พ.ต.อ.ทวีฯ รมว.ยุติธรรม รุดให้กำลังใจครอบครัวผู้ต้องหาคดีความมั่นคง – ชี้อาจต้องพิจารณากระบวนการยุตธรรมใหม่

พ.ต.อ.ทวีฯ รมว.ยุติธรรม รุดให้กำลังใจครอบครัวผู้ต้องหาคดีความมั่นคง – ชี้อาจต้องพิจารณากระบวนการยุตธรรมใหม่

 

พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม,หัวหน้าพรรคประชาชาติ พร้อมด้วย สส.และคณะผู้บริหารพรรคประชาชาติ ลงพื้นที่ บริเวณบ้านเลขที่ 49/3 บ้านบือติง อำเภอเมือง จังหวัดปัตตานี ซึ่งเป็นบ้านนายอับดุลรอนิง ดือราแม อายุ 59 ปี ผู้ต้องหาคดีความมั่นคง ศาลจังหวัดเกาะสมุย เป็นผู้ต้องสงสัยมีความเกี่ยวกับการก่อเหตุเหตุการณ์คาร์บอมบ์ ห้างเซ็นทรัลเฟสติวัล เกาะสมุย จ.สุราษฎ์ธานี เมื่อวันที่ 10 เม.ย.58 ศาลพิพากษาตลอดชีวิต และ ตลอดที่ผ่านมาตั้งแต่ วันที่13 มกราคม2565 ได้เข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลสุราษฎร์ธานี ด้วยมะเร็ง อย่างต่อเนื่องจนกระทั่ง ครั้งที่ 31 เมื่อวันที่ 14 กันยายน 2566 ได้เข้ารักษาด้วยโรคมะเร็งลำไส้ และมะเร็งปอด และได้เสียชีวิตในเวลาต่อมาที่โรงพยาบาลสุราษฎร์ธานี เมื่อเวลา 19.30 น. วันที่ 15 กันยายน และทางครอบครัวได้นำมาทำพิธีตามหลักศาสนาที่บ้านบือติง เมื่อเช้า 09.30 น.ของวันที่ 16 กันยายน 2566 โดย พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ลงพื้นที่ครั้งนี้ ภายหลังนายอับดุลรอนิง ดือราแม ได้เสียชีวิตประมาณ 24 ชั่วโมง พร้อมกล่าวต่อสื่ออาจพิจารณารื้อกระบวนการยุติธรรมใหม่ ทำให้ญาติและประชาชนที่รับฟังต่างมีความรู้สึกดีใจและมีความหวังในกระบวนการยุติธรรม


โดยมี นางพาตีเมาะ สะดียามู ผู้ว่าราชการจังหวัดปัตตานี ให้การต้อนรับพร้อมเจ้าหน้าที่ข้าราชการ ภรรยาและลูกๆทั้ง 6 รวมถึง ญาติและชาวบ้านและเยาว์ชรชายหญิง ในพื้นที่ ให้การต้อนรับท่ามกลางบรรยากาศอันโศกเศร้า
พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวว่า บาบออับดุลรอนิง อยู่ระหว่างคดีพิจารณา ซึ่งในระหว่างคดีพิจารณาอยู่ ที่เรือนจำท่านก็ป่วย เป็นมะเร็ง ถ้าดุจากประวัติที่อธิบดีกรมราชทัณฑ์ ส่งมามีการส่งเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลถึง 31 ครั้ง และได้เสียชีวิตในเวลาต่อมา ซึ่งพอเสียชีวิตญาติก็ไม่ติดใจเพราะเป็นเรื่องของ การเจ็บป่วย และสิ่งหนึ่งก็ เราน่าจะต้องมาพิจารณาในกระบวนการยุตธรรม เพราะปกติในระหว่างพิจารณา เขายังเป็นผู้บริสุทธิ์ อยู่ตราบที่ศาลยังไม่ตัดสิน อันนี้เขาขอฎีกาอยู่ แล้วปัญหาสำคัญคือ ปกติเรือนจำ หลักการผู้คุมหรือขังนี้ เพื่อไม่ ให้หลบหนี หรือก่อเหตุร้าย ซึ่งอันนี้เราก็คงจะดุเพราะว่าเรายังมี คดีลักษณะนี้ อีกเยอะ ทำให้เรือนจำเรามีนักโทษล้นคุก


วันนี้ที่เห็น ก็คือเขาเป็นที่รักของชาวบ้าน ของมวลชน เมื่อชาวบ้านทราบว่าเสียชีวิตมาให้กำลังใจ มารอและมีความเศร้า อย่างที่พูดเมื่อเช้า มันเป็นครอบครัวเปราะบาง จากครอบครัวที่มีความเข็มแข้งพอผู้นำครอบครัวต้องไปอยู่ในเรือนจำ สถาพชีวิตของครอบครัวก็ เหมือนไม่มีทางไป แต่พวกเราต้องมาให้กำลังใจแล้วก็มีความรู้สึกว่าเหตุการณ์ลักษณะนี้ต้องมา
ก็ต้องขอบคุณท่านผู้ว่าราชการจังหวัดปัตตานี ท่าน สส.พรรคประชาชาติ และเลขานุการ กูเฮง ยาวอหะซัน ที่มาให้กำลังใจ ขอบคุณชาวบ้านมากที่มาให้กำลังใจ หลังจากนี้จะต้องดูคำพิพากษา มาดูสิทธิ์เขาอาจจะได้รับการเยียวยา เป็นผู้ต้องหาหรือผู้ต้องขังที่อยู่ระหว่างควบคุม ส่วนเรื่องการพัฒนา ท่านผู้ว่าจังหวัดปัตตานี บอกว่าจะเอา พม.มาดูเรื่องคุณภาพชีวิต เราจะทำยังไงที่จะให้ชีวิตของคนที่อยู่ สามารถออกมาเป็นกำลังของชาติได้มีรายได้ที่เพียงพอ มีการส่งเสริมเรื่องอาชีพ ก็จะมาช่วยกันทำ

Related posts