วงดนตรีปั๊กตืน เล่นดนตรีในสุสาน ส่งดวงวิญญาณ “สมบูรณ์ บุญโรจน์” ศิลปินโฟล็คซองคำเมือง (มีคลิป)

วงดนตรีปั๊กตืน เล่นดนตรีในสุสาน ส่งดวงวิญญาณ “สมบูรณ์ บุญโรจน์” ศิลปินโฟล็คซองคำเมือง

 

 

เมื่อบ่ายวันที่ 18 มิ.ย.2563 ผู้สื่อข่าวรายงาน ที่สุสานบ้านตองกาย ต.หนองควาย อ.หางดง จ.เชียงใหม่ พระครูสถิตปุญญาภินันท์ เจ้าคณะตำบลหนองควาย เป็นประธานสงฆ์ ทางฝ่ายฆราวาสนำโดย เสธต๋อง พล.ต.จิตติวัศร์ ศรสุวรรณ์ ผู้ทรงคุณวุฒิกองทัพบก และว่าที่ร้อยตรี วรา จตุวัลย์ อัยการจังหวัดประจำสำนักงานอัยการจังหวัดแม่สอด เป็นประธานประกอบพิธีฌาปนกิจศพ อ.สมบูรณ์ บุญโรจน์ ครูเพลงศิลปินล้านนาโฟล็คซองคำเมือง ที่เป็นปูชณียบุคคลอีกท่านหนึ่ง ที่มีชื่อเสียงโด่งดังในการขับร้องและเป็นเจ้าของบทเพลง “ต๋ำฮายา” และเพลง “นางหลายใจ” เพื่อนร่วมรุ่น จรัล มโนเพชร และ อ.บุญศรี รัตนัง ครูซอพื้นเมืองชื่อดัง

อ.สมบูรณ์ เสียชีวิตลงเมื่อวันนี้ 14 มิ.ย. 2563 ด้วยอายุ 62 ปี เมื่อเวลา 11.11 น. ณ โรงพยาบาลนครพิงค์ จ.เชียงใหม่ ด้วยโรคไต ญาตินำประกอบพิธีทางศาสนาที่วัดตองกาย วันที่ 18 มิ.ย.ได้ประกอบพิธีฌาปนกิจศพที่สุสานบ้านตองกาย มีข้าราชการ นักการเมือง และเพื่อนๆ อ.สมบูรณ์ และประชาชนมาร่วมงานกว่าหนึ่งพันคนมาร่วมแสดงความเสียใจ โดยเจ้าภาพมอบซีดีบทเพลงของ อ.สมบูรณ์ ที่แต่งและร้องทั้งในอดีตและปัจจุบันที่ทำเพลงร่วมกับศิลปินหลายท่าน มอบให้ผู้มาร่วมงานกว่า 5,000 แผ่น มอบให้คนละ 2-3 แผ่นอีกด้วย

บรรยากาศในสุสานบ้านตองกาย ช่วงบ่ายวันที่ 18 มิ.ย.หลังประกอบพิธีทางศาสนาเสร็จสิ้น แล้ววางดอกไม้จันทน์แล้วนั้น ก็เริ่มเปิดเพลงต๋ำฮายา บทเพลงของ อ.สมบูรณ์ตลอดเวลา จากนั้นนำร่างผู้เสียชีวิต อ.สมบูรณ์ขึ้นเมรุใหญ่ประกอบพิธีฌาปนกิจศพ และนำปราสาทเผาที่เมรุเล็ก เป็นช่วงที่ศิลปินล้านนาภาคเหนือและเชียงใหม่ที่มาร่วมงานศพจำนวนมากนั้นได้ช่วยกันจัดเวทีชั่วคราวโดยวงดนตรี ชื่อวงปั๊กตืน ติดตั้งเครื่องเล่นดนตรีในศาลาหน้าเมรุเผาศพในสุสานบ้านตองกาย โดยการนำของ อ.ชินชัย แก้วเรือน เจ้าของบทเพลง “ปอยหลวงวังสะแกง” เพื่อนสนิท อ.สมบูรณ์ และศิลปินลูกศิษย์ลูกหา พร้อมใจกันเล่นดนตรีขับร้องเพลงของ อ.สมบูรณ์ มีเพลงต๋ำฮายา และนางหลายใจ และศิลปินท่านอื่นๆก็ร้องเพลงของแต่ละคน ใช้เวลาร้องเพลงเล่นดนตรีในสุสานนานกว่า 3 ชม.เพื่อขับกล่อมบทเพลงส่งดวงวิญญาณ อ.สมบูรณ์ บุญโรจน์ เป็นครั้งสุดท้าย มีข้าราชการและนักการเมืองในพื้นที่ร่วมขับร้องเพลงที่ตนเองชอบด้วย

