ศรีสะเกษ ชาวบ้านร้องให้ตรวจสอบพนันปาเป้ายิงเป้าเอาตุ๊กตาใน ร.ร.มอมเมาเด็กและเยาวชนเข้าไปเล่นพนันคึกคัก เปิดเล่นพนันในสถานศึกษาอย่างไม่เกรงกลัวกฎหมาย

ศรีสะเกษ ชาวบ้านร้องให้ตรวจสอบพนันปาเป้ายิงเป้าเอาตุ๊กตาใน ร.ร.มอมเมาเด็กและเยาวชนเข้าไปเล่นพนันคึกคัก เปิดเล่นพนันในสถานศึกษาอย่างไม่เกรงกลัวกฎหมาย

เมื่อวันที่ 24 พ.ย. 2565 ผู้สื่อข่าวได้รับการร้องเรียนจากประชาชนชาว จ.ศรีสะเกษว่า ที่บริเวณสนามหน้า ร.ร.แห่งหนึ่ง อ.เมืองจันทร์ จ.ศรีสะเกษ มีการจัดงานกิจกรรมเพื่อหาเงินรายได้ไปสมทบทุนสร้างอาคารประกอบใน ร.ร. กำหนดจัดงานระหว่างวันที่ 21 – 26 พ.ย. 2565 ภายในงานมีสวนสนุก การแข่งขันชกมวย การแสดงดนตรี และการละเล่นอื่นๆ จำนวนมาก โดยมีการเล่นการพนัน เช่น ปาโป่ง ปาเป้า ยิงตุ๊กตา ขึ้นป้ายขายยิงเป้า 1 ชุดละ 20 บาท 10 ลูก 3 ชุด 50 บาท สะสมตัวเล็กแลกตัวใหญ่ มีร้านลักษณะเดียวกันนี้ จำนวน 7 ร้าน ซึ่งมีเด็ก เยาวชน และประชาชน เดินเข้ามาเล่นการพนันดังกล่าวเป็นจำนวนมาก มีเจ้าหน้าที่ ตร.มาเดินดูแลความสงบเรียบร้อยแต่ว่า แต่ไม่มีการเข้าไปตรวจสอบและจับกุมการเล่นพนันปาโป่ง ปาเป้า ยิงตุ๊กตา ซึ่งเป็นการแอบแฝงในการเปิดเล่นการพนันแต่อย่างใด

นาย ก. (นามสมมุติ) อายุ 47 ปี ชาวศรีสะเกษที่ร้องเรียน กล่าวว่า ชาวบ้านผู้ร้อง ยังกล่าวอีกว่า ในเขตพื้นที่ อ.เมืองจันทร์ และทุกอำเภอของ จ.ศรีสะเกษ ทุก ๆ ครั้งที่มีการจัดงานการแสดงอะไรต่าง ๆ ที่ผ่านมา จะมีการละเล่นปาเป้า ปาโป่ง ยิงตุ๊กตา แบบนี้แอบแฝงเข้ามาทุกที ซึ่งเจ้าหน้าที่ไม่มีการจับกุมแต่อย่างใด ทั้งๆ ที่ผิดกฎหมายชัดเจน ที่สำคัญก็คือมีเด็กเข้ามาเล่นพนันด้วย ซึ่งไม่เหมาะสมเป็นอย่างยิ่ง แม้ว่าจะมากับผู้ปกครองก็ตาม ตนและประชาชนชาวศรีสะเกษที่รักความถูกต้อง จึงเรียกร้องให้ส่วนราชการที่เกี่ยวข้องเข้าไปตรวจสอบว่า การเปิดให้มีการเล่นพนันปาเป้า ปาโป่ง ในการจัดงานนี้ มีการดำเนินการขออนุญาตเล่นพนันถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่อย่างไร และหากว่ามีการขออนุญาตเล่นการพนันถูกต้อง เพราะเหตุใดไม่นำเอาใบอนุญาตมาติดตั้งให้ประชาชนทั่วไปมองเห็นได้อย่างชัดเจน

นาย ก. (นามสมมุติ) อายุ 47 ปี ชาวศรีสะเกษที่ร้องเรียน ยังกล่าวด้วยว่า เพราะเหตุใดในการจัดงานครั้งนี้ ซึ่งมีการจัดงานใน ร.ร. จึงได้ปล่อยให้เด็ก น.ร.และเยาวชนที่ยังไม่บรรลุนิติภาวะ เข้าไปเล่นพนันกันอย่างเปิดเผยแบบนี้ ตนไม่ทราบว่า ผู้มีอำนาจอนุญาตได้มีการอนุญาตให้มีการเล่นพนันปาเป้า ปาโป่ง ในงานนี้หรือไม่อย่างไร เนื่องจากว่า หากมีการขออนุญาตเล่นพนันจริง ก็ควรที่จะนำเอาใบอนุญาตมาปิดไว้อย่างเปิดเผยว่าได้รับอนุญาตแล้ว อีกทั้งตามใบอนุญาตด้านหลังจะมีเงื่อนไขการอนุญาตว่า ผู้ได้รับอนุญาตจะต้องไม่ปล่อยปละละเลยให้ผู้ที่ยังไม่บรรลุนิติภาวะเข้าไปเล่นการพนันอย่างเด็ดขาด หากมีการปล่อยปละละเลยถือว่ากระทำผิด เรื่องนี้ ตนขอร้องเรียนไปยัง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ขอให้ลงมาตรวจสอบเรื่องนี้ด้วย หากพบว่ามีใครเข้าไปเอี่ยวมีผลประโยชน์ในทางมิชอบในครั้งนี้ ขอให้ดำเนินการทางวินัยและอาญาสถานหนักด้วย เพื่อไม่ให้เป็นเยี่ยงอย่างที่ไม่ดีในการ มอมเมาเด็กและเยาวชนอีกต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า ตามพระราชบัญญัติการพนัน พ.ศ.2478 มาตรา 12 ได้บัญญัติว่า “ผู้ใดจัดให้มีการเล่น หรือทำอุบายล่อ ช่วยประกาศโฆษณา หรือชักชวนโดยทางตรง หรือทางอ้อม ให้ผู้อื่นเข้าเล่น หรือเข้าพนันในการเล่น ซึ่งมิได้รับอนุญาตจากเจ้าพนักงาน หรือรับอนุญาตแล้ว แต่เล่นพลิกแพลง หรือผู้ใดเข้าเล่น หรือเข้าพนันในการเล่น อันขัดต่อบทแห่งพระราชบัญญัตินี้ หรือกฎกระทรวงนั้น” ลักษณะยิงเป้า ปาลูกโป่ง เป็นการพนันบัญชี ข มีโทษจำคุกตั้งแต่ 3 เดือนขึ้นไป จนถึง 3 ปี ปรับตั้งแต่ 500 บาทขึ้นไป จนถึง 5,000 บาท////////

 

ภาพ / ข่าว ศิริเกษ หมายสุข ผู้สื่อข่าวประจำ จ.ศรีสะเกษ

Related posts