ปัตตานีคลื่นลมกรรโชกแรงกระหน่ำซัดชายฝั่ง กัดเซาะถนนขาด บ้านพังหลายครัวเรือน ชาวบ้านเดือนร้อนวอนรัฐเข้ามาซ่อมแซมด่วน

ปัตตานีคลื่นลมกรรโชกแรงกระหน่ำซัดชายฝั่ง กัดเซาะถนนขาด บ้านพังหลายครัวเรือน ชาวบ้านเดือนร้อนวอนรัฐเข้ามาซ่อมแซมด่วน

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2565 จากสถานการณ์ฝนตกในพื้นที่จังหวัดปัตตานี พบว่าตลอดทั้งคืนมีฝนตกลงมาอย่างหนักประกอบกับมีคลื่นลมกรรโชกแรงตลอดทั้งคืน เกิดมาตั้งแต่วันที่ 24 กุมภาพันธ์ จนตอนนี้ก็ยังมีฝนตกและลมกรรโชกอยู่ ทำให้หลายพื้นที่เริ่มได้รับความเสียหายจากเหตุการณ์ดังกล่าว

เช่นเดียวกับ หาดตะโละกาโปร์ ต.ตะโละกาโปร์ อ.ยะหริ่ง จ.ปัตตานี ชาวบ้านอาศัยเป็นชุมชนใกล้ชายฝั่งทะเล ได้รับความเดือนร้อนอย่างหนักจากคลื่นลมทะเล สูง 2-3 เมตรซัดกระหน่ำเข้ามา จนทำให้กัดเซาะชายฝั่งอย่างรุนแรง ประกอบกับมีฝนตกลมกรรโชกแรงส่งผลให้บ้านหลายร้อยครัวเรือนหลังคาปลิวพังเสียหาย ต้นไม้ขนาดใหญ่ที่อยู่ใกล้บริเวณชายหาดโค่นล้มลงมาหลายต้น ชาวบ้านกังวน ต้นไม้ล้มทับบ้าน โดบขณะนี้ชาวบ้านได้นำกระสอบทรายมากั้นไว้ชั่วคราว เพื่อไม่ให้น้ำทะเลซัดเข้าภายในบ้าน ขณะเดียวกันทางนายอำเภอยะหริ่ง ได้เข้าไปตรวจสอบความเสียหายที่พักของชาวบ้านในพื้นที่ และจะเร่งเยียวยาและฟื้นฟูต่อไป


นอกจจากนี้ เส้นทางในพื้นที บ้านบูดี ต.แหลมโพธ์ อ.ยะหริ่ง จ.ปัตตานี ที่ติดกับชายฝั่ง คลื่นทะเลได้กัดเซาะ จนถนนเกิดความชำรุดเป็นบริเวณกว้างไปกว่าครึ่งเลน ทำให้ชาวบ้านสันจรด้วยความยากลำบาก ด้านหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องเร่งนำหินมากั้นเป็นบังเกอร์กั้นน้ำที่กัดเซาะ และกรวยมากั้นบริเวนถนนที่เสียหาย เพื่อป้องกันชาวบ้านที่สัญจรไปมา เพราะอาจจะเกิดอุบัติเหตุได้

นางบังอร เนาวบุตร ชาวบ้านที่อาศัยริมหาดตะโละกาโปร์ เปิดเผยทั้งน้ำตาว่าเมื่อก่อนหาดตาโละกาโปร์ มีความยาว 2-3 กม. ปัจจุบันก็ไม่หลงเหลืออะไร ด้านเจ้าหน้าทีรัฐก็ลงมาบรรเทา นำกระสอบทรายและ ท่อน้ำขนาดใหญ่มาตั้งในช่วงมรสุมเรียงยาวริมทะเล แต่ก็เอาไม่อยู่ ต้นไม้ก็ยังล้มอีกเป็นจำนวนมาก อีกทั้งหลังคาบ้านตนก็ปลิวหมด ไม่กล้าซ่อมแซมกลัวไฟฟ้าซ็อต ไม่ใช่บ้านตนหลังเดียวที่โดนพายุฝน แต่ยังมีอีกหลายครัวเรือนที่เดือดร้อนไม่มีหลังคา

ตอนนี้ตนกังวนอย่างเดียวคือต้นไม้ล้มมาทับบ้านตน กลางคืนก็นอนไม่หลับ ต้องออกมาดู ขณะเดียวกันรายได้ก็ไม่มี เพราะตนขายของบริเวณหาด แต่เมื่อเกิดมรสุมแบบนี้ทำให้หาดเงียบ ไม่มีแม้แต่นักท่องเที่ยวสักคน อาจจะเป็นตำนานหาดตาโละการ์ก็ได้ ซึ่งเมื่อก่อนหาดแห่งนี้เป็นที่หนึ่ง ใครๆก็รู้จังหมด แต่ปัจจุบันหมดสถาพ คำว่าหาดไม่หลงเหลืออะไรแล้ว

ตนเป็นคนพุทธคนสุดท้ายที่อาศัยอยู่ที่นี่ แต่ยอมรับว่าเมื่อลูกเรียนจบ ตนและครอบครัวก็จะย้ายไปอยู่ที่อื่น ชาวบบ้านก็ถามอีกทำไมถึงย้าย แต่ตนกังวลเรื่อนลูกหลายต่อไปจะอยู่ไม่ได้จึงต้องย้าย

 

ปาเรซ/ปัตตานี

Related posts