ศรีสะเกษ โควิด-19 ไม่กระทบการค้าการส่งออกช่องสะงำมูลค่าพุ่งสูงถึง 1,000 ล้านบาท เขมรยังต้องการสินค้าเครื่องอุปโภคบริโภคจำนวนมาก (มีคลิป)

ศรีสะเกษ โควิด-19 ไม่กระทบการค้าการส่งออกช่องสะงำมูลค่าพุ่งสูงถึง 1,000 ล้านบาท เขมรยังต้องการสินค้าเครื่องอุปโภคบริโภคจำนวนมาก

 

 

เมื่อวันที่ 28 พ.ค. 63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่จุดผ่านแดนถาวรไทย – กัมพูชาช่องสะงำ ต.ไพรพัฒนา อ.ภูสิงห์ จ.ศรีสะเกษ บรรยากาศค่อนข้างเงียบเหงา เนื่องจากว่า หลังจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด – 19 ทางราชการได้ประกาศปิดด่านช่องสะงำเป็นการชั่วคราวและห้ามประชาชนผ่านเข้า – ออกด่านนี้ มีเพียงรถบรรทุกสินค้าหลายคันซึ่งส่วนมากเป็นรถบรรทุก 10 ล้อ ที่จอดรอเวลาเพื่อนำเอาสินค้าเข้าไปส่งในเขตประเทศกัมพูชา ขณะที่รถบรรทุกสิบล้อเขตกัมพูชาก็จอดรอเวลาเพื่อนำเอาสินค้าจากเขตกัมพูชาเข้ามาส่งในเขตแดนไทย ร้านค้าต่าง ๆ ในเขตแดนกัมพูชาต่างพากันปิดร้าน เนื่องจากว่า การปิดด่านช่องสะงำทำให้ไม่มีลูกค้าชาวไทยเข้าไปหาเลือกซื้อสินค้าแต่อย่างใด ซึ่งเจ้าหน้าที่ด่านตรวจคนเข้าเมืองและเจ้าหน้าที่ศุลกากรทั้งฝ่ายไทยและฝ่ายกัมพูชายังคงปฏิบัติงานกันตามปกติเช่นเดิม

นายธีระ สุวรรณพงษ์ นายด่านศุลกากรช่องสะงำ กล่าวว่า ด่านช่องสะงำยังคงมีการขนส่งสินค้าเข้า – ออกตามปกติ สินค้าส่วนใหญ่ที่ส่งออกจะเป็นเครื่องอุปโภคบริโภค และจะมีรถจากกัมพูชามารับสินค้าออกจากตลาดเมืองใหม่ช่องสะงำไปประมาณ 30 คันต่อวัน โดยสินค้าจากเขตแดนไทยจะถูกส่งต่อไปยัง จ.อุดรมีชัย เพราะว่าแต่เดิมนั้นกัมพูชามีการปิดกั้นระหว่างจังหวัดเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด – 19 ขณะนี้ทางการของกัมพูชาได้มีการผ่อนคลายแล้ว ส่วนสินค้าขาออกจากกัมพูชาเข้ามาในเขตแดนไทย ส่วนใหญ่จะเป็นพวกมันสำปะหลังวันละประมาณ 40 คัน ทำให้ปริมาณการส่งสินค้าออกมีจำนวนเพิ่มมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม

นายด่านศุลกากรช่องสะงำ กล่าวต่อไปว่า ช่วงที่มีการแพร่ระบาดของโรคโควิด – 19 ไม่ได้ส่งผลกระทบต่อการค้าการส่งออกสินค้าแต่อย่างใด แต่ว่ามีความคึกคักมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม ขณะนี้ตนได้จัดระเบียบแบ่งเวลาที่จะให้รถบรรทุกสินค้าเข้าไปในเขตประเทศกัมพูชาวันละ 4 ช่วง เริ่มตั้งแต่ช่วงเช้าเวลา 07.00 น. ช่วงเที่ยงเวลา 12.00 น. ช่วงบ่าย 16.00 น. และช่วงปิดด่าน 18.00 น. ซึ่งขณะนี้ด่านชั่วคราวช่องอานม้า จ.อุบลราชธานี ได้ถูกปิดชั่วคราว ทำให้มีการย้ายการส่งออกสินค้ามาที่ด่านช่องสะงำมากขึ้นกว่าเดิมหลายเท่า ส่งผลให้มูลค่าการส่งออกสินค้าเติบโตมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม จากแต่เดิมปีละ 400 ล้านบาท เพิ่มมาเป็น 600 ล้านบาท และปีที่แล้วเพิ่มมาเป็น 800 ล้านบาท ในปีนี้คาดว่ามูลค่าการส่งสินค้าออกที่ด่านช่องสะงำจะสูงมากถึง 1,000 ล้านบาท ทำให้เป็นผลดีต่อเศรษฐกิจการค้าของ จ.ศรีสะเกษ และจังหวัดใกล้เคียงเป็นอย่างมากทีเดียว////////

ศิริเกษ หมายสุข ผู้สื่อข่าว จ.ศรีสะเกษ

Related posts