ศรีสะเกษ มะเร็งปอดคร่าชีวิตยายทองคำแกนนำชาวบ้านโนนป่ายาง 8 หมู่บ้าน 2 ตำบล เรียกร้องที่ดินทำกินและที่อยู่อาศัยมานานร่วม 100 ปี

ศรีสะเกษ มะเร็งปอดคร่าชีวิตยายทองคำแกนนำชาวบ้านโนนป่ายาง 8 หมู่บ้าน 2 ตำบล เรียกร้องที่ดินทำกินและที่อยู่อาศัยมานานร่วม 100 ปี

 

เมื่อวันที่ 10 มิ.ย. 63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บ้านเลขที่ 142 หมู่ 11 ต.หญ้าปล้อง อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ นายสากล ชัยชาญ อายุ 86 ปี พร้อมด้วยลูกหลานญาติพี่น้องและชาวบ้านโนนป่ายาง กำลังช่วยกันจัดสถานที่เพื่อประกอบพิธีทางศาสนางานศพของนางทองคำ ชัยชาญ หรือยายทองคำ อายุ 77 ปี อดีตแกนนำชาวบ้านโนนป่ายาง ซึ่งมีพื้นที่อยู่ในเขต 8 หมู่บ้าน2 ตำบล มีชาวบ้านจำนวนประมาณ 20,000 คน อาศัยอยู่กันมานานร่วม 100 ปี ได้ร่วมกันเรียกร้องที่ดินทำกินโนนป่ายางที่ได้อาศัยเป็นที่ดินทำกินและอยู่อาศัยมาตั้งแต่ปี 2450 แต่ว่าพอถึง ปี 2468 ทางราชการได้ขีดเส้นให้โนนป่ายางเป็นที่ทำเลเลี้ยงสัตว์สาธารณะประโยชน์โนนป่ายาง จำนวน 4,125 ไร่

ทั้งที่มีชาวบ้านอาศัยทำกินและเป็นที่อยู่อาศัยมานานหลายชั่วอายุคนร่วม 100 ปีแล้ว ยายทองคำได้นำชาวบ้านโนนป่ายางเรียกร้องที่ดินทำกินและที่อยู่อาศัยจากส่วนราชการที่เกี่ยวข้องมานานหลายสิบปีแล้ว โดยยายทองคำ ซึ่งมีสุขภาพไม่ค่อยแข็งแรง เนื่องจากว่า ป่วยเป็นโรคมะเร็งที่เต้านมด้านขวามานาน 9 ปีแล้ว แต่ว่าได้นำชาวบ้านโนนป่ายางต่อสู้เรียกร้องที่ดินทำกินจากทางราชการมาอย่างต่อเนื่อง โดยยายทองคำได้สิ้นลมหายใจอย่างสงบด้วยโรคมะเร็งปอด เมื่อเวลา 20.55 น. ของวันที่ 9 มิ.ย. 63 ที่โรงพยาบาลศรีสะเกษ ท่ามกลางความเศร้าโศกเสียใจของสามี ญาติพี่น้องและชาวบ้านโนนป่ายางทุกคน

นางสาวพิชชาภา ชัยชาญ อายุ 19 ปี อยู่บ้านเลขที่ 142 หมู่ 11 ต.หญ้าปล้อง อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ ซึ่งเป็นหลานสาวของยายทองคำ กล่าวว่า คุณยายทองคำได้ป่วยเป็นโรคมะเร็งเต้านมตั้งแต่ปี 2556 และได้รักษาตัวมานานกว่า 9 ปี จนอาการดีขึ้นแต่ว่ายังไม่หายขาดจากโรคมะเร็ง และเมื่อช่วงต้นปี 2563 คุณยายทองคำ ได้ไปตรวจสุขภาพตามปกติและพบว่า ได้ป่วยเป็นโรคมะเร็งที่ปอดข้างขวา จึงได้ไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาลศรีสะเกษเพื่อให้แพทย์รักษาอย่างต่อเนื่อง ปรากฏว่า มะเร็งร้ายได้ลามไปยังต่อมน้ำเหลือง คุณยายต้องไปพบแพทย์เพื่อรักษาโรคมะเร็งอย่างต่อเนื่อง โดยต้องให้คีโมเพื่อรักษาโรคมาแล้ว 3 ครั้ง แต่ว่าพอจะให้คีโมครั้งที่ 4 ร่างกายคุณยายทองคำสู้กับโรคร้ายไม่ไหว และได้สิ้นลมหายใจจากโลกนี้ไปอย่างสงบ ญาติพี่น้องได้หารือกันแล้ว จะประกอบพิธีฌาปนกิจศพคุณยายทองคำในวันที่ 14 มิ.ย. 63 เวลา 15.00 น. ณ เมรุมาศวัดบ้านโนนสำนัก ต.หญ้าปล้อง อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า การสูญเสียคุณยายทองคำ ชัยชาญ แกนนำคนสำคัญของชาวบ้านโนนป่ายางไปในครั้งนี้ บรรดาแกนนำได้มีการประชุมหารือกันแล้ว มีมติร่วมกันว่า จะร่วมกันสืบสานปณิธานอันแน่วแน่ของคุณยายทองคำ โดยจะร่วมกันต่อสู้เรียกร้องที่ดินทำกินและที่อยู่อาศัยบริเวณโนนป่ายาง เพื่อให้เป็นที่อยู่อาศัยของลูกหลานของชาวบ้าน 8 หมู่บ้าน 2 ตำบล กว่า 20,000 คนอย่างเต็มที่ต่อไป จนกว่าจะได้ที่ดินทำกินและเพื่อเป็นที่อยู่อาศัยที่ได้อยู่ร่วมกันมานานร่วม 100 ปีแล้ว////////

ศิริเกษ หมายสุข ผู้สื่อข่าว จ. ศรีสะเกษ

Related posts