ศรีสะเกษ ดร.กัลยาณีนำประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยว 4 จังหวัดและคณะชิมทุเรียนภูเขาไฟที่ อ.กันทรลักษ์

ศรีสะเกษ ดร.กัลยาณีนำประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยว 4 จังหวัดและคณะชิมทุเรียนภูเขาไฟที่ อ.กันทรลักษ์

 

เมื่อวันที่ 13 มิ.ย.2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บ้านเลขที่ 1561/2 บริษัท พี.เค.ซิตี้ ทัวร์จำกัด ดร.กัลยาณี ธรรมจารีย์ ประธานสภาอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว จ.ศรีสะเกษ ได้เป็นเจ้าภาพเชิญนายศักดา พิริยะกิจไพบูลย์ ประธานสภาอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว จ.อุบลราชธานี นายยุทธชัย ครองสิน ประธานสภาอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว จ.ยโสธร นายสกนธ์ บุญวิทย์ ประธานสภาอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว จ.อำนาจเจริญ และคณะ มาประชุมปรึกษาหารือ เพื่อเตรียมการจัดการท่องเที่ยว New normal เพื่อรับมือ covid-19 ที่ยังไม่ได้ข้อสรุปว่าจะยาวนานต่อไปถึงเมื่อไหร่ และถกปัญหาต่าง ๆ ของสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยว เขต 4

ดร.กัลยาณี ธรรมจารีย์ ประธานสภาอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว จ.ศรีสะเกษ กล่าวว่า ตนได้คุยกับประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยว เขต 4 เพื่อจัดประชุม 4 จังหวัด โดย จ.ศรีสะเกษ เป็นเจ้าภาพ นอกจากได้คุยภารกิจในความรับผิดชอบ และช่วยกันแก้ปัญหาต่าง ๆ แล้ว ภายหลังประชุมเสร็จ ก็ได้นำคณะคาราวานไปสวนทุเรียนที่สวนซำตารมย์ อ.กันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ โดยได้แวะไปชิมทุเรียนที่สวนอิงธาร ซึ่งนางทัศนา สมสวย เจ้าของสวนได้จัดทุเรียนมาให้คณะได้ชิมรสชาติของทุเรียนภูเขาไฟ ซึ่งประธานสภาอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวทั้ง 3 จังหวัด และคณะผู้ติดตามทุกคนต่างชื่นชมทุเรียนภูเขาไฟศรีสะเกษเป็นอย่างมาก ได้ขอนาม บัตรเจ้าของสวน บอกว่า จะจัดการท่องเที่ยวเชิงเกษตรเชื่อมโยง จ.ศรีสะเกษ และสร้างเครือข่ายให้ 4 จังหวัดมีเส้นทางเชื่อมโยงการท่องเที่ยวร่วมกัน เพราะประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยว 3 จังหวัด ได้เห็นของจริงแล้วว่า ทำไมทุเรียนศรีสะเกษถึงโด่งดังไปไกลถึงต่างประเทศ ส่งออกปีละหลายร้อยล้านบาท

นายสกนธ์ บุญวิทย์ ประธานสภาอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว จ.อำนาจเจริญ กล่าวว่า ตนขอขอบคุณประธานสภาอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว จ.ศรีสะเกษ ที่ได้จัดให้มีการประชุมที่นี่ ทำให้ได้เห็นสิ่งดี ๆ ของสวนผลไม้ที่ไม่ต้องไปดูถึงภาคตะวันออก เมื่อได้มาเห็นแล้วมีความภูมิใจแทนพี่น้องชาวศรีสะเกษที่มีพืชเศรษฐกิจ สำหรับการเชื่อมโยงการท่องเที่ยวต่อไปท่องเที่ยววิถีใหม่ เราก็คงจะเป็นแบบครอบครัว จัดเป็นกลุ่มเล็ก ๆ เที่ยวชมสวนธรรมชาติ ปลอดภัยจากโควิด-19 จ.อำนาจเจริญ มีวิถีชุมชนชาวลุ่มน้ำโขงก็จะได้เชื่อมโยงดินแดนภูเขาไฟ จัดทริปเชื่อมโยงกัน เพราะมาสวนนี้บังเอิญเจ้าของสวนอพยพมาจาก จ.อำนาจเจริญ ก็จะได้ไปเชิญชวนคนอำนาจเจริญ เชิญ ผวจ.อำนาจเจริญ มาดูสวนทุเรียน มาแลกเปลี่ยนการท่องเที่ยวเชิงเกษตร

