พัทลุง คุณพ่อเขตและคุณแม่คิด แก้วเขียวพร้อมครอบครัว จัดขบวนแห่ต้นกฐินสุดอลังการ มีช้าง 2 เชือก ร่วมเดินขบวน

พัทลุง คุณพ่อเขตและคุณแม่คิด แก้วเขียวพร้อมครอบครัว จัดขบวนแห่ต้นกฐินสุดอลังการ มีช้าง 2 เชือก ร่วมเดินขบวน

วันนี้ 9พ.ย.65 เมื่อวันที่ 8 พ.ย.65ที่ผ่านมา ที่ วัดควนเพ็ง ตำบลโคกทราย อำเภอป่าบอน จังหวัดพัทลุง คุณพ่อเขตและคุณแม่คิด แก้วเขียว หจก.เกตฟาร์มไก่ บ้านห้วยเรือ เป็นประธานทอดกฐินสามัคคี พร้อมด้วยญาตพี่น้อง บ้านห้วยเรือ ตำบลหารเทา อำเภอปากพะยูน จังหวัดพัทลุง และชาวบ้านในพื้นที่ร่วมกันจัดพิธีทอดกฐินสามัคคีประจำปีขึ้น ซึ่งกฐินสามัคคีในปีนี้ถือเป็นการจัดขบวนแห่สุดอลังการ โดยการแห่กฐินสามัคคีพร้อมด้วยประชาชนชนที่เดินทางมาร่วมบุญ และมีช้างจำนวน 2 เชือก ที่ทางเจ้าภาพกองกฐินได้นำมาสร้างสีสันเรียกเสียงฮือฮา ร่วมขบวนแห่ต้นบุญกฐิน พร้อมเครื่องบริวาร เป็นขบวนยาวเหยียด

ซึ่งชาวบ้านในพื้นที่เชื่อว่า การนำช้างมาร่วมขบวนแห่ต้นบุญกฐินในครั้งนี้ นับว่าเป็นการจัดงานแห่บุญกฐินที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของที่นี้ ซึ่งเจ้าภาพทำบุญทอดกฐินได้นั่งช้างไปทอดกฐิน ก็จะทำให้ได้บุญได้กุศลยิ่งใหญ่ขึ้นด้วย โดยมียอดถวายกฐินรวมเป็นเงิน จำนวน 954,764 บาท
ทั้งนี้ก่อนทอดกฐินทางเจ้าภาพได้ทำพิธีช้างเหยียบเริน(เป็นพิธีกรรมของคนสมัยโบราน)โดยทางเจ้าของบ้านนั่งคุกเข่าและขอพรจากช้างและปูผ้าสีแดงแล้วเอาข้าวใส่ในถาดให้ช้างกินและลอดท้องช้างเพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิตและคนในครอบครัวอีกด้วย


นิตยา แสงมณี // ผู้สื่อข่าวภูมิภาคประจำจังหวัดสตูล

Related posts