จับขบวนการลักลอบค้าสัตว์ป่า ดำเนินคดีในข้อหา “กระทำผิดตามพ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า ฐานมีซากสัตว์ป่าคุ้มครองไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาตมาตรา 17 และ ค้าซากสัตว์ป่าคุ้มครองโดยไม่ได้รับอนุญาต “พร้อมซากเก้งส่งขายเปิดพิศดาร รับสารภาพทำมานานกว่า 10 ปี (มีคลิป)

จับขบวนการลักลอบค้าสัตว์ป่า ดำเนินคดีในข้อหา “กระทำผิดตามพ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า ฐานมีซากสัตว์ป่าคุ้มครองไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาตมาตรา 17 และ ค้าซากสัตว์ป่าคุ้มครองโดยไม่ได้รับอนุญาต “พร้อมซากเก้งส่งขายเปิดพิศดาร รับสารภาพทำมานานกว่า 10 ปี

เมื่อวันที่ 20 ม.ค. 64 เวลา 12.00 น. ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ต.พิทักษ์ อุทัยธรรม ผบก.ปทส. และ พ.ต.อ.อริยพล สินสอน รอง ผบก.ปทส. สั่งการให้ พ.ต.อ.ศานุวงษ์ คงคาอินทร์ ผกก.4 บก.ปทส.,พ.ต.ต.ชานนท์ รัตนประทีป สว.กก.4 บก.ปทส.,พร้อมกับพวก สนธิกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ท่าตาฝั่ง เขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าสาละวิน และเจ้าหน้าที่หน่วยปฏิบัติการพิเศษที่ 1 สำนักงานสนับสนุนการป้องกันและปราบปรามที่ 3 ลงพื้นที่บุกจับขบวนการค้าซากสัตว์ป่าคุ้มครอง พร้อมของกลางซากเก้ง 2 ตัว ผู้ต้องหารับสารภาพรับซื้อซากเก้งมาจากชาวบ้านในพื้นที่ อ.ท่าสองยาง จ.ตาก ส่งให้ขายนักเปิบพิสดาร ซึ่งทำมานานกว่า 10 ปี เจ้าหน้าที่แจ้ง 2 ข้อหาหนักทั้งมีซากสัตว์ป่าคุ้มครองไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาตมาตรา 17 และ ค้าซากสัตว์ป่าคุ้มครองโดยไม่ได้รับอนุญาต


พ.ต.อ.ศานุวงษ์ คงคาอินทร์ ผกก.4 บก.ปทส.นำกำลังเจ้าหน้าที่ ชุดสืบสวน กก.4 ปทส. เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ท่าตาฝั่ง,เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าสาละวิน และ เจ้าหน้าที่หน่วยปฏิบัติการพิเศษที่ 1 สำนักงานสนับสนุนการป้องกันและปราบปรามที่ 3 เข้าตรวจค้นบ้านเลขที่ 24/2 หมู่ 4 ต.แม่ยวม อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน พร้อม ซากอีเก้ง ซึ่งสัตว์ป่าคุ้มครอง 2 ตัวที่ถูกชำแหล่ะเตรียมส่งขายรวมทั้งหมด 18 ชิ้น น้ำหนักรวม 36 กิโลกรัม โทรศัพท์มือถือ เงินสด 6,500 บาท พร้อมจับกุมตัว นางณี (ปิดนามสกุล) อายุ 59 ปี เจ้าของบ้าน หลังจากเจ้าหน้าที่ติดต่อล่อซื้อซากเก้งจากนางปราณีผู้ต้องหาจำนวนเงิน 6,500 บาท โดยเจ้าหน้าที่ได้กระจายกำลังเพื่อวางแผนเข้าจับกุม พร้อมแจ้งข้อหา กระทำผิดตามพ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า ฐานมีซากสัตว์ป่าคุ้มครองไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาตมาตรา 17 และ ค้าซากสัตว์ป่าคุ้มครองโดยไม่ได้รับอนุญาต ก่อนจะนำตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.ท่าตาฝั่งดำเนินคดี

พ.ต.อ.ศานุวงษ์ คงคาอินทร์ ผกก.4 บก.ปทส. เปิดเผยว่า ก่อนหน้านี้ พล.ต.ต.พิทักษ์ อุทัยธรรม ผบก.ปทส. ได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้าน ว่า ว่า เจ๊ณี ทราบชื่อภายหลังว่า นางปราณี บุญมาคำ มีพฤติการณ์ลักลอบค้าซากสัตว์ป่าคุ้มครองโดยไม่ได้รับอนุญาต และสามารถติดต่อซื้อขายได้ จึงสั่งการให้ ผกก.4 บก.ปทส. นำกำลังเจ้าหน้าที่วางแผนเข้าจับกุม โดยให้สายลับติดต่อซื้อขายผ่านทางโทรศัพท์ ติดต่อซื้อขายซากเก้ง ในราคา 9 พัน บาท โดยนางปราณี ให้โอนเงินมัดจำเป็นเงินจำนวน 5 พันบาท และโอนเงินที่เหลือวันที่ 19 มกราคม โดยนัดรับเนื้อวันพุธ ที่ 20 มกราคม 2564 หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่ได้ไปรับของที่บ้านและจับกุมตัวผู้ต้องหาในที่สุด เบื้องต้นผู้ต้องหาให้การรับสารภาพว่ารับซากเก้งมาจากกลุ่มพรานป่า ที่ออกล่าสัตว์ป่า ในพื้นที่ป่า ใน อ.ท่าสองยาง จ.ตาก ก่อนจะนำมาขายให้นางปราณีในราคากิโลกรัมล่ะ 300 บาท ก่อนที่จะนำไปขายให้กับนักเปิบพิสดารในราคากิโกรัมล่ะ 600 บาท ซึ่งผู้ต้องหาได้ค้าเนื้อสัตว์ป่ามานานกว่า 10 ปี ซึ่งหลังจากนี้เจ้าหน้าที่จะได้ขยายผลสืบสวนติดตามจับกุม กลุ่มนายพรานที่แอบลักลอบล่าสัตว์ป่าต่อไป
000000000จบ000000000

นิวัตร ธาตุอินจันทร์ รายงาน

Related posts