ภูมิปัญญาชาวบ้านกับลิงเก็บมะพร้าวชื่อ”แมะโสม”

ภูมิปัญญาชาวบ้านกับลิงเก็บมะพร้าวชื่อ”แมะโสม”

 

เมื่อปีที่แล้ว (11 กรกฏาคม 2563) องค์กรพิทักษ์สัตว์ระดับนานาชาติ หรือ พีต้า (People for the Ethical Treatment of Animal : PETA) ได้เผยแพร่ข่าวสารว่าด้วยความคืบหน้า กรณีองค์กรพีต้าสาขาเอเชียได้นำเสนอรายงานเชิงสืบสวน

กรณีการใช้แรงงานลิงเพื่อเก็บมะพร้าวในประเทศไทย ที่มีลักษณะเป็นการทารุณกรรมสัตว์ จนนำไปสู่การที่ห้างสรรพสินค้าและซูเปอร์มาร์เก็ตหลายแห่งในประเทศอังกฤษหยุดขายสินค้าผลิตภัณฑ์แปรรูปจากมะพร้าว เช่น กะทิ แป้ง น้ำมัน ของไทย

กรณีที่เกิดขึ้นดังกล่าว นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีกระทรวงพาณิชย์ ออกมายืนยันว่า การใช้ลิงเก็บมะพร้าวส่วนใหญ่เป็นเรื่องทางวัฒนธรรม วิถีชีวิต และการท่องเที่ยวมากกว่า

ในภาคตอุตสาหกรรมเรียกได้ว่าไม่มีปรากฏแล้ว แต่ภาพทีใช้ลิงเก็บมะพร้าวในทางการท่องเที่ยวและวิถึชีวิตนั้น ยังปรากฏในคลิปได้อาจเข้าใจผิดว่าทรมานสัตว์ได้

บังยา ต.เกาะแต้ว อ.เมือง จ.สงขลา เจ้าของลิงชื่อ”แมะโสม”กล่าวว่า เป็นภูมิปัญญาของชาวบ้านมาแต่อดีตนับร้อยปีที่คนกับลิงทำงานร่วมกัน โดยนำลิงมาฝึกหัดให้เรียนรู้การเก็บมะพร้าว โดยกระบวนการและขั้นตอนกว่าจะเป็นลิงที่เชียวชาญในการขึ้นเก็บมะพร้าวนั้น ต้องฝึกฝนกันนานพอสมควร แต่เมื่อลิงเรียนรู้แล้ว ลิงจะฃำนาญในการเก็บและดูว่าผลไหนสุกไม่สุก

“ก่อนทำงานตอนเช้า“แมะโสม”ของผมนี่ ต้องให้ทานนมสด 1 กล่องก่อน เพื่อเพิ่มพลังให้กับลิง เมือลิงเหนื่อยก็พักหยุดเก็บ ผมเองใช้ลิงตัวเมียเพราะดูแลง่าย กินง่าย ไม่กัด แสนเชื่อง เหมือนลูกเหมือนหลาน เรารักลิง ลิงก็รักเรา ไม่ได้ทรมานสัตว์แต่อย่างใด”

บังยายังกล่าวว่า ขณะนี้ราคามะพร้าวอาจจะไม่สูงนัก เกษตรกรหลายคนโค่นสวนมะพร้าวมาปลูกทุเรียนแทน ก็แล้วแต่ใครจะคิดหรือมีมุมมอง แต่อย่าลืมว่ามะพร้าวยังจำเป็นต่อการบริโภค การปรุงอาหารหรือขนมต่างๆ ก็ต้องใช้นำกะทิจากมะพร้าวเป็นส่วนประกอบที่สำคัญ

“ในหมู่บ้านของเรา ยังเหลือลิงสำหรับเก็บมะพร้าวและสวนมะพร้าวก็น้อยลง แต่ลิงก็มีความจำเป็นที่จะต้องคู่กับสังคม การใช้งานลิงก็ต้องพอเหมาะพอสม ไม่ทารุณสัตว์ ให้อาหารการกินอย่างสมบูรณ์ดูแลอย่างดี และตามที่องค์กรต่างๆ กล่าวอ้างว่าเป็นการทุรุณสัตว์นั้น ไม่เป็นความจริงแต่ประการใด มาพิสูจน์ได้ครับ”

ปัจจุบัน ประเทศไทยของเรามีพื้นที่ปลูกมะพร้าวเพื่อการเกษตรกว่า 1.3 ล้านไร่ ส่วนมากอยู่ในภาคใต้ของประเทศ จังหวัดที่ปลูกมาก เช่น ประจวบคีรีชันธ์ ชุมพร สุราษฏร์อานี (เกาะสมุย) สงชลา และจังหวัดชายแดนภาคใต้ จังหวัดที่กล่าวมีการใช้ลิงเพื่อเก็บมะพร้าวบนต้นที่มีความสูงเกินกว่าจะใช้แรงงานคนเพื่อเก็บเกี่ยว

Photo : Report : Kasem Limaphan : สถานที่ : บ้านในชนบทเกาะแต้ว อ.เมืองสงขลา : WWW.Facebook.com/เกษม ลิมะพันธุ์ : สมาคมหนังสือพิมพ์ภาคใต้แห่งประเทศไทย

 

Related posts