แม่ทัพภาค 4 พร้อม เลขาธิการ ศอ.บต. ลงพื้นที่ด่านสุไหงโก-ลก ตรวจความพร้อมรับมือคนไทยจากมาเลเซียกลับประเทศไทยวันแรก18 เมษายนนี้

แม่ทัพภาค 4 พร้อม เลขาธิการ ศอ.บต. ลงพื้นที่ด่านสุไหงโก-ลก ตรวจความพร้อมรับมือคนไทยจากมาเลเซียกลับประเทศไทยวันแรก18 เมษายนนี้

 

วันนี้(17 เมษายน 2563)เวลา 16.00 น.ที่ห้องประชุมด่านศุลกากรสุไหงโก-ลก อำเภอสุไหงโก-ลก จังหวัดนราธิวาสพลโท พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาค 4 และผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า พร้อมด้วย พลเรือตรี สมเกียรติ ผลประยูร เลขาธิการ ศอ.บต.ประชุมติดตามความพร้อมด่านพรมแดนเพื่อรับมือคนไทยจากมาเลเซียกลับประเทศไทยโดยมีหัวหน้าส่วนราชการ หน่วยเฉพาะกิจ เจ้าหน้าที่ตำรวจ หน่วยแพทย์ในพื้นที่ที่เกี่ยวข้องเข้าร่วม

พลโท พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาค 4 กล่าวว่า การติดตามในวันนี้ซึ่งเป็นการลงพื้นที่ตรวจทั้ง 5 ด่าน โดยได้สั่งการกระจายแยกตรวจในด่านต่างๆ เพื่อเตรียมความพร้อมรับมือซึ่งพรุ่งนี้เป็นวันแรกมีความมั่นใจในการเตรียมพร้อมเต็มร้อย ในส่วนของกองทัพจะร่วมกับ ศอ.บต.จัดตั้งเป็นกองอำนวยการร่วม เพื่อแก้ไขปัญหาทุกเรื่องในการรับคนไทยที่จะกลับมาในครั้งนี้

ด้านพลเรือตรี สมเกียรติ ผลประยูร เลขาธิการ ศอ.บต.ได้กล่าวว่า สำหรับกระบวนการและขั้นตอนหลังจากที่เดินทางเข้ามายังผ่านจุดผ่านแดนถาวรใน 5จชต.แล้ว จะทำการเข้าจุดคัดกรอง หลังจากผ่านจุดคัดกรองแล้วจะแยกเป็น2กลุ่ม กลุ่มแรกแยกไปยังโรงพยาบาลสนามในกรณีที่มีไข้ ส่วนอีกกลุ่มแยกไป Local Quarantine ทั้ง52แห่งในพื้นที่5 จังหวัด ซึ่งจากข้อมูลของสถานเอกอัครราชฑูตไทย ณ.กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย คาดว่าจะมีประมาณเกือบ300คนต่อวัน

อย่างไรก็ตาม จากการประชุมวันนี้พบว่าทุกหน่วยงานที่รับผิดชอบมีความพร้อมในการรับมือและกระบวนการคัดกรองในทุกขั้นตอน เพื่อรองรับคนไทยในมาเลเซียที่จะกลับประเทศไทยวันแรก 18 เมษายนนี้

Related posts