ตำรวจชุด ชปส.ภ.จว.เชียงใหม่ จับกุม “เจ้วัณย์ แม่แตง “เอเย่นต์ยาเสพติดรายใหญ่

ตำรวจ ชุด ชปส.ภูธรเชียงใหม่ ตามรวบเจ้วัณย์ เอเย่นต์ยาบ้า รายใหญ่ ร่วมกับสามีรับจ้างคนยาบ้าจากแนวชายแดนเข้าฝั่งไทย ส่งต่อในจังหวัดลำพูน ถูกตำรวจวางแผนจับกุม พร้อมใช้ พ.ร.บ.ยึดทรัพย์ ตามมาตการ

 

 

เมื่อวันที่ 11 มิถุนายน 2563 ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ท.ประจวบ วงศ์สุข ผบช.ภ.5, พล.ต.ต.บัญฑิต ตุงคะเศรณ รอง ผบช.ภ.5 ,พล.ต.ต.วันชัย สุวรรณศิริเขต รอง ผบช.ภ.5, พล.ต.ต.พิเชษฐ์ จีระนันตสิน ผบก.ภ.จว.เชียงใหม่ ,พ.ต.อ.ทรงกริช ออนตะไคร้ รอง ผบก.ภ.จว.เชียงใหม่ เจ้าพนักงานตำรวจชุดสืบสวน ขยายผลฯ ภ.จว.เชียงใหม่ นำโดย พ.ต.ท.สุริยะฎิษ สุริยะธง สว.สส.กก.สส. /หน.ชปฯ. ภ.จว.เชียงใหม่ ,ร.ต.อ.วีระชน กัญญาโภค รอง สว.สส.สภ.แม่แตง /รอง หน.ชปฯ. ภ.จว.เชียงใหม่ พร้อมกับพวก ได้ทำการจับกุมตัวผู้ต้องหา ยาเสพติด จำนวน 1 ราย ผู้ต้องหา 1 คน คือ นางวัณย์ (นามสมมุติ) อายุ 37 ปี อยู่ ต.ม่อนปิ่น อ.ฝาง จ.เชียงใหม่ พร้อมของกลาง ยาบ้า 90,000 เม็ด โดยกล่าวหา ว่า “มียาเสพติดให้โทษประเภท๑ เมทแอมเฟตามีนหรือยาบ้าไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย” จับกุมได้บริเวณทางเข้าบ้าน หมู่ 15 ต.มะเขือแจ้ อ.เมือง จ.ลำพูน


พฤิกรรมก่อนการจับกุม เจ้าพนักงานตำรวจชุดจับกุม ได้รับแจ้งจากสายลับว่านางวัณย์ (นามสมมุติ) ได้ร่วมกับสามี คือนายเมย์ (นามสมมุติ) (ทราบชื่อภายหลังของนายทุนเจ้าของยาบ้าโดยจะใช้รถยนต์ยี่ห้อโตโยต้า รุ่นฟอร์จูนเนอร์ สีดำ ทะเบียน ขอ 2344 เชียงใหม่ และรถยนต์ยี่ห้ออีซูซุ สีเทา ทะเบียน ผห 8030 เชียงใหม่ เป็นยานพาหนะในการขนส่งยาบ้าโดยจะซุกซ่อนภายในรถและมักจะนำยาบ้าส่งให้กับลูกค้าของนายทุนในเขตอำเภอแม่แตง จ.เชียงใหม่
โดยการนำยาบ้าวางไว้แล้วแจ้งจุดวางให้กับนายทุนให้ทราบ โดยทางเจ้าพนักงานตำรวจชุดจับกุมได้ทำการสืบสวนจนทราบว่าผู้ต้องหามีพฤติการณ์ในการขนส่งยาบ้าจริงจึงได้รายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบ แล้วได้สั่งการให้วางแผนทำการจับกุม
ต่อมาก่อนวันเวลาที่เกิดเหตุเจ้าพนักงานตำรวจได้รับแจ้งจากสายลับว่าผู้ต้องหาจะขนส่งยาบ้าเพื่อส่งมอบยาบ้าให้กับลูกค้าของนายทุน จากนั้นเจ้าพนักงานตำรวจได้จัดกำลังเพื่อสังเกตยานพาหนะที่ผู้ต้องหาใช้ในการขนส่งจนกระทั่งเจ้าพนักงานตำรวจที่ได้สังเกตการณ์บริเวณเขตติดต่ออำเภอเชียงดาว-อำเภอแม่แตง พบเห็นรถยนต์ยี่ห้อโตโยต้า รุ่นฟอร์จูนเนอร์ สีดำ ทะเบียน ขอ 2344 เชียงใหม่ โดยมีผู้ต้องหาเป็นคนขับ และมีรถยนต์ยี่ห้ออีซูซุ สีเทา ทะเบียน ผห 8030 เชียงใหม่ โดยมีนายเย์ (นามสมมุติ) เป็นผู้ขับมาได้ขับตามกันมาวิ่งมาจากทางอำเภอเชียงดาวมุ่งหน้าพื้นที่อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ จึงได้แจ้งให้กับเจ้าพนักงานตำรวจทราบแล้วได้ขับรถติดตาม


