พิษณุโลก พิธีบวงสรวงยกเกตุสมเด็จพระนางพญาองค์ใหญ่ ท่ามกลางพระอาทิตย์ทรงกลด (มีคลิป)

วัดราชบูรณะ จัดพิธีบวงสรวงยกเกตุสมเด็จพระนางพญาองค์ใหญ่ หน้าตักกว้าง 8 เมตร กว้าง 4 เมตร สูง 12 เมตร หล่อด้วยทอง เงิน เงินยวง หรือเป็นการเททองหล่อด้วยปัญจะโลหะอลูมินัมบรอนด์ จำนวน 12 ตัน ท่ามกลางในพิธีมีพระอาทิตย์ทรงกลด อย่างน่าอัศจรรย์

 

 

เมื่อเวลา 10.09 น.ของวันที่ 27 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่วัดราชบูรณะ อ.เมือง จ.พิษณุโลก พระครูสิทธิธรรมวิภัช เจ้าอาวาสวัดราชบูรณะ พร้อมด้วยคณะผู้ใจบุญ ร่วมประกอบพิธีบวงสรวงยกเกตุสมเด็จพระนางพญา องค์ใหญ่ หน้าตักกว้าง 8 เมตร กว้าง 4 เมตร สูง 12 เมตร หล่อด้วยทอง เงิน เงินยวง หรือเป็นการเททองหล่อด้วยปัญจะโลหะอลูมินัมบรอนด์ จำนวน 12 ตัน โดยเริ่มจากการปั้นหุ่นพระพิมพ์นางพญาด้วยปูนขึ้นมาก่อน ใช้ต้นแบบจากพระพิมพ์นางพญาพิมพ์เข่าโค้ง ในวันวิสาขบูชาที่ 18 พฤษภาคม 2562 ได้ทำพิธีวาระแรก เททองเฉพาะส่วนของเกศก่อน

จากนั้นวันที่ 9 พฤศจิกายน 2562 ในงานทอดกฐินสามัคคี ได้ทำพิธีในวาระที่ 2 ได้ทำพิธีเผาหุ่น เพื่อที่จะหล่อองค์พระทั้งองค์ และวันนี้ 12 ธันวาคม 2562 ดำเนินการในวาระที่ 3 ที่ยังคงต้องเททองอีกหลายรอบเพื่อให้เต็มองค์พระ โดยกำหนดพิธีในวาระที่ 4 ในวันมาฆบูชา มีพิธีทอดผ้าป่าสามัคคี เพื่อสมทบทุนสร้างพระนางพญาองค์ใหญ่ ตรงกับวันเสาร์ที่ 8 กุมภาพันธ์ 2563 และในวันนี้ได้จัดพิธียกเกตุสมเด็จพระนางพญา ขึ้นไปติดตั้ง เพื่อให้สมบูรณ์แบบอีกครั้ง ท่ามกลางในพิธีมีพระอาทิตย์ทรงกลด อย่างน่าอัศจรรย์

สำหรับ พระนางพญา เป็น 1 ในพระชุดเบญจภาคีที่เลิศเลอค่าแห่งเมืองสองแควหรือ จ.พิษณุโลก พระครูสิทธิธรรม เจ้าอาวาสวัดราชบูรณะ เล็งเห็นว่าในอดีตที่ผ่านมา มีเพียงพระนางพญาองค์เล็กที่อยู่ในความครอบครองของผู้ที่เคารพศรัทธา ทำให้พุทธศาสนิกชนอีกจำนวนมากไม่มีโอกาสได้เห็นรูปโฉมความสวยงามของพระนางพญา จึงได้ร่วมกับญาติโยมที่ศรัทธาจัดสร้างพระนางพญาองค์ใหญ่ขึ้นมา เพื่อนำไปประดิษฐานที่บริเวณที่ดินสามเหลี่ยมของทางวัดราชบรูณะ ที่อยู่เชิงสะพานนเรศวรฝั่งตะวันออก หรือฝั่งตรงกันข้ามกับวัดราชบูรณะ ใกล้กับวัดนางพญาและวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ วรมหาวิหาร (วัดใหญ่) ทั้งเพื่อให้พุทธศาสนิกชนได้กราบไหว้บูชากันตามศรัทธา และอาจเป็นแลนด์มาร์คแห่งใหม่อีกแห่งหนึ่งของ จ.พิษณุโลก

พระครูสิทธิธรรมวิภัช เจ้าอาวาสวัดราชบูรณะ เปิดเผยว่า การจัดสร้างพระนางพญาองค์ใหญ่ใช้ทุนมากหลายล้านบาท นอกจากงานหล่อองค์พระแล้ว ยังต้องเตรียมฐานสำหรับตั้งองค์พระ ที่ขณะนี้ได้ดำเนินการออกแบบแล้ว จะนำไปประดิษฐาน ณ ที่ดินของวัด ข้างวัดนางพญา ริมถนนพิษณุโลก-หล่มสัก เชิงสะพานนเรศวร คาดว่าการดำเนินการจะแล้วเสร็จในปี 2563 ต่อไป

ปรีชา นุตจรัส รายงานข่าว

Related posts