ประวัติ อ.สมบูรณ์ บุญโรจน์ เกิดวันที่ 13 ก.พ.2501 ที่บ้านศรีเตี้ย หรือบ้านศรีเจริญ ต.ศรีเตี้ย อ.บ้านโฮ่ง จ.ลำพูน เป็นบุตรของนายบุญมี และนางดี บุญโรจน์ มีพี่น้อง 5 คน อ.สมบูรณ์เป็นคนที่ 5 สมรสกับนางทองพูน ตองกาย มีบุตรด้วยกัน 2 คน คนโตเป็นหญิง ชื่อ นส.สรัญญา บุญโรจน์ ส่วนบุตรชาย คือนายสรสิช บุญโรจน์

อ.สมบูรณ์ จบวิชาประกาศนียบัตรวิชาชีพการศึกษาชั้นต้น หรือ ป.กศ.ต้น จากวิทยาลัยครูลำปาง เมื่อ พ.ศ.2519 ได้สมัครเป็นครูสอนโรงเรียนสุทธิวงศ์ดำรงวิทย์ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ ในระหว่างสอนหนังสือก็ออกไปร้องเพลงในภาคเหนือทุกจังหวัด ส่งผลกระทบกับการสอนหนังสือจึงลาออกมาประกอบอาชีพแต่งเพลงและร้องเพลงโฟล์คซองคำเมืองอย่างเต็มตัวตลอดมา จนมีบริษัทและค่ายเพลงต่างๆนำไปบันทึกเสียงจำนวนหลายค่ายจนโด่งดัง

อ.สมบูรณ์ เริ่มโด่งดังเมื่อ พ.ศ.2520 บทเพลงที่สร้างชื่อเสียงคือ เพลงคำวิงวอน สัญญารักที่แม่กลาง สาวน้อย ต๋ำฮายา เป็นต้น นอกจากร้องเพลงแล้วยังเปิดร้านอาหารกับภรรยาที่หน้าไนท์ซาฟารี ชื่อร้านริมไนท์ และได้เริ่มป่วยด้วยโรคไต พ.ศ.2560 และฟอกไตวัลละ 4 ครั้งตลอดมา และในช่วงป่วยนั้น ก็ยังเดินทางไปขับร้องเพลงใน จ.เชียงใหม่และ จ.ลำพูน กับวงดนตรี วงปั๊กตืนตลอดมาเพื่อหารายได้มารักษาตัวเองและเลี้ยงครอบครัว

ต่อมาวันที่ 1 พ.ค.2563 อ.สมบูรณ์ ล้มป่วยคือช็อคหมดสติ ทางญาติๆรีบนำส่ง รพ.นครพิงค์ จนกระทั้งเสียชีวิตในวันที่ 14 มิ.ย.2563 ที่ผ่านมา อย่างไรก็ตามหากแฟนเพลงไม่ได้เดินทางไปร่วมงานฌาปนกิจศพ อ.สมบูรณ์ บุญโรจน์ สามารถร่วมทำบุญให้ครอบครัว อ.สมบูรณ์ บุญโรจน์ ได้โดยโอนเงินเข้าบัญชีธนาคารบัญชีนางทองพูน ตองกาย(ภรรยา) บัญชีธนาคารกรุงไทย สาขาบิ๊กซีหางดง เลขที่ 787 0 09693 8 ได้ และขอแสดงความเสียใจกับครอบครัว “บุญโรจน์” ที่สูญเสียปูชณียบุคคลอีกท่านหนึ่งไป.

Related posts