จากนั้นผู้ต้องหาเริ่มไหวตัวว่ามีรถติดตามจึงได้ขับรถแยกกันไปคนละทางโดยรถยนต์ยี่ห้ออีซูซุ สีเทา ทะเบียน ผห 8030 เชียงใหม่ ที่มีนายเมย์ ฯเป็นคนขับได้ขับหลบหนีไปทางเขื่อนแม่งัด อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ เจ้าพนักงานได้ขับติดตามไปไม่ทัน ส่วนรถยนต์ยี่ห้อโตโยต้า รุ่นฟอร์จูนเนอร์ สีดำ ทะเบียน ขอ 2344 เชียงใหม่ โดยมีนางวัณย์ (นามสมมุติ)ผู้ต้องหาเป็นคนขับได้ขับรถยนต์คันดังกล่าวมุ่งหน้าเข้าตัวเมืองเชียงใหม่แล้วไม่จอดขับมุ่งหน้าเข้าเขตจังหวัดลำพูนเจ้าพนักงานตำรวจจึงได้ติดตามไปทันที่เกิดเหตุ บริเวณทางเข้าบ้าน หมู่ 15 ต.มะเขือแจ้ อ.เมือง จ.ลำพูน
เจ้าพนักงานตำรวจจึงได้แสดงตัวเพื่อขอทำการตรวจค้นผู้ต้องหา โดยก่อนทำการตรวจค้นได้แสดงความบริสุทธิ์ใจจนเป็นที่พอใจแล้วจึงทำการตรวจค้น ผลการตรวจค้นพบยาบ้า จำนวน 44 มัดซุกซ่อนอยู่ในประตูรถตอนที่2 ทั้งสองข้าง เจ้าพนักงานตำรวจจึงทำการตรวจยึดไว้เป็นของกลางทั้งหมดและได้แจ้งข้อกล่าวหาและสิทธิ์ให้ทราบและนำตัวมายังที่ทำการชุดปฏิบัติการสืบสวนขยายผลยาเสพติด ตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ เพื่อชักถามขยายผลผู้ต้องหาแจ้งว่าตนนั้นได้นำยาบ้าทั้งหมดมา 45 มัด โดยซุกซ่อนในรถจากนั้นได้นำผู้ต้องหานำการตรวจค้นพบยาบ้าจำนวน 1 มัด(2,000 เม็ด)ซุกซ่อนในประตูตอน 2 ฝั่งด้านซ้ายของรถที่ผู้ต้องหาขับมา จากนั้นเจ้าพนักงานตำรวจจึงทำการตรวจยึดไว้เป็นของกลางทั้งหมดและได้แจ้งข้อกล่าวหาและสิทธิ์ให้ทราบแล้วผู้ต้องหารับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา จากนั้นจึงได้ควบคุมตัวผู้ต้องหาพร้อมด้วยของกลางนำส่ง พงส.สภ.นิคมอุตสาหกรรมลำพูน ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป


จากการสอบสวนขยายผล นางวัณย์ (นามสมมุติ)ผู้ต้องหาได้ให้การว่าได้รับยาบ้ามาจากนายทุนที่อาศัยอยู่ฝั่งประเทศเมียนม่าโดยรับจ้างขนส่งได้ค่าจ้างครั้งละประมาณ 50,000-70,000 บาทขึ้นอยู่กับจำนวนยาบ้าว่ามากหรือน้อย โดยตนเป็นผู้ติดต่อนายทุนเองโดยครั้งนี้ตนได้รับค่าจ้าง 60,000 บาท ซึ่งช่วงเมื่อวานที่ผ่านมา ตนได้รับแจ้งจากนายทุนให้ไปเก็บยาบ้าที่ถูกจับกุมครั้งนี้ที่บริเวณหัวสะพานทางเข้าบ้านลาน ต.ม่อนปิ่น อ.ฝาง จ.เชียงใหม่ จากนั้นตนได้ขับรถจักรยานยนต์ออกไปเก็บยาบ้าแล้วนำมาเก็บไว้ที่บ้านเพื่อเตรียมซุกซ่อนใส่รถ หลังจากนั้นตนกับสามี(นายเมย์ นามสมมมุติ) )ได้ช่วยกันซุกซ่อนยาบ้าในประตูรถเพื่อเดินทางส่งมอบให้กับลูกค้าของนายทุนที่บริเวณสวนสน ในเขตพื้นที่อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ และมาถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจติดตามจับกุมัวดังกล่าว ส่วนนายเมย์ (นามสมมุติ) สามีที่รับเงินมาด้วยกันได้หลบหนีไป ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจะได้ทำการขยายผล และยึดทรัพย์กลุ่มขบวนการยาเสพติดกลุ่มนี้มาดำเนินคดีตามกฏหมายต่อไป.

********************
นิวัตร ธาตุอินจันทร์ เชียงใหม่

Related posts