ศรีสะเกษ ชาวไทย -กัมพูชาร่วมครึ่งหมื่นแห่ตักบาตร 2 แผ่นดินในวันขึ้นปีใหม่ 2567

ศรีสะเกษ ชาวไทย -กัมพูชาร่วมครึ่งหมื่นแห่ตักบาตร 2 แผ่นดินในวันขึ้นปีใหม่ 2567 เพื่อความเป็นสิริมงคล จะได้ทำให้เกิดสันติสุขตามแนวชายแดนด้านไทย – กัมพูชา จ.ศรีสะเกษ และเป็นการส่งเสริมสัมพันธภาพที่ดีต่อกันระหว่างประชาชน 2 ชาติให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้นกว่าด้วย

เมื่อเวลา 09.00 น.วันที่ 3 ม.ค.2567 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่จุดผ่านแดนถาวรไทย – กัมพูชา ช่องสะงำ ต.ไพรพัฒนา อ.ภูสิงห์ จ.ศรีสะเกษ พลตรี ณัฎฐ์ ศรีอินทร์ ผู้บัญชาการกองกำลังสุรนารี ประเทศไทย และ พลโท เจีย สุเพี๊ยะ รองผู้บัญชาการภูมิภาคทหารที่ 4 ประเทศกัมพูชา ได้ร่วมกันเป็นประธานในพิธีเปิดกิจกรรมตักบาตร 2 เเผ่นดินไทย – กัมพูชา เนื่องในเทศกาลปีใหม่ 2567 โดยได้รับความเมตตาจาก พระครูโกศลสิกขกิจ หรือหลวงพ่อพุฒ วายาโม ประธานมูลนิธิหลวงปู่สรวงวัดไพรพัฒนา เจ้าคณะอำเภอ ภูสิงห์ (ธ.) และเจ้าอาวาสวัดไพรพัฒนา อ.ภูสิงห์ จ.ศรีสะเกษ เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ และพระครูศรีมา มุณี เจ้าคณะอำเภออัลลองเวง และรองเจ้าคณะจังหวัดอุดรมีชัย ประเทศกัมพูชา ได้นำคณะพระสงฆ์สามเณรไทย – กัมพูชา ฝ่ายละ 36 รูป รวมจำนวนทั้งสิ้น 72 รูป มารับบิณฑบาตจากประชาชนชาวไทย-กัมพูชา จำนวนประมาณ 3,000 คน

ที่พากันนำเอาข้าวสารอาหารแห้งมายืนรอตักบาตรเป็นแถวยาวเหยียดลึกเข้าไปในเขตกัมพูชาประมาณ 500 เมตร โดยฝ่ายไทยนำโดย พันเอก จิรัฏฐ์ ช่วงฉ่ำ รองผู้บัญชาการกองกำลังสุรนารี จ.อ.สมควร สิงห์คำ นายอำเภอภูสิงห์ นายวิทยา วิรารัตน์ ประธานสภาวัฒนธรรมจังหวัดศรีสะเกษ นายประหยัด ถิลา วัฒนธรรมจังหวัดศรีสะเกษ นายวิชัย ศรีโพธิ์งาม เกษตรจังหวัดศรีสะเกษ นายนคร บุดดีวงศ์ พาณิชย์จังหวัดศรีสะเกษ และฝ่ายกัมพูชานำโดย นายงวน ทีริท นายอำเภออัลลองเวง นายแรม พอลลาวี ประธานช่องสะงำ พ.ท.ลาย เม็ง ประธานผู้ประสานงานกัมพูชา – ไทย นาง ณ กมล รองนายอำเภออัลลองเวง พ.ต.เพ็ง เพี๊ยะ รองประธานผู้ประสานงานกัมพูชา – ไทย พร้อมด้วย ผู้บังคับหน่วยทหาร หัวหน้าส่วนราชการ นักศึกษาวิทยาลัยเทคโนโลยีหลวงปู่สรวง นักเรียนบ้านแซรไปร บ้านไพรพัฒนา และประชาชนของทั้ง 2 ประเทศ มาเข้าร่วมกิจกรรมครั้งนี้จำนวนมาก

ผู้สื่อข่าวรายงานต่อไปว่า ก่อนที่จะเริ่มประกอบพิธีทำบุญตักบาตร พลตรี ณัฎฐ์ ศรีอินทร์ ผู้บัญชาการกองกำลังสุรนารี ประเทศไทย และ พลโท เจีย สุเพี๊ยะ รองผู้บัญชาการภูมิภาคทหารที่ 4 ประเทศกัมพูชา ได้นำหัวหน้าส่วนราชการทั้ง 2 ประเทศ มอบของที่ระลึกให้แก่กันและกัน จากนั้น พระครูโกศลสิกขกิจ หรือหลวงพ่อพุฒ วายาโม ประธานมูลนิธิหลวงปู่สรวงวัดไพรพัฒนา เจ้าคณะอำเภอภูสิงห์ (ธ.) และเจ้าอาวาสวัดไพรพัฒนา อ.ภูสิงห์ จ.ศรีสะเกษ ได้มอบวัสดุก่อสร้างให้แก่ศูนย์ประสานงานชายแดนกัมพูชา – ไทย มูลค่า 210,000 บาท มอบคอมพิวเตอร์ จำนวน 2 เครื่อง เครื่องปริ๊นเตอร์ จำนวน 1 เครื่อง เก้าอี้ 50 ตัว ให้แก่ พลโท เจีย สุเพี๊ยะ รองผู้บัญชาการภูมิภาคทหารที่ 4 ประเทศกัมพูชา มอบผ้าห่มกันหนาว จำนวน 35 ผืนให้แก่ ศูนย์การศึกษาพิเศษ อ.ภูสิงห์ จ.ศรีสะเกษ และมอบเครื่องคอมพิวเตอร์ จำนวน 2 เครื่องให้กับ สภ.สตึก จ.บุรีรัมย์ เพื่อใช้ในการปฏิบัติราชการของส่วนราชการทั้ง 2 ประเทศ

พลตรี ณัฎฐ์ ศรีอินทร์ ผู้บัญชาการกองกำลังสุรนารี ประเทศไทย กล่าวว่า การจัดพิธีทำบุญตักบาตร 2 แผ่นดินในครั้งนี้ บรรยากาศเต็มไปด้วยความอบอุ่น เนื่องจากว่าชาวไทยและชาวกัมพูชานับถือศาสนาพุทธเหมือนกัน และมีวัฒนธรรมประเพณีที่คล้ายกัน เป็นการเชื่อมความสัมพันธ์ระหว่างประชาชน และส่วนราชการในพื้นที่ จ.ศรีสะเกษ และ จ.อุดรมีชัย รวมถึงเป็นการรักษาขนบธรรมเนียมประเพณี อันดีงามของทั้ง2 ประเทศ เพื่อความเป็นสิริมงคลในช่วงวันขึ้นปีใหม่ 2567 จะได้ทำให้เกิดสันติสุขตามแนวชายแดนไทย – กัมพูชา ด้าน จ.ศรีสะเกษ และเป็นการส่งเสริมสัมพันธภาพที่ดีต่อกันระหว่างประชาชน 2 ชาติให้มีความแน่นแฟ้นยิ่งขึ้นกว่าเดิมอีกด้วย//////////

ภาพ / ข่าว ศิริเกษ หมายสุข ผู้สื่อข่าวประจำ จ. ศรีสะเกษ

Related posts