ชมรมบิ๊กไบค์ จัดกิจกรรมบิ๊กไบค์ใส่ผ้าไทยหิ้วปิ่นโต..// ขณะที่กลุ่มผู้ศรัทธายังคงหลั่งไหลร่วมในพิธีบวงสรวงองค์ศิวลึงค์

ชมรมบิ๊กไบค์ จัดกิจกรรมบิ๊กไบค์ใส่ผ้าไทยหิ้วปิ่นโต..// ขณะที่กลุ่มผู้ศรัทธายังคงหลั่งไหลร่วมในพิธีบวงสรวงองค์ศิวลึงค์

 


ค่ำวันนี้(17 พ.ย.65) ภายในจวนผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช ชมรมบิ๊กไบค์นครศรีธรรมราช ได้กำหนดจัดกิจกรรมรณรงค์สวมใส่ผ้าไทยและหิ้วปิ่นโตเพื่อร่วมรับประทานอาหาร เพื่อกระตุ้นจิตสำนึกและร่วมอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม โดยมีนางพิชานันท์ เผือกผ่อง นายกเหล่ากาชาดจังหวัดนครศรีธรรมราช นางจิระพา มากมณี รองนายกเหล่ากาชาดจังหวัด หัวหน้าส่วนราชการและผู้เกี่ยวข้องเข้าร่วมกิจกรรม


โอกาสนี้ นายอภินันท์ เผือกผ่อง ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช กล่าวว่ากิจกรรมของชมรมบิ๊กไบค์นครศรีธรรมราช ครั้งนี้เพื่อร่วมส่งเสริมและสนับสนุนการสวมใส่ผ้าไทย และเป็นการแสดงออกให้เห็นว่าการสวมใส่ผ้าไทยนั้น สามารถสวมใส่ได้ทุกคนทุกโอกาส อย่างยิ่งในการเข้าร่วมกิจกรรมครั้งนี้ทางชมรมบิ๊กไบค์นครศรีธรรมราชยังได้นำปิ่นโตเพื่อร่วมรับประทานอาหารหลังกิจกรรมแล้วเสร็จด้วย นอกจากนี้ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช ยังได้กล่าวถึงการเตรียมเชิญศิวลึงค์จากจวนผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช ไปยังโบราณสถานโบสถ์พราหมณ์ หอพระอิศวร ที่อยู่ห่างมาทางทิศใต้ 699 เมตร พร้อมจัดกิจกรรมเฉลิมฉลองในระหว่างวันที่ 2-4 ธันวาคม 2565

โดยวันที่ 2 ธันวาคม 2565 จะมีพิธีอัญเชิญองค์ศิวลึงค์ อย่างยิ่งใหญ่ประกาศเปิดเมืองนครให้ผู้มีจิตศรัทธาได้เข้าร่วมพิธีและกิจกรรม กำหนดประดิษฐานในขบวนเวลา 14.09 น. ก่อนจะเคลื่อนย้ายไปยังโบราณสถานโบสถ์พราหมณ์ฯ เพื่อประกอบพิธีบวงสรวง การอัญเชิญเทพยดามาประทานพร อ่านโองการถวายสักการะพระศิวะเพื่อเป็นการอัญเชิญพระองค์เข้าสู่จังหวัดนครศรีธรรมราช อย่างเป็นทางการ การจุดพลุไฟถวายพระศิวะและทวยเทพ สำหรับวันที่ 3 ธันวาคม 2565 มีพิธีสวดมนต์ ถวายเครื่องสักการะพระศิวะและทวยเทพทั้งหลาย บริเวณหอพระอิศวร หอพระนารายณ์ และปะรำพิธี

และในเวลา 14.00 น. เป็นพิธีอภิเษกน้ำเทพมนต์ในโบสถ์พราหมณ์ การประกอบพิธีสักการะเทพดาวนพเคราะห์ เทพนักษัตร เพื่อความเป็นสิริมงคลและเสริมชะตาบ้านเมือง ประชาชน และผู้เข้าร่วมพิธี ส่วนวันที่ 4 ธันวาคม 2565 มีพิธีถวายเครื่องสักการะพระศิวะและทวยเทพทั้งหลาย เพื่อความเป็นสิริมงคลและความรุ่งเรือง ทุกวันหลังเสร็จพิธีจะเปิดให้ประชาชนเข้าสักการะในปะรำพิธี ซึ่งขณะนี้ถึงวันที่ 1 ธันวาคม 2565 จะเปิดโอกาสให้ประชาชนได้เข้าร่วมพิธีบวงสรวงและสักการะภายในจวนผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราชได้ทุกวัน
ทั้งนี้ภายหลังการจัดกิจกรรมทางชมรมบิ๊กไบค์นครศรีธรรมราช ได้เข้าร่วมในพิธีบวงสรวงศิวลึงค์ โดยในการประกอบพิธีบวงสรวงในวันนี้มีนายพิทักษ์พงศ์ ติ๊บแก้ว ผู้อำนวยการโครงการชลประทานจังหวัดนครศรีธรรมราช เป็นประธานประกอบพิธี สำหรับองค์ศิวลึงค์องค์นื้ เป็นองค์ศิวลึงค์ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดเท่าที่มีมา คือมีความสูง 198 ซม. กว้าง 30 ซม. น้ำหนักประมาณ 385 กก. มีอายุเก่าแก่กว่า 1,000 ปี

//////////////
อุไรวรรณ/ข่าว/ภาพ
พรรณี/ภาพ
สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดนครศรีธรรมราช
17 พฤศจิกายน 2565

Related posts