นายยุทธชัย ครองสิน ประธานสภาอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว จ.ยโสธร กล่าวว่า จ.ยโสธร มีพื้นที่ติดต่อกับ อ.ราษีไศล อ.ยางชุมน้อย จ.ศรีสะเกษ อ.มหาชนะชัย อ.ค้อวัง จ.ยโสธร ตนเคยได้ยินเรื่องทุเรียนภูเขาไฟมา 2 – 3 ปีแล้ว อยากจะมาก็ไม่มีโอกาสสักครั้ง วันนี้ตนได้มาสัมผัสแล้ว ได้ชิมแล้ว ยอมรับว่าทุเรียนภูเขาไฟศรีสะเกษไม่ธรรมดา เพราะไปชิมทุเรียนทั่วประเทศมาแล้ว หากจะพูดถึงรสชาติ ต้องถือว่าทุเรียนภูเขาไฟศรีสะเกษเป็นสินค้าการเกษตรที่สามารถส่งเสริมการท่องเที่ยวได้ 4 จังหวัด เรามีทริปเชื่อมโยงตั้งแต่ลงเครื่องบินที่ จ.อุบลราชธานี เชื่อมโยงกันได้ เพราะฉะนั้นหลังโควิด-19 สามารถใช้การท่องเที่ยวช่วยพี่น้องในการกระจายรายได้

นายศักดา พิริยะกิจไพบูลย์ ประธานสภาอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว จ.อุบลราชธานี กล่าวว่า ตามที่ได้สัมผัสพื้นที่ภูดินแดงที่นี่ การเพาะปลูกก็มีส่วนคล้ายกันทุกแห่ง ดินก็คล้ายกัน แต่ทุเรียนจะทานให้อร่อยหรือไม่อร่อยต้องดูว่าระยะไหนทานได้ ทุเรียนของศรีสะเกษบอกว่าต้องเดือนมิถุนายนจะอร่อยที่สุด เพราะที่นี่เน้นทุเรียนภูเขาไฟ ถือเป็นผืนแผ่นดินที่อุดมสมบูรณ์เป็นถิ่นกำเนิดภูเขาไฟ ทำให้ทุเรียนกรอบนอกนุ่มใน แม้นิ่มนอกนิ่มในก็ยังอร่อย กลิ่นไม่แรง อร่อยใช้ได้ทีเดียว ส่วนในเรื่องการต่อยอดเชื่อมโยงการท่องเที่ยวของ จ.ศรีสะเกษ และ จ.อุบลราชธานี 2 จังหวัดเหมือนเมืองคู่แฝด ที่มีอะไรคล้ายกัน นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางโดยรถไฟ เครื่องบิน รถยนต์เชื่อมกันได้ใกล้เคียง และเป็นเมืองชายแดนถึงประเทศกัมพูชา จ.อุบลราชธานี ก็เป็นเมืองชายแดนเชื่อมโยงถึงประเทศลาว ส่วน จ.อำนาจเจริญ และ จ.ยโสธร 2จังหวัด ก็เชื่อม จ.อุบลราชธานี ที่เป็นจังหวัดแม่ สรุปคือมาสวนทุเรียนที่ จ.ศรีสะเกษ จุดนี้จะทำให้นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาประทับใจมาก ได้ทานทุเรียน ได้สัมผัสวัฒนธรรมพื้นบ้าน ชุมชนต่าง ๆ ที่พัฒนาตนเองขึ้นมา เที่ยวชุมชนทำให้ทุกคนได้ประโยชน์ร่วมกัน อยากให้ทุกคนเดินทางมาท่องเที่ยวตามเส้นทาง 4 จังหวัด//////

ศิริเกษ หมายสุข ผู้สื่อข่าว จ.ศรีสะเกษ

Related posts