นายกชาย” สส.เดชอิศม์ ขาวทอง ประกาศลั่นหาด ขอยืนเคียงข้างชาวม่วงงามผู้ไม่เอาเขื่อนกั้นตลิ่ง

นายกชาย” สส.เดชอิศม์ ขาวทอง ประกาศลั่นหาด ขอยืนเคียงข้างชาวม่วงงามผู้ไม่เอาเขื่อนกั้นตลิ่ง

 

เมื่อวันที่ 8 มิ.ย.63 นายเดชอิศม์ ขาวทอง ( นายกชาย ) สส.เขต 5 จ.สงขลา พรรคประชาธิปัตย์ พร้อมด้วยคณะทำงาน ได้เดินทางไปยังหมู่ที่ 3 ต.ม่วงงาม อ.สิงหนคร จ.สงขลา เพื่อติดตามสถานการณ์ความขัดแย้งระหว่างชาวม่วงงามกลุ่มที่คัดค้านการสร้างเขื่อนกั้นตลิ่งหาดม่วงงาม ที่ดำเนินการโดยกรมโยธาธิการ ซึ่งมีระยะทาง 700 เมตร และกลุ่มชาวบ้านได้ทำการคัดค้านหลังจากที่บริษัทผู้รับเหมาได้นำเครื่องมือเข้าไปในพื้นที่ทำการตอกเสาเข็ม เพื่อทำการก่อสร้าง โดยมีกลุ่มชาวบ้านทำการประท้วงด้วยการมาปักหลัก ค้างคืน ที่หน้าศาลากลาง เพื่อให้มีคำสั่งชะลอการก่อสร้างและฟังความคิดเห็นของประชาชนอีกครั้ง

ซึ่งล่าสุดกรมโยธาธิการได้สั่งให้บริษัทผู้รับเหมาหยุดการก่อสร้างชั่วคราวแล้วนั้น
โดย นายเดชอิศม์ฯ ได้ประกาศกับชาวบ้านกลุ่มผู้คัดค้าน หลังจากที่ได้ดูสภาพของหาดม่วงงามแล้วว่า ถ้าหาดนี้อยู่ที่ประเทศดูไบ จะมีมูลค่าเป็นหมื่นล้านก็ได้ สภาพของหาด ชายทะเลที่สวยงามอย่างนี้ต้องไม่ทำลาย ตนไม่เห็นด้วยกับการสร้างเขื่อนกั้นตลิ่งเช่นเดียวกับชาวม่วงงามที่ไม่เห็นด้วย และพร้อมที่จะร่วมมือกับชาวบ้าน เพื่อให้มีการรับฟังความเห็นของชาวบ้านทั้งหมดก่อนที่จะดำเนินการใด ตนเป็น สส.เขต 5 สงขลา แต่ก็ถือว่าปัญหาของจังหวัดสงขลา ปัญหาความเดือดร้อนของคนสงขลา เป็นหน้าที่ของ สส.ทุกคนของ จ.สงขลา วันนี้ตนขอประกาศ ที่จะหยัดยืนเคียงข้างชาวม่วงงาม ในการต่อต้านการการทำร้ายสิ่งแวดล้อม


ตนเป็นผู้จุดประกายเรื่องการกอบกู้เอกราชสิ่งแวดล้อม และเป็นคณะกรรมการแก้ปัญหาสิ่งแวดล้อมของจังหวัดสงขลา ที่ต้องการแก้ปัญหาเรื่องของสิ่งแวดล้อม เช่นน้ำเสียจากโรงงาน มลพิษฝุ่น เสียง ควัน และอื่นๆ ที่เกิดจากโรงงานอุตสาหกรรม เมื่อก่อนเราดีใจที่เห็นโรงงานมาตั้งในชุมชน เพราะคนในชุมชนจะได้มีงานทำ แต่เราลืมไปว่าคลองหลังบ้านเรา กลายเป็นน้ำเน่าเสียที่เกิดจากโรงงานอุตสาหกรรม ดังนั้นนอกจากจะแก้ปัญหาเรื่องของสิ่งแวดล้อมแล้ว จะต้องไม่ทำร้าย และทำลายสิ่งแวดล้อม เช่น แม่น้ำ ลำคลอง ทะเลสาบ หาดทรายเหล่านี้ เพราะนี่เป็นสมบัติของคนทุกคน ที่จะต้องร่วมมือกันรักษาและทำให้ดีขึ้นกว่าเดิม


ผมเสนอให้จังหวัดตั้งคณะกรรมการพัฒนาจังหวัด โดยให้ สส.ทุกคนทุกเขต และตัวแทนชาวบ้านเข้าไปนั่งเป็นคณะกรรมการ เพื่อที่จะได้เห็นการพัฒนาที่เป็นรูปแบบที่ชัดเจน เช่นปีนี้โยธาธิการทำอะไร ชลประทานจะทำอะไร แขวงการทางจะตัดถนนกี่สาย ที่ไหนบ้าง และหน่วยงานอื่นๆ ที่มีงบประมาณมาหน้าที่ในการพัฒนาจังหวัดจะทำอะไรต้องรับรู้และแสดงความคิดเห็นร่วมกัน เพื่อให้มีรูปแบบการพัฒนาที่ชัดเจนไหนก่อนไหนหลัง


สุดท้าย นายกชายฯ กล่าวกับชาวบ้านที่มารวมพูดคุยว่า “ผมห่างหายจากเวทีการเมืองมานาน เพราะสอบตกจากสนาม อบจ.มาหลายปี กลับมาครั้งนี้เพราะพี่น้องเขต 5 สงขลา เลือกให้เป็น ผู้แทน ดังนั้นนับแต่วันนี้ไป ผมจะลงพื้นที่ม่วงงาม เพื่อติดตามความคืบหน้า และร่วมกับชาวม่วงงาน ในการแก้ปัญหาที่เกิดขึ้น เรื่องเงินผมมีมั่งไม่มีมั่ง แต่เรื่องใจผมเต็มร้อย” สส.เดชอิสม์ กล่าวก่อนเดินทางกลับ

 

Related posts