงานในประเทศมาเลเซียในอนาคต อีกทั้งเพื่อเป็นการป้องกันการแพร่ระบาดของโรค COVID-19 ที่เมื่อกลับเข้ามาแล้วอาจจะไม่มีการกักตัวตามแนวทางของกระทรวงสาธารณสุขและอาจจะกลายเป็นผู้แพร่เชื้อได้

ด้าน นายมงคล สินสมบูรณ์ กงสุลใหญ่ ณ เมืองโกตาบารู รัฐกลันตัน ประเทศมาเลเซีย เปิดเผยถึงตัวเลขคนไทยที่ยังติดค้างในประเทศมาเลเซียว่าน่าจะมีกว่า 10,000 คน ซึ่งคนเหล่านี้เริ่มที่จะได้รับผลกระทบเกี่ยวกับการดำรงชีวิต ซึ่งที่ผ่านมาทางกงสุลฯ ได้ดำเนินการช่วยเหลือถุงยังชีพ อาทิ อาหารแห้ง และยารักษาโรคแล้วบางส่วน แต่ก็ยังไม่ทั่วถึง ซึ่งหากประเทศมาเลเซียยังคงปิดด่านชายแดนต่อไปกลุ่มคนเหล่านี้ก็จะยิ่งได้รับผลกระทบหนักขึ้น เพราะนอกจากไม่สามารถประกอบอาชีพได้แล้วก็ไม่สามารถเดินทางกลับประเทศได้อีกด้วย

ด้านพลเรือตรี สมเกียรติ ผลประยูร เลขาธิการ ศอ.บต. เปิดเผยว่า ในส่วนของ ศอ.บต. มีการประสานไปยังกลุ่มผู้ประกอบการใน 13 รัฐของประเทศมาเลเซีย โดยผ่านเครือข่ายภาคประชาสังคม เพื่อมอบถุงยังชีพให้ในเบื้องต้นเพื่อบรรเทาความเดือดร้อน แต่ก็ยังพบว่าส่วนใหญ่มีความเดือดร้อนและอยากที่จะเดินทางกลับประเทศไทย ซึ่งนั้นจะต้องมีการประสานเพื่อให้ความช่วยเหลือต่อไป ขณะเดียวกันต้องวางแผนการช่วยเหลือด้านการประกอบอาชีพในระยะยาวเมื่อผ่านสถานการณ์โรค COVID-19 ไปแล้วด้วย

นอกจากนี้ เลขาธิการ ศอ.บต. ได้นำชุด PPE หน้ากาก N95 หน้ากากอนามัย เครื่องวัดอุณหภูมิ และแอลกอฮอล์ บางส่วน ไปมอบให้กับผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาส โดยให้นายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย เป็นประธานในการมอบ เพื่อนำไปแจกจ่ายให้กับโรงพยาบาลจังหวัด โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล อสม. และมูลนิธิเพื่อการช่วยเหลือ เป็นต้น โดยอุปกรณ์ดังกล่าว ทางกงสุลใหญ่แห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน ประจำจังหวัดสงขลา ซึ่งเป็นผู้แทนประชาชนชาวจีนทั้งประเทศ ได้สนับสนุนอุปกรณ์ทางการแพทย์แก่ ศอ.บต. ให้เป็นตัวแทนในการไปมอบแก่หน่วยงานและบุคลากรทางการแพทย์ที่มีหน้าที่ดูแลพี่น้องประชาชนในพื้นที่

 

Related posts