เชียงใหม่ สนธิกำลังเจ้าหน้าที่ทลายโรงงานแปรรูปไม้เถื่อนพัวพันยาเสพติด

เชียงใหม่ สนธิกำลังเจ้าหน้าที่ทลายโรงงานแปรรูปไม้เถื่อนพัวพันยาเสพติด

 

 

ตำรวจ กก.4 บก.ปทส. เจ้าหน้าที่ตำรวจ ตชด.33 และเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง อ.บ้านโฮ่ง จ.ลำพูน สนธิกำลัง จับกุมโรงงานแปรรูปไม้เถื่อนพื้นที่ อ.บ้านโฮ่ง จ.ลำพูน พร้อมจับกุมผู้ต้องหา 1 ราย และยึดของกลางไม้สักทอง 16 ท่อน ไม้แปรรูป 24 แผ่น และอุปกรณ์การแปรรูปไม้หลายรายการ เจ้าหน้าที่แจ้ง 4 ข้อหาหนัก ทั้งตั้งโรงงานไม้แปรรูปโดยไม่ได้รับอนุญาต และครอบครองไม้เถื่อน ขณะเดียวกันพบว่าขบวนการดังกล่าว มีส่วนพัวพันกับการค้ายาเสพติด

กำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.4 บก.ปทส. เจ้าหน้าที่ตำรวจ ตชด.33 และเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง อ.บ้านโฮ่ง จ.ลำพูน ตรวจสอบไม้สักท่อนขนาดใหญ่ รวมทั้งหมด 16 ท่อน ในที่ซุกซ่อนอยู่ในพงหญ้า ภายในสวนลำไยพื้นที่บ้านหนองเขียด ต.หนองปลาสวาย อ.บ้านโฮ่ง จ.ลำพูน ส่วนกำลังเจ้าหน้าที่อีกชุด ตรวจสอบพบไม้สักแปรรูป จำนวน 18 แผ่น และประดู่ อีก 6 แผ่น ที่ซุกซ่อนห้างนาในสวนลำไย ดังกล่าว ใกล้กันยังพบ โต๊ะแท่นเลื่อยวงเดือน ติดเครื่องยนต์ มีร่องรอยการแปรรูปไม้ ทั้งขี้เลื่อยตกอยู่

โดยก่อนหน้านี้ พล.ต.ต.พิทักษ์ อุทัยธรรม ผู้บังคับการ ตำรวจ ปทส.ไดด้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านในพื้นที่ ว่ามีขบวนการตัดไม้ ได้เข้าไปในป่าแล้วทำการลักลอบตัดไม้ ต่อจากนั้นได้ใช้ล้อเข็นบรรทุกไม้พ่วงรถจักรยานยนต์ ลำเลียงไม้ออกมาจากป่า นำมาซุกซ่อน บริเวณดังกล่าว กลุ่มขบวนการตัดไม้ จึงสั่งการให้ พ.ต.อ.ศานุวงษ์ คงคาอินทร์ ผกก.4 บก.ปทส. นำโดย พ.ต.ท.กันต์พงษ์ สุวรรณคีรี สว.กก.4 บก.ปทส. พร้อมด้วย ชุดปฏิบัติการสืบสวนปราบปรามประจำจังหวัดลำพูน,เชียงใหม่-ฮอด สนธิกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.ตชด.ที่ 33 และเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง อ.บ้านโฮ่ง ปิดล้อมตรวจค้นบริเวณดังกล่าว พบของกลางทั้งหมด

 

จากการตรวจสอบพบว่ามีการ กองไม้วางทับซ้อนกันอย่างดี มีการตัดกิ่งไม้ใหม่ๆ นำมาปกปิดคลุมไม้ไว้ คาดว่าน่าจะขนไม้ออกจากป่ามา เจ้าหน้าที่ลงไปตรวจสอบที่กองไม้ท่อน พบมีชนิดไม้สักท่อน มีลักษณะใหม่ ดิบ สด ติดเปลือก หัวไม้และท้ายไม้พบมีร่องรอยถูกตัดโค่น ขณะที่เจ้าหน้าที่กำลังตรวจสอบของกลาง ได้ยินเสียงคนพูดเสียงดังอยู่บริเวณใกล้ กับกองไม้สักท่อน ชายฉกรรจ์คนหนึ่งท่าทางมีพิรุธและได้วิ่งหลบหนีไป เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้วิ่งตามจับไว้ได้ทราบชื่อนายชัชวาล อุ่นยาว ชาวบ้านหนองเขียด ต.หนองปลาสวาย อ.บ้านโฮ่ง

จากการสอบสวนทราบว่าตนเป็นเพียงลูกจ้างช่วยยกไม้เท่านั้น ซึ่งสวนลำไยดังกล่าวเป็นของพ่อแม่นายณัชพล เจริญสุข ซึ่งเป็นเจ้าของไม้ทั้งหมด หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่ได้ตรวจยึดของกลางทั้งหมด พร้อมนำตัวผู้ต้องหาดำเนินคดีที่ สภ.บ้านโอ่ง ข้อหา ร่วมกันมีไม้สักแปรรูปไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่,ร่วมกันมีไม้หวงห้ามชนิดอื่นแปรรูปโดยไม่ได้รับอนุญาต,ร่วมกันตั้งโรงงานแปรรูปไม้โดยใช้เครื่องจักรโดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าพนักงาน และร่วมกัน มีไม้สักอันยังมิได้แปรรูปไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่

ด้านพ.ต.อ.ศานุวงษ์ คงคาอินทร์ ผกก.4 บก.ปทส.เปิดเผยว่า จากการสืบสวนข้อมูลเชิงลึกของเจ้าหน้าที่ กลุ่มบุคคลดังกล่าวมีนายณัชพล เจริญสุข เป็นหัวหน้าขบวนการทำไม้และนำยาบ้า มาจำหน่ายให้กับลูกน้องที่ร่วมกระบวนการทำไม้ เสพ อย่างไรก็ตามหลังจากนี้เจ้าหน้าที่จะได้ติดตามจับกุมกลุ่มขบวนการที่เหลือเพื่อมาดำเนินคดีต่อไป 000000000จบ0000000000

 

นิวัตร ธาตุอินจันทร์ /เชียงใหม่

Related posts