ศรีสะเกษ เปิดแสดงมหกรรมวัฒนธรรมคน 4 เผ่าไทยิ่งใหญ่ตระการตา ภายในงานดอกลำดวนบานปี 2565

ศรีสะเกษ เปิดแสดงมหกรรมวัฒนธรรมคน 4 เผ่าไทยิ่งใหญ่ตระการตา ภายในงานดอกลำดวนบานปี 2565

 

เมื่อวันที่ 9 มี.ค.65 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่สวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ ภายในวิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีศรีสะเกษ ต.หนองครก อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ นายวัฒนา พุฒิชาติ ผวจ.ศรีสะเกษ ได้เดินทางไปเป็นประธานในพิธีเปิดมหกรรมรากวัฒนธรรม “ ของดีบ้านฉัน ” จัดร่วมกับงานดอกลำดวนบานสืบสานประเพณี 4 เผ่าไทศรีสะเกษ ประจำปี 2565 ระหว่างวันที่ 9 – 13 มีนาคม 2565 ภายในสวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ศรีสะเกษ ซึ่งเป็นสวนสมเด็จย่าแห่งแรกของประเทศไทย ภายในสวนมีต้นลำดวนตามธรรมชาติกว่า 55,000 ต้น ออกดอกเบ่งบานส่งกลิ่นหอมอบอวนตลอดทั้งวัน

โดยเฉพาะช่วงเช้าและช่วงเย็น การจัดงานครั้งนี้มีการจำลองสร้างบ้านเรือนสมัยโบราณของแต่ละชนเผ่า โดยเผ่าส่วยมาจาก อ.ปรางค์กู่ เผ่าลาวจาก อ.กันทรารมย์ เผ่าเขมรจาก อ.ขุนหาญ และ เผ่าเยอจาก อ.เมืองศรีสะเกษ พร้อมนำเอาความโดดเด่นของวิถีวัฒนธรรม ทั้งเรื่องอาหารการกิน การแต่งกาย ตลอดจนการขับขานผ่านเครื่องดนตรีที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะถิ่นของคน 4 เผ่า จัดแสดงให้คนรุ่นหลังได้รู้จักอย่างยิ่งใหญ่ตระการตา โดยมีนายวิทยา วิรารัตน์ ประธานสภาวัฒนธรรมจังหวัดศรีสะเกษ เป็นผู้กล่าวรายงาน และมี น.ส.ชนมณัฐ รอดบุญธรรม รอง ผวจ.ศรีสะเกษ นายวิชิต ไตรสรณกุล นายก อบจ.ศรีสะเกษ นพ.ทนง วีระแสงพงษ์ สาธารณสุข จ.ศรีสะเกษ ข้าราชการ พ่อค้า ประชาชน มาร่วมในพิธีจำนวนมาก

นายวัฒนา พุฒิชาติ ผวจ.ศรีสะเกษ กล่าวว่า การจัดงานครั้งนี้จะเน้นการอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมคน 4 เผ่า ศรีสะเกษ ได้แก่ เผ่าลาว เผ่าเขมร เผ่าส่วย และ เผ่าเยอ จัดแสดงให้ผู้สนใจตลอดจนนักท่องเที่ยวได้ชมให้เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวาง ซึ่งปีนี้เป็นโอกาสสำคัญในการต้อนรับการแข่งขันกีฬาแห่งชาติครั้งที่ 47 ศรีสะเกษเกมส์ และ กีฬาคนพิการครั้งที่ 37 นครลำดวนเกมส์ด้วย ซึ่งจะเป็นการสืบสาน รักษามรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรม รวมถึงพัฒนาต่อยอดให้เกิดคุณค่าและมูลค่าทางเศรษฐกิจ พร้อมยกระดับการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม จึงขอเชิญผู้สนใจได้เข้าชมมหกรรมรากวัฒนธรรม “ ของดีบ้านฉัน ” ศรีสะเกษ และงานเทศกาลดอกลำดวนบานสืบสานประเพณี 4 เผ่าไทศรีสะเกษ ประจำปี 2565 งานจะจัดถึงวันที่ 13 มีนาคม 2565 ภายในสวนสมเด็จพระศรีนครินทร์จังหวัดศรีสะเกษ วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีศรีสะเกษ///

ภาพ / ข่าว ศิริเกษ หมายสุข ผู้สื่อข่าวประจำ จ. ศรีสะเกษ

Related posts