ดร.สุชาติ! ไม่เห็นด้วยที่มหาดไทยจะไม่ให้ท้องถิ่นซื้อวัคซีน​ดูแลประชาชน โดยอ้างว่ากลัวไม่เท่าเทียมกัน

ศาสตราจารย์​ ดร.สุขาติ ธาดาธำงเวช​ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคลัง​ กล่าวว่า​ กระผมขอแสดงความไม่เห็นด้วย​ ที่กระทรวงมหาดไทย​ มีแนวความคิดไม่ให้องค์การปกครองส่วนท้องถิ่น​ (อปท.)​ ใช้งบประมาณตนเอง​ ซื้อวัคซีน​ฉีดให้ประชาชน​ โดยอ้างว่าจะทำให้ไม่เท่าเทียมกัน​ ในขณะที่ประชาชนเดือดร้อนอย่างแสนสาหัส​ และรัฐบาลกลางดำเนินการผิดพลาดผิดทิศทาง​ มาโดยตลอด

1. การบริหารด้านการปฏิบัติ​การ​ “ต้อง” กระจายอำนาจ​ รัฐบาลกลางไม่ควรยึดอำนาจทุกอย่างไว้ในมือ​ จนปัจจุบัน​ประชาชนเดือดร้อนไปถ้วนหน้า​

2.ในเมื่อ​ อปท.​ มีงบประมาณที่ดูแลประชาชนได้​ จึงเป็นหน้าที่โดยตรง​ขององค์กร​ส่วนท้องถิ่น​ ไม่มีเหตุใดๆ ที่มหาดไทยไม่ให้มีการปฏิบัติการ
โดยไปสั่งห้ามการรับใช้ประชาชน​ ใน​สิ่งที่ประชาชนเห็นชอบและกำลังเดือดร้อนอย่างมาก​ จากการที่รัฐบาลกลางประเมินผิดทิศทางมาโดยตลอด​

3.ความคิดของมหาดไทยเป็นความคิดแบบเจ้าขุนมูลนาย​ เกรงว่าจะเกิดความไม่เท่าเทียมกัน​ แต่การจัดการจากส่วนกลางติดขัดไปหมด​ ทำให้ประชาชนเดือดร้อนอย่างมาก​ หรืออาจเกรงว่า​อปท.​จะจัดหาวัคซีนได้ถูกกว่าส่วนกลางมาก​

4.มหาดไทยควรเลิกแนวความคิดแบบควบคุมสั่งการ​ เหมือนเผด็จการ​ในประเทศด้อยพัฒนา แล้วเปลี่ยนมาเป็น​คิดแบบกระจายอำนาจ​ และกระจายงบประมาณ​ ให้ท้องถิ่นได้รับใช้และดูแลทุกข์​สุขของประชาชน​​ แบบประเทศพัฒนาแล้ว​ทั้งหลาย เช่น​ ญี่ปุ่น ยุโรป​ สหรัฐอเมริกา​

5. ความจริงในหลายประเทศที่พัฒนาแล้ว​ เขาเลิกกระทรวงแบบมหาดไทยไปนานแล้ว​ เพราะ​ปัญหาของท้องถิ่น​ ต้องแก้โดยองค์กร​ส่วนท้องถิ่น​ ด้วยวิธีการกระจายอำนาจ​ เพื่อรับใช้ประชาชน​ ​ไม่ใช่ระบบรวมศูนย์​ที่ส่วนกลาง​ แล้วทำตัวเป็นนายประชาชน.. ดร.สุชาติ​ กล่าว…

 

Related posts