ศรีสะเกษ ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองสั่งคุมเข้มจุดผ่านแดนถาวร ป้องกันการลักลอบหลบหนีเข้าประเทศ ซึ่งอาจเป็นกลุ่มเสี่ยง หรือพาหะนำเชื้อโควิด-19 เข้าประเทศไทย (มีคลิป)

ศรีสะเกษ ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองสั่งคุมเข้มจุดผ่านแดนถาวร ป้องกันการลักลอบหลบหนีเข้าประเทศ ซึ่งอาจเป็นกลุ่มเสี่ยง หรือพาหะนำเชื้อโควิด-19 เข้าประเทศไทย

 

 

เมื่อวันที่ 18 มิ.ย. 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่จุดผ่านแดนถาวรไทย – กัมพูชา ช่องสะงำ ต.ไพรพัฒนา อ.ภูสิงห์ จ.ศรีสะเกษ พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง และคณะ ได้ลงพื้นที่เพื่อตรวจติดตามสถานการณ์ชายแดน พร้อมทั้งมอบนโยบายให้กับเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานประจำจุดผ่านแดนถาวร โดยเน้นย้ำให้คุมเข้มในเรื่องการแอบลักลอบเข้าประเทศ เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (Covid-19) ในการนี้ ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ได้มอบสิ่งของบำรุงขวัญ และชุดอุปกรณ์ป้องกัน Covid-19 ให้กับเจ้าหน้าที่ และหน่วยร่วมปฏิบัติงานประจำจุด โดยมี พ.ต.อ.มนุวัฒน์ กอสนาน ผู้กำกับการตรวจคนเข้าเมือง จ.ศรีสะเกษ พร้อมด้วย พ.ต.ท.ปรีชา ประดิษฐ์ศิลป์ สารวัตรตรวจคนเข้าเมือง จ.ศรีสะเกษ และคณะ ให้การต้อนรับ

พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง กล่าวว่า สำหรับภารกิจการลงพื้นที่ในครั้งนี้ สืบเนื่องมาจาก พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้มอบหมายให้ตนมากำชับการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง และหน่วยร่วมปฏิบัติ ไม่ว่าจะเป็นทหาร สาธารณสุข และฝ่ายปกครอง เพื่อคุมเข้มปัญหาการหลบหนีเข้าเมืองของคนต่างด้าว และเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (Covid-19) ซึ่งขณะนี้สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (Covid-19) ของประเทศไทยนั้น ถ้าดูจากสถิติการติดเชื้อภายในประเทศแล้ว จะเห็นได้ว่า ไม่มีการติดเชื้อภายในประเทศมานานกว่า 20 วันแล้ว โดยส่วนใหญ่ผู้ที่ยังติดเชื้อ หรือเข้าข่ายต้องสงสัย จะเป็นผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศ นั่นแสดงให้เห็นว่า

ขณะนี้ภายในประเทศไทยได้ปลอดผู้ติดเชื้อแล้ว เพราะฉะนั้น เราต้องป้องกันเชื้อจากภายนอกประเทศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในตอนนี้ได้มีการยกเลิกเคอร์ฟิว และมีการผ่อนคลายระยะที่ 4 ทำให้ธุรกิจต่าง ๆ เริ่มเปิดทำการแล้ว และเมื่อเปิดทำการ ก็ต้องการแรงงาน ซึ่งอาจจะส่งผลให้มีแรงงานต่างด้าว ลักลอบเข้ามาในประเทศไทยเพื่อใช้แรงงาน หรือกลุ่มธุรกิจมืดแอบลักลอบขนคนเข้าเมือง โดยอาจเป็นกลุ่มเสี่ยงที่ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (Covid-19) ได้ ซึ่งปัจจุบันนี้ประเทศไทยยังไม่มีการเปิดด่านจุดผ่านแดนทุกด่าน และยังไม่อนุญาตให้คนต่างชาติเข้ามาในประเทศ ยกเว้นทางการทูต และทางการค้า ซึ่งตนได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ประจำจุดผ่านแดนถาวรทุกจุดได้เข้มงวดกวดขัน เพื่อป้องกันไม่ให้คนต่างด้าวซึ่งแอบลักลอบเข้าเมือง นำเอาเชื้อไวรัสมาระบาดในประเทศไทยได้

ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง กล่าวต่อไปว่า สำหรับการเปิดจุดผ่านแดนถาวรนั้น เป็นเรื่องของทางรัฐบาล ซึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้เรียกประชุมทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ซึ่งขณะนี้อยู่ในระหว่างการประเมินสถานการณ์ แต่หากถามถึงความพร้อมที่จะเปิดจุดผ่านแดนถาวรนั้น ขณะนี้เรามีความพร้อมที่จะเปิดจุดผ่านแดนถาวรแล้ว แต่ก็ต้องมีการคุมเข้ม เพื่อป้องกันการลักลอบหลบหนีเข้าเมือง เพื่อไม่ให้เชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (Covid-19) เข้ามาระบาดในประเทศไทยอีกด้วย

 

ศิริเกษ หมายสุข ผู้สื่อข่าว จ.ศรีสะเกษ

Related posts