นิพนธ์ ควง สงกรานต์ ลุยปากน้ำโพ นครสวรรค์ ติดตามมวลน้ำภาคเหนือก่อนไหลสู่ภาคกลางตอนล่าง เยี่ยมให้กำลังใจ ประชาชนเหนือเขื่อนเจ้าพระยา รับผลกระทบจากการชะลอระบายน้ำ (มีคลิป)

นิพนธ์ ควง สงกรานต์ ลุยปากน้ำโพ นครสวรรค์ ติดตามมวลน้ำภาคเหนือก่อนไหลสู่ภาคกลางตอนล่าง เยี่ยมให้กำลังใจ ประชาชนเหนือเขื่อนเจ้าพระยา รับผลกระทบจากการชะลอระบายน้ำ

 

เมื่อวันที่ 2 ตุลาคม 2564 นายนิพนธ์ บุญญามณี รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์/รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย พร้อมด้วยนายสงกรานต์ จิตสุทธิภากร อดีตส.ส.นครสวรรค์
ผวจ.นครสวรรค์ ผอ.โครงการชลประทานจังหวัดนครสวรรค์ และส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่เพื่อติดตามสถานการณ์น้ำและการบริหารจัดการน้ำลุ่มน้ำเจ้าพระยา ที่จุดวัดระดับน้ำ C2 อำเภอเมือง จังหวัดนครสวรรค์

 

นายนิพนธ์ กล่าวว่า การลงพื้นที่ในวันนี้เพื่อมาตรวจติดตามสถานการณ์น้ำในพื้นที่ตอนเหนือของเขื่อนเจ้าพระยา ซึ่งเป็นต้นน้ำของแม่น้ำเจ้าพระยาที่เป็นจุดไหลมารวมของสายแม่น้ำภาคเหนือได้แก่ ปิง วัง ยม น่าน ที่บริเวณปากน้ำโพ จังหวัดนครสวรรค์ โดยมวลน้ำทุ่งจากภาคเหนือในพื้นที่จ.สุโขทัย พิษณุโลกยังคงทยอยไหลเข้าอย่างต่อเนื่อง สิ่งที่ต้องเฝ้าระวังในขณะนี้ คือ ปริมาณฝนที่จะตกในพื้นที่ภาคกลางระหว่างวันที่ 5-7 ต.ค.นี้ว่ามีปริมาณมากน้อยเพียงใด ขณะที่ปริมาณน้ำจากแม่น้ำน่านยังสูงและส่งผลกระทบโดยตรงต่อระดับในจ.นครสวรรค์

ส่วนระดับน้ำในแม่น้ำปิงปัจจุบันมีระดับที่ลดลง และถือเป็นผลดีที่ทำให้ระดับน้ำจากจุดวัดบริเวณจุด C2 ยังคงรักษาระดับไม่สูงจนเกินไป โดยในวันนี้ที่เขื่อนเจ้าพระยามีการยกบานระบายน้ำสูงขึ้นประมาณ 20 ซม. เพื่อไม่ให้น้ำในเขื่อนเจ้าพระยาไหลไปยังพื้นที่ท้ายเขื่อนมากนัก และเป็นที่ทราบกันดีว่า ปริมาณของพื้นที่ภาคกลางตอนล่างขณะนี้ได้รับผลกระทบอย่างมากจากอิทธิพลของพายุเตี้ยนหมู่และการระบายของเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ที่มากขึ้น ทำให้เกิดการเอ่อล้นท่วมบ้านเรือนประชาชนในหลายจังหวัด ซึ่งการยกบานระบายน้ำของเขื่อนเจ้าพระยานั้นทำให้ระดับน้ำในพื้นที่เหนือเขื่อนมีปริมาณสูงขึ้น ซึ่งได้มีการแจ้งเตือนประชาชนในจังหวัดนครสวรรค์ลงไปที่อยู่บริเวณริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยาให้อพยพมายังจุดปลอดภัยแล้ว

นายนิพนธ์ ยังกล่าวอีกว่า “สำหรับการดูแลประชาชนที่ได้รับกระทบนั้น รัฐบาล โดยกระทรวงมหาดไทย กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย มีการเข้าไปดูแลตั้งแต่การแจ้งเตือน อพยพประชาชน พร้อมประสานองค์กรปกครองท้องถิ่นเพื่อดูแลในเรื่องสถานที่พพักพิงชั่วคราว อาหาร เป็นต้น สิ่งสำคัญคือการรักษาชีวิตประชาชนเป็นลำดับแรก สำหรับความเสียหายของบ้านเรือน และพื้นที่การเกษตร นั้น รัฐบาลมีความพร้อมในการเยียวยาความเสียหายที่เกิดขึ้น”

จากนั้น รมช.มท. ได้ลงพื้นที่อำเภอพยุหะคีรี จังหวัดนครสวรรค์ ที่ได้รับผลกระทบจากการเอ่อล้นของแม่น้ำเจ้าพระยาเพื่อเยี่ยมให้กำลังและมอบถุงยังชีพให้แก่ประชาชนที่อพยพอีกด้วย

/////

Related posts