แก้ไขรัฐธรรมนูญ ม.272 ตัดอำนาจ ส.ว.เลือกนายกรัฐมนตรี

แก้ไขรัฐธรรมนูญ ม.272 ตัดอำนาจ ส.ว.เลือกนายกรัฐมนตรี

 

ผู้สื่อข่าวรายงานจากสำนักงานพรรคประชาชาติ ว่า คณะรณรงค์แก้ไขรัฐธรรมนูญ ม.272 ตัดอำนาจ ส.ว.เลือกนายกรัฐมนตรี นำโดยนายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีต กกต. เดินสายเข้าพบ พันตำรวจเอก ทวี สอดส่อง สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร บัญชีรายชื่อ และเลขาธิการพรรคประชาชาติ เพื่อขอความร่วมมือฝ่ายการเมืองผลักดันการแก้ไขทั้งในและนอกสภาผู้แทนราษฎร โดยพรรคประชาชาติได้นำสมาชิกพรรคที่เป็นคนรุ่นใหม่และตัวแทนผู้บริหารทักมาให้การต้อนรับ

พันตำรวจเอกทวี กล่าวว่า พรรคประชาชาติพร้อมสนับสนุนการตัดอำนาจ ส.ว.เลือกนายกรัฐมนตรี เพื่อนำไปสู่การแก้ปัญหาระบบการเมืองให้มีความเป็นธรรมและเป็นประชาธิปไตย ซึ่งไม่ใช่แค่การสนับสนุนคณะของนายสมชัย แต่เป็นการสนับสนุนหลักการประชาธิปไตยและความต้องการของประชาชน โดยจากการศึกษารัฐธรรมนูญปี 2560 มาพบว่ามีปัญหาตั้งแต่ต้นทั้งที่มาและกระบวนการได้มส รวมทั้งเนื้อหาเหมือนมีรัฐธรรมนูญซ้อนอยู่ 3 ฉบับ คือ 1. รัฐธรรมนูญปกติธรรมดา 2. เป็นรัฐธรรมนูญที่ไม่มีการยึดโยงกับประชาชน และ 3. คือเป็นรัฐธรรมนูญที่มีการรัฐประหารซ่อนรูปอยู่ ซึ่งครั้งนี้ยินดีมากที่จะร่วมผลักดันร่างแก้ไขของภาคประชาชน หลังจากที่ฝ่ายการเมืองเสนอการแก้ไขในลักษณะเดียวกันมาแล้ว แต่ไม่สามารถผ่านสภาฯเข้าไปได้

ทางด้าน นายสมชัย ระบุว่า แม้จะเปิดให้ประชาชนลงชื่อในระบบออนไลน์อย่างเป็นทางการวันที่ 17 มกราคม แต่มีประชาชนร่วมลงชื่อก่อนแล้วกว่า 20,000 คน เริ่มดำเนินการมาได้ 2 วัน เฉลี่ยวันละ 10,000 คน จึงเชื่อว่า รายชื่อประชาชน 50,000 รายชื่อที่กฎหมายกำหนดในการจะเสนอแก้ไขรัฐธรรมนูญนั้น จะสามารถรวบรวมได้อย่างรวดเร็ว เบื้องต้นตั้งเป้าไว้ 70,000 รายชื่อ และหลังจากนี้จะเดินสายพบฝ่ายการเมืองต่อไป ซึ่งพรรคประชาชาติถือเป็นพรรคที่ 3 ที่คณะรณรงค์แก้ไขรัฐธรรมนูญมาตรา 272 เดินทางเข้าพบ

 

Related posts