‘อับดุลอายี’ จี้ถาม รมต.เกษตรแต่ไม่มาประชุมสภาฯ ชาวสวนยางร้องไห้! ใบยางร่วง-น้ำยางลด รัฐบาลใจดำไม่สนใจ ชี้มูลค่าเสียหาย 4 แสนล้าน!

‘อับดุลอายี’ จี้ถาม รมต.เกษตรแต่ไม่มาประชุมสภาฯ ชาวสวนยางร้องไห้! ใบยางร่วง-น้ำยางลด รัฐบาลใจดำไม่สนใจ ชี้มูลค่าเสียหาย 4 แสนล้าน!

การประชุมสภาผู้แทนราษฎรวันนี้ (24 พ.ย.65) นายอับดุลอายี สาแม็ง ส.ส.ยะลา เขต 3 (อ.เบตง กรงปินัง บันนังสตา ธารโต) พรรคประชาชาติ ได้ตั้งกระทู้ถามสดด้วยวาจาต่อนายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ แต่รัฐมนตรีไม่มาประชุม สะท้อนถึงความไม่สนใจปัญหาความเดือดร้อนของประชาชน

นายอับดุลอายี กล่าวว่า เป็นที่ทราบกันดีว่าราคายางพาราตกต่ำอย่างมาก ตามที่ ส.ส.ท่านอื่นๆได้อภิปรายไปแล้ว นอกจากนี้ยังมีปัญหาโรคใบยางร่วง ซึ่งส่งผลให้มีน้ำยางน้อย ชาวสวนยางได้รับผลกระทบอย่างมาก น้ำยางลดลง 80%

โดยนายอับดุลอายี ได้เปิดคลิปวีดีโอ เสียงของชาวบ้านในพื้นที่ อ.เบตง อ.บันนังสตา จ.ยะลา ที่กล่าวขอบคุณผู้แทนราษฏรที่ได้มาฟังเสียงราษฎรสะท้อนไปยังรัฐบาล ว่าปกติใบยางจะร่วงปีละครั้ง แต่วันนี้มันร่วงตลอด ผู้ที่ทำอาชีพกรีดยางพารามา 10 กว่าปีก็ไม่เคยประสบปัญหานี้ ปกติก่อนต้นยางประสบโรค กรีดยาง 1 วัน ได้น้ำยาง 30 กก. หลังประสบโรคใบยางร่วง กรีดยางได้ประมาณ 10-15 กก. ทำให้มีรายได้ลดลง จึงขอให้รัฐบาลปรับราคายางให้สูงขึ้น เรื่องโรคใบยางร่วงนั้นปกติเดือนมีนาคมจะเป็นฤดูผลัดใบ ตอนนี้ใบยางร่วงทุกวันจนแทบไม่มีใบแล้ว จึงขอให้รัฐบาลแก้ปัญหาโรคใบยางร่วงด้วย เพราะชีวิตชาวสวนยางตอนนี้มีแต่ความทุกข์

นายอับดุลอายี กล่าวว่า รู้สึกเสียใจที่รัฐมนตรีกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ไม่ได้มารับฟังปัญหาและตอบกระทู้ด้วยตนเอง เพราะนี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ได้สะท้อนปัญหาโรคใบยางร่วง แต่ได้หารือตั้งแต่ปี 2562 แล้ว ซึ่งเป็นช่วงที่โรคเริ่มระบาด จนขยายผลไปยัง 14 จังหวัดภาคใต้ และอีก 4 จังหวัดภาคตะวันออก ประเมินมูลค่าความเสียหายประมาณ 4 แสนล้านบาท ตลอด 2 ปีที่ผ่านมา

“รัฐบาลมีความใจดำมาก พี่น้องเกษตรกรเดือดร้อนขนาดนี้ ไม่เอาใจใส่ ไม่ดูแล ไม่ดูความทุกข์ยากประชาชน จึงขอฝากไปยังรัฐบาลว่าเรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องเล็ก แต่เป็นวาระแห่งชาติด้วยซ้ำไป ความเสียหาย 4 แสนล้าน นี่ไม่ได้พูดเล่น เกษตรกรเสียหายเป็นหมื่นบาทต่อไร่ต่อปี ซึ่งในภาคใต้มีสวนยาง 14 ล้านไร่ และอีก 1 ล้านไร่ใน 3 จังหวัดของภาคตะวันออก รวมทั้งหมด 15 ล้านไร่ หากคูณด้วย 1 หมื่นบาท ความเสียหาย 150,000 ล้นบาทต่อปี รวม 3 ปี 400,000 ล้านบาท นี่คือรายได้ทั้งหมดของพี่น้องเกษตรกรชาวสวนยางพาราที่หายไป ผมจึงขอให้รัฐมนตรีมาฟัง และตอบคำถามว่ามีแนวทางแก้ปัญหาอย่างไร เพราะไม่แน่ใจว่ารอบหน้าผมจะมีสิทธิตั้งกระทู้ถามรัฐมนตรีและรัฐบาลต่อไปอีกหรือไม่ เพราะไม่รู้ว่ารัฐบาลชุดนี้จะยุบสภาเมื่อไหร่” นายอับดุลอายี กล่าว

#พรรคประชาชาติ #PartiUmmah #ยางพารา #โรคใบยางร่วง #เกษตรกร #อับดุลอายีสาแม็ง

Related posts