สิงห์อมควันภาคใต้ร้องจ๊าก ร้านบุหรี่นอกปิดตัวหนี”ส่วย”ตำรวจ ต้องหันไปสูบยาเส้นเพราะบุหรี่ไทยแพงหู่ฉี่ ซองละ 100 หมดปัญหาซื้อ

สิงห์อมควันภาคใต้ร้องจ๊าก ร้านบุหรี่นอกปิดตัวหนี”ส่วย”ตำรวจ ต้องหันไปสูบยาเส้นเพราะบุหรี่ไทยแพงหู่ฉี่ ซองละ 100 หมดปัญหาซื้อ

 


ผู้สื่อข่าวข่าวรายงานว่าตั้งแต่วันที่ 12 ม.ค.เป็นต้นมา ร้านขายบุหรี่ต่างประเทศที่หลบหนีภาษีในจังหวัดภาคใต้ 14 จังหวัด โดยเฉพาะ ในพื้นที่ จ.ภูเก็ต จ.สงขลา ปัตตานี ยะลา นราธิวาส ต่างปิดหน้าร้านไม่ขายบุหรี่ให้กับ สิงห์อมควัน ทั้งหลาย เนื่องจากมี เจ้าหน้าที่ตำรวจจากส่วนกลาง ที่อ้างว่ามาจากศูนย์ปราบปรามการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา ที่มี พล.ต.อ.วิรชัย ทรงเมตตา รอง ผบ.ตร. เป็นผู้อำนวยการศูนย์ฯ ได้นำกำลังเข้าตรวจค้นร้านค้าบุหรี่ในทุกพื้นที่ของภาคใต้ ซึ่งเป็นที่รู้กันดีว่า ร้านบุหรี่ในภาคใต้ 80% ลักลอบขายบุหรี่หลบหนีภาษีจากต่างประเทศ ซึ่งมีราคาเพียงซองละ 25- 30 บาท ในขณะที่บุหรี่ในประเทศมีราคาซองละ 100 บาทขึ้นไป


มีรายงานข่าวแจ้งว่า หลังจากที่เจ้าหน้าที่ชุดดังกล่าวอ้างว่าการจำหน่ายบุหรี่นอก เป็นเรื่องของการผิดกฎหมายลิขสิทธิ์ ที่ต้องทำการจับกุม ทั้งที่โดยข้อกฎหมายเรื่องของการลักลอบจำหน่ายบุหรี่ต่างประเทศ เป็นความผิดตาม พรบ.สรรพสามิต และ ศุลกากร ซึ่งไม่น่าจะเกี่ยวกับเรื่องสินค้าลิขสิทธิ์ตามที่อ้างถึง และยังมีเจ้าหน้าที่อีกกลุ่มหนึ่ง ที่เข้าพบกับเจ้าของร้านขายบุหรี่ในจังหวัดใหญ่ ที่มีการขายบุหรี่หนีภาษีเป็นจำนวนมาก เพื่อขอ”ส่วย” ให้กับหน่วยงานที่ตนเองสังกัดเดือนละ 30,000-40,000 บาท จนทำให้ร้านขายบุหรี่จำนวนมาก แม้แต่ที่ อ.สิงหนคร อ.ระโนด จ.สงขลา ที่เป็นพื้นที่รอบนอก ก็ปิดร้านเพื่อไม่ต้องการจ่าย”ส่วยเพิ่ม”ให้กับกลุ่มตำรวจที่อ้างว่าเป็นชุดปราบปรามสินค้าลิขสิทธิ์ของ พล.ต.อ.วิรชัย


เจ้าของร้านขายบุหรี่รายหนึ่ง ให้ข้อมูลว่า การแอบขายบุหรี่นอกทุกร้านต้องจ่าย”ส่วย” ให้กับหน่วยงานต่างตั้งแต่ ตำรวจ,ปกครอง,สรรพสามิต,ศุลกากร ในพื้นที่แล้ว ยังต้องจ่าย”ส่วย” ให้กับ ตำรวจจาก”ส่วนกลาง”เช่น ปนม.ศอ.จร.ตร. หน่วยงานที่อ้างตัวว่าเป็นของ ภ.จว.และ ภาค และอื่นๆ รวมแล้วผู้ขายบุหรี่นอกที่เป็นบุหรี่หนีภาษีต้องจ่าย”ส่วย” ให้ ผู้ที่อ้างว่ามาจากหน่วยงานต่างๆ โดยเฉพาะจาก”ส่วนกลาง” ไม่ต่ำกว่า 20 หน่วยงาน “ยอมรับว่าการขายบุหรี่หนีภาษีมีกำไรมาก เพราะคนสูบบุหรี่ที่เป็นจน คนชั้นกลาง ไม่ซื้อบุหรี่ไทยเพราะราคาแตกต่างกันมาก และไม่มีเงินซื้อ จึงหันมาสูบบุหรี่นอก ที่ราคาถูกกว่า แต่ถ้า ตำรวจ ทั้งส่วนกลาง และ ท้องที่ มีการเรียกเก็บ”ส่วย” มากเกินไป และมีการขอขึ้นราคา”ส่วย” บ่อยๆ ผู้ค้าก็สู้ไม่ไหว และอาจจะต้องปิดหน้าร้าน ใช้วิธีการ “ลักลอบ” ขายเพื่อความอยู่รอด”


นายสมชาย หนูมาน้อย สิงห์อมควัน ผู้หนึ่ง เปิดเผยว่า สาเหตุที่ต้องสูบบุหรี่หนีภาษี เป็นเพราะราคาถูก ยกตัวอย่าง บุหรี่ยี้ห้อจอห์นจากสหรัฐอเมริกา ขายที่ อ.หาดใหญ่ซองละ 25 บาท ในขณะที่บุหรี่ยี้ห้อ กรุงทอง,สามิตร 14 ,สายฝน ซึ่งเป็นบุหรี่ไทยซองละ 100 กว่าบาท ดังนั้น บุหรี่หนีภาษี จึงเป็นสินค้าที่มีความสำคัญสำหรับคนสุบบุหรี่ เพราะเกี่ยวกับเรื่องของ รายได้ คนสูบบุหรี่ส่วนใหญ่ของประเทศมีรายได้น้อย รัฐบาลต้องเข้าใจ ถ้าไม่ต้องการให้มีการขาย มีการซื้อ บุหรี่นอกที่หนีภาษี รัฐบาลต้องลดราคาบุหรี่ของไทยลงจึงจะปราบปรามบุหรีหนีภาษีได้ผล

 

Related posts