เริ่มแล้วงานสงกรานต์​ที่ศรีสัชนาลัย​ จังหวัดสุโขทัย (มีคลิป)

เริ่มแล้วงานสงกรานต์​ที่ศรีสัชนาลัย​ จังหวัดสุโขทัย

 

​ เมื่อเวลา06.30น​ ของวันที่​ 11​ เมษายน​ 2564​ณ.อุทยานประวัติ​ศาสตร์​ศรีสัชนา​ลัย​ นาย​ วิรุฬ​ พรรณ​เทวี​ผู้​ว่าราชการ​จังหวัด​สุโขทัย​ได้มาเป็นประธาน​พิธีเปิดการ จัดงานประเพณี​สรงน้ำโอยทานสงกรานต์​ศรีสัชนา​ลัย​ ประจำปี​ 2564​ โดยมีนาย​ นิรันดร์​ พรมละ ปลัดอาวุโส​(รักษาราชการแทนนายอำเภอ​ศรีสัชนา​ลัย)​ ได้กล่าวรายงานการจัดงานครั้งนี้​ ซึ่งทั้งนี้​ ช่วงเช้าได้มีพิธีตักบาตรข้าวสารอาหารแห้งแด่พระภิกษุ​สงฆ์จำนวน39รูปณ.บริเวณวัดเขาพนมเพลิง​ อุทยาน​ประวัติศาสตร์​ศรีสัชนา​ลัย​ อนึ่งในเวลา09.09น​ ได้มีพิธีบวงสรวงศาลหลักเมือง​ณ.ศาลหลักเมืองอุทยาน​ประวัติศาสตร์​ศรีสัชนา​ลัย​ด้วย​

พร้อมกันนี้ได้มีขบวนแห่ข้างพ่อเมืองโดยทางผู้ว่าราชการจังหวัดสุโขทัย​พร้อมนาง​สาว พัชรอร วงค์​กำแหง​ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสุโขทัย​และนาย​ชยุต บัวมั่น​ปลัดเทศบาลเมืองศรีสัชนาลัยได้​ ขี่ช้าง​ พร้อมกับเหล่าข้าราชการฯ​ โดยเริ่มขบวนแห่ช้างพ่อเมืองจากเรือนรับรองภายในอุทยาน​มายังบริเวณ​ภายในอุทยานไปยังวัดช้างล้อม​ วัดเจดีย์​เจ็ดแถวพร้อมกับขบวนแห่วัฒนธรรม​ท้องถิ่นในอำเภอ​และขบวนแห่น้ำสงกรานต์​ศรีสัชนา​ลัย​พร้อมกับมีพิธีเปิดงานโดยนาย​ วิรุฬ​ พรรณ​เทวี​ผู้ว่าราชการจังหวัด​สุโขทัย​ กล่าวเปิดงานลั่นฆ้องชัย​ ทั้งนี้​ ผู้ว่าราชการจังหวัดสุโขทัย​นำส่วนราชการการ​ หน่วยงาน​ ประชาชน​ ร่วมพิธีสรงน้ำ​ พระพุทธ​รูป​ และรดน้ำดำหัวผู้สูงอายุ​ อีกด้วย​

อนึ่งงานสรงน้ำโอยทานสงกรานต์​ศรีสัชนา​ลัย​ ได้จัดมาอย่างต่อเนื่องเป็นเวลาหลาย10ปี​ เป็นประเพณีของชาวศรีสัชนา​ลัยที่มีตามคำจารึกของประวัติศาสตร์​ของกรุงสุโขทัย​ของศิลาจารึกหลักที่1ด้านที่2ว่า​ ด้วย​ คนสุโขทัยมักศีล มักทาน​ โดยซึ่งบ่งบอกถึงวิถีของคนสุโขทัยราชธานีแห่งแรกของคนชาติไทยและนั้นจึงเป็นคำที่มาของงานสรงน้ำโอยทานสงกรานต์​ศรีสัชนาลัยประเพณีที่ชาวศรีสัชนา​ลัยสืบทอดกันมาในช่วงสงกรานต์​หรือวันขึ้นปีใหม่​ของไทยโดยคำว่า​โอย​ หมายถึงทำ​เมื่อร่วมกับคำว่า​ทาน​ จึงหมายความถึงการ ทำทาน​ ซึ่งถือเป็นหนึ่งในวิถีของคนสุโขทัยโบราณ​ที่ถูกจารึก​ไว้​เป็นการได้ร่วมรักษาและสืบทอดรูปแบบทางวัฒนธรรม​อันดีงามจนถึงปัจจุบัน​นี้


กิตติ​ พร​ดวงจันทร์​สุโขทัย​0821632939​

Related posts